Nhắm mắt thấy mùa hè, mẹ 9x cho các con trải nghiệm kỳ nghỉ hè đặc biệt ở quê

Thảo Hương,
Chia sẻ

Các em bé được tận hưởng một kỳ nghỉ hè hạnh phúc và nhiều kỷ niệm cùng với ông bà ở quê.

Đưa trẻ về quê vào kỳ nghỉ hè sẽ giúp trẻ hòa mình với thiên nhiên, được trải nghiệm những trò chơi tuổi thơ và có thời gian được sống cùng ông bà, tìm hiểu họ hàng.

Chị Bùi Lê Nữ Hiệp (32 tuổi, sống tại Bình Dương) vừa cho các con về nghỉ hè ở quê với ông bà sau khi tổng kết năm học. Các bé 9 tuổi, 7 tuổi và 14 tháng cực kỳ hào hứng và vui sướng khi được trải nghiệm kỳ nghỉ hè đặc biệt.

Cùng mẹ ôn lại tuổi thơ qua những trò chơi đáng yêu như thế này.

Sau nhiều tháng học tập với nhiều áp lực và cường độ cao, nên khoảng thời gian hè được về quê nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích, nhất lại được thăm, và sống cùng ông bà, khiến các bé rất thích thú. Vì nhà có 3 con nên chị Hiệp dạy các bé tự lập từ sớm. Hai anh lớn tự sắp xếp vali, đồ đạc của mình, bên cạnh đó còn giúp đỡ mẹ chăm em nhỏ.

"Nhắm mắt thấy mùa hè, tuổi thơ những hôm 12h trưa không ngủ, chạy rong ruổi khắp các xóm chờ ba má về. Có ai từng xin gói mì tôm chỉ để lấy gói muối trong đó. Món ăn đơn giản là trái ủ ma, sung, huê, mít hay những quả ổi bị bấm móng chi chít.

Nhắm mắt thấy mùa hè, mẹ 9x cho các con trải nghiệm kỳ nghỉ hè đặc biệt ở quê - Ảnh 2.

Chị Hiệp và 3 con.

Có ai làm chòi lá chuối giữa đồng mới gặt, hái bắp, đào khoai trộm nướng không? Hay những chiều rong chơi rủ bọn con trai đá banh. Chơi trốn tìm trốn trong chuồng heo và ngỗng, những lần tắm mương kênh uống đầy nước mà vẫn chưa bơi được. Giờ mình mong các con phần nào trải qua một tuổi thơ dữ dội như mình đã từng.

Thời gian về quê, mình luôn cố gắng tạo cho con 1 tuổi thơ trọn vẹn nhất. Theo mình, mỗi đứa trẻ có 1 khả năng khác nhau nên nếu mình không giỏi truyền đạt kiến thức hay con không hào hứng việc học thì việc giúp con trở thành một đứa trẻ tự lập, biết quan tâm đến mọi người, biết trên dưới, hay có những hồi ức tuổi thơ cũng là một điều quan trọng. 

Các em bé cực kỳ vui vẻ và hào hứng.

Trước đây, mình cũng có một tuổi thơ dữ dội, ham chơi cực kỳ. Thế nhưng đó đều là những ký ức đẹp khiến bản thân nhớ mãi tới tận bây giờ. Mình mong các con cũng được trải qua những điều đó và sẽ thật nuối tiếc nếu các em bé không có kỳ nghỉ hè trọn vẹn. 

Các trò chơi thì nhiều lắm như kéo mo cau, chơi cát, lượm trứng, mò cua, ném đá xuống kênh, trồng hoa, bắt gà, tắm lu... Ngoài chơi thì về quê phải phụ mẹ lặt rau, rửa rau, phơi đồ,... trong khả năng của con", chị Hiệp trải lòng.

Nhắm mắt thấy mùa hè, mẹ 9x cho các con trải nghiệm kỳ nghỉ hè đặc biệt ở quê - Ảnh 4.

Những bữa cơm dân dã mà vui.

Nhắm mắt thấy mùa hè, mẹ 9x cho các con trải nghiệm kỳ nghỉ hè đặc biệt ở quê - Ảnh 5.

Khi cho trẻ về quê sống trong những ngày hè là cha mẹ đã trao cơ hội cho con được sống, được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị nơi làng quê yên bình, mà ở đó tình cảm con người sống rất chan hòa với tình làng nghĩa xóm, thân thiện.

Ở thành phố, trẻ có cuộc sống bó buộc trong phạm vi trường lớp, trong gia đình với khung giờ giấc kín bưng cứng nhắc, ít giao du tiếp xúc với mọi thứ khác. Thế nhưng, khi về quê, trẻ sẽ được làm quen với rất nhiều người, môi trường nhiều bạn trẻ thôn quê đồng trang lứa. Những đứa trẻ quê khi thấy xuất hiện người bạn mới nơi thành phố về chúng thường rất quý, luôn tỏ ra thân thiện và chỉ một vài lần đầu bỡ ngỡ tiếp xúc và kết thân với nhau ngay.

Kỳ nghỉ hè mang tên hạnh phúc.

Tác dụng của việc giao tiếp, kết thân bạn bè với trẻ nhỏ là cực kỳ cần thiết và quan trọng trong việc hình thành tính cách, sự cởi mở thân thiện, hoạt bát sau này khi trẻ lớn lên. 

Các em bé về quê xa thành phố cũng có nghĩa là thời gian xa bố nhiều hơn. Tuy vậy, theo chị Hiệp, các con có cơ hội thể hiện tình cảm, nói nhớ ba. Ngoài ra, 2 em bé lớn còn học thêm được nhiều kỹ năng sống như giúp đỡ ông bà ngoại khi cần, mạnh dạn, tự tin, kết giao thêm bạn bè.

Nhắm mắt thấy mùa hè, mẹ 9x cho các con trải nghiệm kỳ nghỉ hè đặc biệt ở quê - Ảnh 7.

"Cứ đến hè là các con có thêm bạn, trải nghiệm nhiều nên dạn dĩ hơn. Các con lại siêng đọc sách, truyện hơn tivi vì nhà ông bà ngoại không có mạng và nhiều kênh như ở ngoài này. Với mình, chỉ cần các con khỏe mạnh, tự lập, biết lo cho bản thân là điều tuyệt vời nhất rồi", chị Hiệp tâm sự thêm.

Nếu có cơ hội, các cha mẹ hãy cho con về quê để trải nghiệm tuổi thơ đầy kỷ niệm và vui vẻ nhé. 

Chia sẻ