Nhấn giữ một lúc rồi đọc kết quả - cách sử dụng nhiệt kế đo trán sai cách mà hầu hết các mẹ đang áp dụng

Bình Nguyên,
Chia sẻ

Để nhiệt kế hồng ngoại cách trán vài centimet, bấm nút điều khiển rồi giữ yên trong vài giây, sau đó đọc kết quả nhiệt độ hiển thị trên màn hình, hầu như mẹ nào cũng làm thế này nhưng bác sĩ nhi cho biết, đây là cách đo nhiệt độ sai.

Các mẹ đã và đang nuôi con nhỏ chắc hẳn chẳng lạ gì cảnh vật lộn đo nhiệt độ cho con mỗi lần con ốm sốt. Các bé khi ốm vốn đã khó chịu, quấy khóc nhiều hơn bình thường nên khi bị bố mẹ giữ ngồi yên để đưa nhiệt kế thủy ngân vào nách kẹp đo nhiệt độ, đầu đo nhiệt kế sẽ khiến bé khó chịu, giật mình, quấy khóc nhiều hơn.

Ngoài ra, sử dụng các loại nhiêt kế truyền thống này cũng khiến bố mẹ, người chăm sóc trẻ gặp nhiều khó khăn khi thời gian đo lâu, chưa kể đến việc trẻ giãy giụa sẽ có nguy cơ làm vỡ nhiệt kế, không an toàn cho trẻ.

Nhấn giữ một lúc rồi đọc kết quả - cách sử dụng nhiệt kế đo trán sai cách mà hầu hết các mẹ đang áp dụng - Ảnh 1.

Nhiệt kế đo trán được nhiều mẹ lựa chọn vì tính tiện dụng.

Khắc phục những hạn chế đó, nhiệt kế điện tử ra đời được các mẹ yên tâm lựa chọn nhiều. Trong các loại nhiệt kế điện tử thì nhiệt kế điện tử đo trán phổ biến hơn cả. Với cấu tạo khá đơn giản, bao gồm phần cảm biến, màn hình LCD hiển thị kết quả và các nút điều khiển, đây là sản phẩm không thể thiếu trong tủ đồ các gia đình nuôi con nhỏ.

Nhiệt kế điện tử đo trán làm việc dựa trên nguyên tắc cảm ứng hồng ngoại mà không cần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Đầu cảm biến tiếp nhận tia hồng ngoại từ não bộ người phát ra. Kết quả đo nhiệt sẽ hiển thị lên trên màn hình LCD.

Trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, các gia đình càng quan tâm hơn đến việc sử dụng nhiệt kế điện tử đo trán bởi tính tiện dụng và có thể sử dụng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo, nhiệt kế hồng ngoại chỉ trả kết quả chính xác khi sử dụng đúng hướng dẫn.

Nhấn giữ một lúc rồi đọc kết quả - cách sử dụng nhiệt kế đo trán sai cách mà hầu hết các mẹ đang áp dụng - Ảnh 3.

Hầu hết các mẹ đều sử dụng nhiệt kế điện tử đo trán theo cách sau: Để đầu dò ngay giữa trán, cách trán khoảng vài centimet, bấm nút điều khiển và chờ kết quả hiển thị trên màn hình.

Theo PGS - Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (hiện đang công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh) đây là cách đo sai.

"Nguyên tắc của cách đo này là đo nhiệt độ tỏa ra từ động mạch thái dương. Do đó chúng ta phải rà theo đường đi của nó (tức là phải di chuyển, không để thiết bị đứng yên một chỗ).

Cách đo tốt nhất là để đầu dò phía trên cung mày (có tài liệu nói ngay giữa trán) rồi di chuyển chậm rãi đầu dò theo cung mày đến trước tai và xem kết quả hiển thị trên màn hình".

Nhấn giữ một lúc rồi đọc kết quả - cách sử dụng nhiệt kế đo trán sai cách mà hầu hết các mẹ đang áp dụng - Ảnh 4.

Cách đo chuẩn nhất là để đầu dò giữa trán rồi di chuyển đến trước tai.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý những điều sau để đảm bảo độ chính xác của nhiệt kế hồng ngoại đo trán khi sử dụng:

- Để đầu cảm biến đo cách trán trẻ một khoảng hợp lý, thường là 2 - 5cm.

- Lau khô mồ hôi trên trán trẻ trước khi đo.

- Bỏ đi vật cản trên trán trẻ như miếng dán hạ sốt hay khăn chườm.

- Vệ sinh nhiệt kế đo trán định kỳ, đặc biệt là đầu cảm biến.

- Nên 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau vài phút và lấy kết quả đo cao nhất.

- Khi nhiệt kế được mang ra từ nơi có nhiệt độ nóng hơn hay lạnh hơn thì cần để khoảng 20 phút mới sử dụng.

Chia sẻ