Nhật ký nuôi 3 con gái của mẹ Nhật gây sốt

Tường Vy,
Chia sẻ

Nuôi dạy một đứa trẻ nên người không hề đơn giản. Với Purittu– một bà mẹ Nhật thì sự “không hề đơn giản” ấy lại gấp lên ít nhất 3 lần, vì cô có tới ba cô con gái - ba nàng vịt giời - ở độ tuổi trứng gà, trứng vịt.

Nhưng bà mẹ này đã chọn nhìn cuộc sống của mình bằng một thái độ rất tích cực.

Chị chia sẻ: “Không phải tôi muốn viết nhật ký nuôi con, cũng không phải muốn giới thiệu phương pháp nuôi dạy con. Tôi chỉ muốn chia sẻ những chuyện vui hàng ngày của ba cô con gái.”

Purittu đã chia sẻ nhật ký nuôi 3 nàng vịt giời nhà mình bằng giọng rất hài hước với những tình huống hài hước nhưng đầy ý nghĩa.

Cô cả Fu có tính lơ đãng, mộng mơ, cô thứ Su đầy phóng khoáng được mệnh danh là "Nữ thần tự do", còn cô út Chi tóc lưa thưa, nghịch ngợm, được gọi là "sếp sòng".

Purittu kể về nỗi tự ti khi không có nhiều sữa cho con, hay tái hiện tinh thần chăm cô con gái đầu lòng "hừng hực khí thế", sự lơi tay với bé tiếp theo và một bà mẹ thuần thục khi nuôi dạy cô út.

Bà mẹ này cũng nhìn nhận những chi tiết (phần lớn là rắc rối) khi nuôi 3 cô con gái với giọng điệu chất chứa sự lạc quan. Ví như khi cô Út bôi đầy kem đánh răng quanh miệng, nếu chỉ làm theo cách thông thường là mắng "như thế không được", rồi lau miệng cho con thì câu chuyện đã không có gì đặc biệt. Purittu khác hơn, cô nói một cách hài hước: "Ôi, trông như ông lão ý", giúp con gái nhìn nhận rắc rối theo chiều hướng dễ chịu hơn.

Nhật ký nuôi 3 con gái của mẹ Nhật gây sốt
Nhà có 3 con vịt giời nên lúc nào cũng tất bật và ồn ào như gánh hát. (Ảnh trích từ cuốn sách "Nhà có 3 vịt giời")

Nhật ký nuôi 3 con gái của mẹ Nhật gây sốt
Đi siêu thị lúc nào cũng phải để mắt đến "Nữ thần tự do".

Nhật ký nuôi 3 con gái của mẹ Nhật gây sốt
Chuyện đến thăm bác sỹ nhi là điều như cơm bữa. (Ảnh trích từ cuốn sách "Nhà có 3 vịt giời")

Vịt cả tên Fu, 5 tuổi, từ lúc lọt lòng được tắm trong bể nuôi dạy hừng hực khí thế của cặp bố mẹ son đầy hoài bão và lý tưởng, nên rất nghiêm túc và mẫu mực. Mỗi tội nàng cứ lơ tơ mơ- như thể con ốc vít nào đấy trong đầu nàng bị thay thế bằng cái nấm rơm bé xíu và trơn nhẫy. (Ví dụ mới đầu nàng rủ rỉ với mẹ “đơn vị của cái ghế là ‘cái’. Mẹ mừng rơn vì thấy con “trí tuệ phết”, bèn bảo tối về con đố bố xem bố có biết không. Một phút sau mẹ thấy mặt nàng đầy dấu chấm hỏi’Có mấy cục ghế? Ủa đúng không nhỉ’. Thế rồi đến lúc bố đi làm về, nàng chạy ào ra ra hỏi, quên cả chào bố như thường lệ ‘Đố bố ghế nhà mình có mấy BÁT?’’. Tóm lại vịt cả là cô nàng không-chịu-nổi-sự-tập-trung.

