Những mối nguy đe dọa tính mạng con ngay trong phòng ngủ

Có hàng loạt đồ vật ngay trong phòng ngủ nhà bạn tồn tại dưới vỏ bọc an toàn nhưng thực tế có thể gây thương tích, thậm chí tử vong cho trẻ nhỏ.

Bác sĩ tại một phòng cấp cứu ở Mỹ chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên và sợ hãi bởi có biết bao nhiêu cha mẹ đã bỏ qua những mối nguy hiểm rất rõ ràng trong ngôi nhà của mình”. Các bậc cha mẹ thường có sự phòng bị để trẻ có thể tránh được những nguy hiểm trong nhà. Tuy nhiên, có hàng loạt đồ vật tồn tại dưới vỏ bọc an toàn nhưng thực tế thì không an toàn một chút nào. Dẫn chứng rõ nhất là việc thu hồi tủ của IKEA và Bernhardt trong thời gian gần đây. Chỉ trong thời gian ngắn mà có 2 trường hợp trẻ bị tử vong hoặc thương tích vì tủ không được cố định chắc vào tường, tạo ra một cạm bẫy nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ em.
 
Sau những tai nạn này, có lẽ bạn đã bắt đầu đặt câu hỏi cho sự an toàn của trẻ nhỏ trong ngôi nhà của mình và điều lo lắng đó của bạn là hoàn toàn đúng đắn. Ở Mỹ, có 6 trẻ em bị chấn thương tại nhà và khoảng 10,000 trẻ được chuyển đến phòng cấp cứu mỗi ngày. Nguy cơ này đặc biệt cao đối với trẻ mới chập chững biết đi và trẻ nhỏ.
 
Nguy hiểm cho trẻ trong phòng ngủ
Những chiếc tủ trong phòng ngủ chính là mối nguy hiểm đe dọa tính mạng trẻ.

Một bác sĩ trực phòng cấp cứu đã chia sẻ: “Tôi chăm sóc rất nhiều trẻ em tại đây, nhưng là một người mẹ, tôi cảm thấy rất đau lòng khi nghe số liệu thống kê khủng khiếp này”.
 
Với trẻ dưới 12 tuổi, nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các thương tích là té ngã, vết cắt, vết bỏng, ngộ độc và bị đè, bị đâm bởi các đồ vật. Trong số những nguyên nhân đó thì gây tử vong cho trẻ thường là do ngạt thở, chết đuối, hoặc bị đè, bị đâm bởi vật dụng trong nhà, ví dụ như kệ sách, tủ…
 
Dĩ nhiên, bạn có thể để mắt đến con bạn mọi lúc mọi nơi, giám sát mọi hoạt động của trẻ và ngăn cản chúng khỏi những trò nghịch dại. Nhưng chắc chắn một điều, trẻ em luôn luôn sáng tạo ra những cách thức mới và có thể làm tổn thương bản thân bất cứ lúc nào. Nếu bạn có những biện pháp phòng tránh đúng đắn, bạn có thể làm giảm nguy cơ thương tích cho trẻ.
 
Có nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn trong căn nhà của bạn nhưng trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến nơi gần gũi và được sử dụng thường xuyên nhất, đó là phòng ngủ. Những nguy hiểm tiềm ẩn trong phòng ngủ luôn thường trực đe dọa đến con bạn mà đôi khi bạn chưa nhìn thấy rõ.
 
Các nguy hại đe dọa tính mạng của trẻ trong phòng ngủ
 
Tủ và kệ sách: Có lẽ bạn đã nghe đến việc IKEA thu hồi 29 triệu chiếc tủ không đạt chất lượng và là nguyên nhân gây ra cái chết của 6 em nhỏ. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng chỉ có đồ nội thất của IKEA đem đến rủi ro thì hãy suy nghĩ lại. Thương hiệu nào cũng có những rủi ro. Bernhardt cũng mới ban hành lệnh thu hồi cách đây vài ngày. Ở Mỹ, cứ 2 tuần lại có một trường hợp trẻ em tử vong do bị đồ nội thất đè và 42% trường hợp xảy ra tại phòng ngủ.
 
Tấm chắn nôi/cũi và các vật dụng ở trên giường: Những tấm chắn nôi, cũi rất dễ thương, nhiều màu sắc và thu hút được sự chú ý của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn có con nhỏ hơn 1 tuổi thì hãy bỏ những tấm chắn này ngay đi. Trong năm 2013, có 819 trẻ em dưới một tuổi bị ngạt thở trên giường mà hầu hết là do tấm chắn nôi/cũi, đồ chơi, chăn và gối trên giường gây ra.
 
Nguy hiểm cho trẻ
Những tấm chắn nôi/cũi rất dễ khiến trẻ bị ngạt.

Làm thế nào để giữ phòng ngủ của trẻ được an toàn?
 
Nếu tủ hoặc kệ sách cao hơn 1 mét, hãy đóng cố định chúng vào tường. Bạn có thể sử dụng cái neo – có bán trên Amazon – và chúng rất dễ sử dụng. Hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được cung cấp và hướng dẫn cách lắp đặt tủ đúng nhất.
 
Khoảng 73% các bậc cha mẹ thừa nhận rằng họ thường đặt gối, thú bông hoặc đồ chơi trong giường hoặc cũi của con em mình. Hãy dừng việc đó lại! Nếu bé của bạn dưới một tuổi, giữ giường hoặc cũi của con luôn gọn gàng, không có nhiều đồ vật trong đó và chắc chắn rằng bé ngủ dưới sự giám sát của bạn.
 
Vậy phải làm gì với những chiếc tủ?
 
Nếu tủ của bạn được nhà sản xuất thu hồi thì hãy trả lại. Còn không thì cách duy nhất thật sự an toàn là gắn cố định tủ của con bạn vào tường. Đây là công việc bạn có thể làm được hoặc bạn sợ mình làm không chuyên nghiệp thì có thể thuê thợ về làm, và đảm bảo về độ an toàn và kiên cố. Gắn đồ hút nam châm giữa tủ với tường để chúng chắc chắn hơn hoặc cố định tủ vào tường bằng đinh vít. Để an tâm hơn, hãy tìm sản phẩm của những nơi sản xuất uy tín, chất lượng.
 
Nguồn: H/P
Chia sẻ
Đọc thêm