Nhật kí của cậu bé 9 tuổi sẽ khiến các bậc cha mẹ phải buông điện thoại ngay

Có mẹ quá ghiền smartphone, cậu bé đã trải lòng mình qua quyển nhật kí.

8/3 - Quốc tế Phụ nữ - một cậu bé 9 tuổi ở miền Nam Trung Quốc chỉ muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho mẹ. Nhưng mọi nỗ lực của cậu bé cũng chẳng gây được chú ý bởi bà mẹ mải mê ôm chiếc smartphone cả ngày hôm ấy.

Khá buồn bã, cậu bé trải lòng mình qua bài tập ở trường bức thư đã lan truyền khắp mạng xã hội Trung Quốc và đã nhận được hàng ngàn lời bình luận về tác động của chiếc điện thoại thông minh đối với cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Nội dung trang nhật kí đầy xúc động như sau:

"Hôm nay là Quốc tế Phụ nữ, con muốn cảm ơn mẹ vì những việc vất vả mẹ làm mỗi ngày và con muốn làm gì đó thật đặc biệt. Đầu tiên, con kể mẹ nghe một câu chuyện nhưng dường như mẹ không thích lắm và tiếp tục xem điện thoại. Cảm xúc của con lúc ấy rất tệ. Nhưng con nghĩ rằng mẹ sẽ trân trọng hơn nếu con nói chúc mừng.

Con tiến đến chúc mừng mẹ ngày 8/3 nhưng mẹ vẫn chỉ chăm chăm vào điện thoại. Vậy là cách này cũng không hiệu quả, điều này khiến con thật sự rất đau lòng. Con quyết định sẽ xoa bóp lưng cho mẹ. Bằng tất cả mọi nỗ lực của mình, con vẫn không thể khiến mẹ nở một nụ cười, mẹ vẫn mải mê xem điện thoại. Con buồn lắm, con quyết định rửa chân cho mẹ.

Chỉ khi con làm việc này, mẹ mới ngưng xem điện thoại. Con đã rất hạnh phúc và nói với mẹ rằng con đã làm mọi thứ một cách tốt nhất. Con mong chờ nhận được lời khen ngợi từ mẹ khi hoàn tất, nhưng mẹ đã nghiêm giọng lại và bảo: "Con rất ngoan khi hôm nay đã rửa chân cho mẹ, nhưng mẹ nghĩ rằng con phải chăm chỉ hơn nữa đấy".

Con ngây người nhìn mẹ bước ra khỏi phòng. "Nhanh lên và làm bài tập đi con trai", mẹ ra lệnh trước khi đóng cửa phòng lại. Và đó là ngày 8/3 tồi tệ của con".

Trang nhật kí của cậu bé đã được đăng tải trên trang mạng xã hội nổi tiếng Trung Quốc Sina Weibo và có hơn 9 triệu lượt xem chỉ trong một ngày, theo tờ Taizhou Evening News của tỉnh Chiết Giang - nơi gia đình cậu bé sinh sống - đưa tin.

Nhat ki be trai 9 tuoi 1
Những dòng tâm sự của cậu bé 9 tuổi có mẹ nghiện smartphone. (Ảnh: Taizhou Evening News)

Khi đọc được những trang nhật kí này, mẹ cậu bé - chị Zhao - thẹn thùng trả lời tờ Taizhou Evening News: "Khi đọc nhật kí của con trai, tôi nhìn chồng rồi chúng tôi phá lên cười. Nhưng rồi ngay lập tức tôi cảm thấy rất xấu hổ". Chị thừa nhận rằng, chị với chồng rất thường xuyên chơi game điện thoại, kiểm tra trang cá nhân và rất khó chịu khi con nhờ giúp đỡ bài tập về nhà.

"Tôi không nhận ra thái độ của tôi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con trai", chị Zhao phát biểu. Chị cho biết mình sẽ tập thói quen hạn chế sử dụng smartphone và dành nhiều thời gian cho con trai hơn.

Cư dân mạng nhanh chóng bày tỏ sự cảm thương với cậu bé 9 tuổi. Họ rất quan tâm đến vấn đề này và cho rằng: "Cậu bé chắc cảm thấy rất đắng lòng đây. Chàng trai bé nhỏ có lẽ cho rằng bố mẹ yêu cái điện thoại hơn mình".

Tờ Taizhou Evening News đã phỏng vấn các học sinh học cùng trường với cậu bé và nhận ra 70% trong số đó thừa nhận bố mẹ họ rất phụ thuộc vào chiếc điện thoại. Một học sinh phát biểu: "Bố mẹ nhìn chăm chăm vào điện thoại khi ăn, khi con làm bài tập, thậm chí lúc đã ở trên giường trước khi ngủ". Nhìn thấy bố mẹ như vậy đã khiến cho em có suy nghĩ rằng, nhanh chóng hoàn thành việc học tập thì em sẽ được chơi điện thoại giống họ.

Một học sinh khác cho biết, đôi khi em khóc mà cũng chẳng nhận được sự quan tâm của mẹ, bởi bà chỉ mải mê xem điện thoại. Em tức giận chia sẻ: "Con nghĩ mẹ con yêu điện thoại hơn yêu con, mẹ rất tập trung vào nó". 

Không chỉ có trẻ em, nhiều người đã bày tỏ rằng họ nhận thấy xã hội ngày nay con người đã là nô lệ của chiếc smartphone. Một cư dân mạng chia sẻ: "Tôi hiểu cảm xúc của cậu bé. Một lần đi ăn uống cùng người bạn, cô ta chỉ cắm mặt vào điện thoại ngay cả khi tôi bảo rằng mình đang tổn thương vì chia tay người yêu. Nó đã giết chết cảm xúc của tôi ngay lập tức và chúng tôi thực sự xa cách".

(Nguồn: theepochtimes)
Chia sẻ
Đọc thêm