Vịt thứ tên Su, 3 tuổi, vì đã quen với chuyện nuôi con nhỏ, nên bố mẹ chăm vịt thứ có phần “thả lỏng hơn”. Thế là chị ta trở thành Nữ thần tự do của nước Vịt. Sợ bị bố mẹ mắng nên chị Cả làm việc gì cũng thận trọng, rón rén; còn chị Thứ thì ngược lại. Chị tỉnh bơ làm mọi trò mà chị Cả không dám làm. Như cho đũa vào cốc ngoáy lộn lên. Mẹ thấy thế liền bảo”Này con, đừng cho đũa vào cốc”. Nàng tỉnh rụi: “Ơ nhưng mà con thích làm thế”. Khi đi siêu thị, chị Thứ cũng luôn là đứa lủi nhanh nhất. Mỗi lần như vậy bố mẹ thót hết cả tim, dôn đáo chạy đi tìm nàng. Thấy bố mẹ thì nàng tỉnh bơ hỏi: “Mẹ, mẹ đi đâu nãy giờ thế”. Thế nhưng, mẹ chẳng thể mắng mỏ được gì, vì sức đâu mà giận nổi. Và thế là chị chàng luôn được lợi. . Mà chị cũng khôn lanh lắm. Nhắm chừng mẹ sắp nổi cơn thịnh nộ là “lỉnh” ngay. Mẹ đành bỏ qua luôn cho khỏe thân chứ biết làm sao nữa.  Cứ thế quá trình “tự do hóa” của vịt Thứ ngày càng được đà tiến triển.

Nhật ký nuôi 3 con gái của mẹ Nhật gây sốt
Áo ti của mẹ có thể lôi ra làm trò bất cứ lúc nào. Việc dạy vịt giời xin lỗi cũng hề hề dễ chút nào.

Nhật ký nuôi 3 con gái của mẹ Nhật gây sốt
Cho vịt giời út ăn cũng là cả một "nghệ thuật". (Ảnh trích từ cuốn sách "Nhà có 3 vịt giời")

Vịt Út tên Chi, 1 tuổi. Mẹ trăm thứ việc đổ đầu, mà để con khóc nhiều thì phiềm lắm, thế nên cô nàng đòi gì mẹ đều đáp ứng hết. Đương nhiên như vậy chẳng hay ho chút nào, mẹ biết chứ, nhưng nhiều lúc biết làm sao!?Được nuông chiều, cô út càng làm tới. Chẳng mấy chốc út ít mà thành ra là có quyền nhất cái nhà này. Cô Út mới biết nói mỗi hai từ “măm măm”, mà chỉ cần nghe tiếng mở tủ lạnh hoặc bao ni-lông sột soạt là thấy ngay bóng cô nàng. Mẹ chỉ cần lơ là một chút là cô nàng tự đi lục lọi, vứt đồ đạc khắp nơi để mò đồ ăn. Món yêu thích của vịt Út là kem đánh răng dành cho trẻ em. Mỗi lần đánh răng cô Thứ xịt cả đống kem rồi đậy lại, còn cô Út thì cứ thế liếm sạch sẽ phần chung quanh nắp. Có khi để được ăn một ít món khoái khẩu này nàng có thể khóc rền rĩ hàng tiếng đồng hồ.
Nhật ký nuôi 3 con gái của mẹ Nhật gây sốt
Lúc nào cũng trong mớ hỗn độn.
Nhật ký nuôi 3 con gái của mẹ Nhật gây sốt
Nhật ký nuôi 3 con gái của mẹ Nhật gây sốt
Nhưng cũng có những lúc "ngọt lịm tim" thế này. (Ảnh trích từ cuốn sách "Nhà có 3 vịt giời")

Trong chia sẻ của Purittu, các bà mẹ có thể đồng cảm nhìn thấy sự phát triển của con qua từng giai đoạn. Có những “giai đoạn khủng hoảng” khiến các các bố mẹ đau đầu. Có những bước trưởng thành đột phá sau một sự kiện bất ngờ, chẳng hạn như là ốm. Và cũng có những trường đoạn, người mẹ dường như đã mục hết mọi sự kiên nhẫn khi luyện cho con bỏ bỉm, đi toa-lét, cai sữa…

Những khủng hoảng trong việc rèn dạy con vào nề nếp, lo lắng khi con ốm, đan xen là niềm hạnh phúc ngập tràn trước mỗi mốc phát triển của con.

Những dòng chia sẻ của mẹ Nhật Purittu  cũng cho bạn thấy về cuộc sống làm mẹ vô cùng gian lao nhưng cũng rất đỗi diệu kỳ.

Vài nét về tác giả: Mẹ của 3 vịt giời - Matsumoto Purittu là họa sĩ truyện tranh manga đang sinh sống ở Nhật Bản. Sau khi kết hôn, cô nghỉ việc và tập trung làm công việc nội trợ, chăm con và vẽ manga. Những chia sẻ hài hước của cô về “3 vịt giời” được đưa lên blog từ năm 2005 và ngay lập tức được hàng trăm nghìn người theo dõi. Đến năm 2006, “Nhà có 3 vịt giời” được in thành sách và lập tức trở thành “hiện tượng năm 2006” của Nhật và là sách bán chạy nhất trong năm đó. Mới đây, "Nhà có 3 vịt giời" cũng đã được dịch ra tiếng Việt và ra mắt các mẹ Việt.

Chia sẻ