Người phụ nữ mang thai ngoài tử cung vẫn sinh con khỏe mạnh

Hà Pagan,
Chia sẻ

Đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp khi em bé được sinh ra khỏe mạnh từ trong bụng mẹ chứ không phải tử cung như thông thường.

Theo thông tin có được thì một người phụ nữ nước Cộng hòa Tanzania 22 tuổi đã sinh hạ thành công một bé gái khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong suốt thời gian mang thai, phải đến tận tuần thứ 32, người mẹ trẻ này mới phát hiện ra đứa bé được sinh trưởng trong bụng mẹ, chứ không phải trong tử cung như thường lệ.

Cụ thể là theo bài báo về trường hợp của người phụ nữ này trên tạp chí BioMed Central, cô đã tới bệnh viện Mwanza, Tanzania thăm khám sau khi chú ý tới những cơn đau trong bụng và phản ảnh việc không thấy đứa con chuyển động nhiều, cũng như việc gặp khó khăn khi đi tiểu.

Người phụ nữ mang thai ngoài tử cung vẫn sinh con khỏe mạnh 1
Người phụ nữ 22 tuổi sinh nở thành công đứa con sinh trưởng bên ngoài tử cung.

Thực tế thì bà mẹ trẻ đã hai lần tới khám thai và cả hai lần đều được thông báo thai nhi phát triển bình thường. Cô cũng từng một lần siêu âm tại bệnh viện này và các bác sĩ cho biết mọi chuyện đều ổn. Tuy nhiên, trong bệnh án ghi rõ cô bị bệnh thiếu máu và nhiễm trùng đường tiết niệu. Chính vì thế, các bác sĩ coi trường hợp và triệu chứng của cô không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, lần siêu âm thứ hai chỉ sau hai ngày sau đó đã cho thấy đứa trẻ cô đang mang trong mình thực tế đang trôi nổi trong khoang bụng mẹ. Ảnh siêu âm cũng cho thấy hình hài thai nhi, dù nó không được bảo vệ bởi một túi ối hay được bao quanh bởi nước ối như bình thường. Bà mẹ này cũng được ghi nhận là có một tử cung bình thường nhưng trống rỗng dù buồng trứng và ống dẫn trứng không có gì khác thường.

Với những triệu chứng của người mẹ, các bác sĩ đã phải tiến hành mổ lấy thai cho người mẹ. Dù người phụ nữ này phải được truyền máu gấp do thiếu máu nặng nhưng cả cô và con gái đều xuất viện khỏe mạnh. Tuy vậy, bé gái chỉ nặng tới 1,7kg.

Người phụ nữ mang thai ngoài tử cung vẫn sinh con khỏe mạnh 2
Bé gái và mẹ đều khỏe mạnh sau ca phẫu thuật thành công.

Mang thai trong bụng là hình thức hiếm hoi của thai ngoài tử cung khi cấy ghép em bé trong bụng thay vì tử cung. Những trường hợp này thường xảy ra với các bà mẹ ít quan tâm tới việc siêu âm và nó là kết quả của một đứt gãy ống dẫn trứng hoặc trục xuất một trứng thụ tinh đã cấy trong ống.

Không giống như các thai ngoài tử cung khác, vẫn có cơ hội sống sót cho các bé sinh trưởng trong bụng mẹ được sinh ra. Tuy nhiên, song song vào đó, nó cũng làm tăng nguy cơ tử vong đối với người mẹ.

Ước tính trong 10.000 ca mới xuất hiện một ca mang thai trong bụng. Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm bởi chúng có thể gây chảy máu nặng ở người mẹ, dẫn tới việc thiếu máu và nhiễm trùng. Một phụ nữ có thai ngoài tử cung sẽ không có khả năng sinh nở tự nhiên và em bé phải được đẻ mổ. Nếu điều đó không xảy ra, đứa bé sẽ chết và có thể bị vôi hóa ngay trong bụng mẹ.

Cũng theo bài báo này thì tỷ lệ dị tật bẩm sinh của những em bé được sinh ra từ bụng mẹ là rất cao bởi việc không có nước ối như một bộ đệm bảo vệ. Jill Rabin, Tiến sĩ đồng thời là Chủ nhiệm khoa chăm sóc cấp cứu và sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Long Island Jewis ở thành phố New York cho tờ Khoa học sống hay: “Trong suốt 25 năm qua, tôi đã gặp 4 hay 5 ca mang thai bụng. Nó rất hiếm, tuy nhiên bạn vẫn phải luôn ghi nhớ nó trong đầu khi thăm khám cho một người phụ nữ mang bầu bị đau bụng”.
Chia sẻ