Nguy cơ trẻ bị bỏng mắt từ những lọ dung dịch nhà nào cũng có

Trẻ em là đối tượng dễ bị bỏng và tổn thương mắt nhất chỉ vì những lọ hóa chất tẩy rửa mà gia đình nào cũng sử dụng.

Trẻ dễ bị bỏng mắt từ những chai dung dịch tẩy rửa trong nhà

Bố mẹ nào cũng luôn cố gắng để bảo vệ con hết sức có thể, tránh xa những mối nguy hiểm từ ổ điện đến cạnh bàn cạnh tủ hay những đồ dùng nguy hiểm nhưng những tai nạn đáng tiếc vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi trẻ luôn muốn nghịch những thứ mà chúng không nên đụng vào.

Và mới đây, những nhà khoa học đã khiến không ít những ông bố bà mẹ bất ngờ khi chỉ ra trẻ nhỏ là đối tượng phải đối mặt với nguy cơ cao nhất bị bỏng mắt và tổn thương mắt. Thủ phạm chính là những dung dịch gia dụng như nước tẩy rửa.
 
Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tổn thương và bỏng mắt nhất. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu đã cho thấy trẻ 1 tuổi có nguy cơ bị tổn thương mắt cao gấp 2 lần so với người lớn 24 tuổi làm việc trong những nhà máy hóa chất. Thế nhưng, những tai nạn đó lại không phổ biến ở những trẻ lớn hơn vì lúc đó trẻ đã có đủ nhận thức về những mối nguy hiểm khi tỉ lệ gặp tai nạn về mắt vì hóa chất ở những trẻ 7 tuổi thấp hơn 13 lần so với trẻ 1 tuổi.

Những hóa chất có trong những dung dịch tẩy rửa là tác nhân gây tổn thương mắt nguy hiểm nhất bởi những tổn thương mà chúng gây ra kéo dài rất lâu sau khi tiếp xúc và khó có thể phục hồi lại được.

Những nhà nghiên cứu đã phân tích số liệu trong 4 năm bao gồm hơn 30 triệu ca cấp cứu hàng năm. Họ đã nhận ra rằng có hơn 144 nghìn tai nạn liên quan đến bỏng do hóa chất trên khắp nước Anh và hầu hết đều xảy ra tại nhà. Và trong khi trẻ nhỏ vẫn là đối tượng phải chịu nguy cơ bỏng mắt cao nhất thì người lớn ở độ tuổi lao động cũng giữ một tỉ lệ cao. Những kết quả này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục cho tất cả mọi người cách phòng tránh những tai nạn liên quan đến hóa chất.
 
Cách bảo vệ con tốt nhất chính là để những loại hóa chất xa khỏi tầm với của trẻ.

Cách phòng tránh tổn thương mắt cho trẻ gây ra từ các chất tẩy rửa gia dụng

Những chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh cách tốt nhất để giảm thiểu những tai nạn này chính là để những dung dịch tẩy rửa và những loại hóa chất khác, đặc biệt là những loại dung dịch ở dạng bình xịt xa tầm với của trẻ nhỏ.  

Nhà nghiên cứu Sterling Haring đến từ Trường Y tế Cộng đồng John Hopkins Bloomberge nói rằng thay đổi thiết kế của những bình xịt có thể là một biện pháp hiệu quả. Ông cũng nói thêm: “Những tai nạn nhẹ liên quan đến các chai dung dịch tẩy rửa trong nhà có thể xảy ra trong chớp mắt. Đặt những chai hóa chất và dung dịch tẩy rửa xa khỏi tầm với của trẻ là cách tốt nhất để chấm dứt những tai nạn đó”.

Ngoài ra, với các loại bình xịt, sau khi sử dụng xong, bố mẹ nên xoay van xịt về phía đóng để dù trẻ có với được các chai dung dịch này, chúng cũng không xịt được, tránh được nguy cơ bị hóa chất vào mắt.
 
Bỏng mắt
Thủ phạm chính là những lọ dung dịch tẩy rửa mà nhà nào cũng dùng, đặc biệt nguy hiểm nhất là ở dạng bình xịt.

Các bước sơ cứu tại nhà khi trẻ bị dung dịch tẩy rửa hoặc hóa chất vào mắt

Để xa tầm với của trẻ là cách duy nhất để trẻ tránh được mối nguy hiểm từ các loại hóa chất và dung dịch tẩy rửa có sẵn trong nhà. Tuy nhiên, trẻ con thì luôn hiếu động và không phải lúc nào cũng canh chừng được chúng. Trong trường hợp trẻ không may bị các loại dung dịch tẩy rửa như nước lau kính, nước lau bếp, nước rửa bát, nước lau sàn, dầu gội đầu... vào mắt, việc sơ cứu tại nhà là vô cùng quan trọng. Các bước sơ cứu cho trẻ như sau:

- Trước hết rửa tay trẻ bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ hóa chất, tránh trường hợp trẻ khó chịu ở mắt dùng tay dụi.

- Dùng nước sạch rửa mắt và khăn sạch, ấm, nhúng nước phủ lên mắt trẻ ít nhất trong 20 phút. Với trẻ nhỏ, đặt trẻ trong chậu tắm phía dưới vòi nước, trẻ lớn hơn thì hướng dẫn trẻ cúi đầu, hơi nghiêng qua một bên dưới vòi nước ấm đang mở nhẹ để nước từ từ chảy từ trán xuống và tự rửa mắt. Ngoài ra có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% để rửa mắt cho trẻ.

Nếu trẻ bị tổn thương cả hai mắt, đặt trẻ nằm ngửa, dùng tay mở rộng mắt trẻ và rửa mắt bằng nước sạch.

- Tuyệt đối không nhỏ bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào khi bị hóa chất hoặc dung dịch tẩy rửa rơi vào mắt trẻ khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

- Đưa trẻ đến ngay phòng khám bác sĩ nếu trẻ vẫn khó chịu ở mắt hoặc mắt bị đỏ nặng.

Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm