Nếu phải sinh mổ chủ động mẹ nên chọn buổi sáng, đây là "thời điểm vàng" được bác sĩ khuyến khích

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

Nhiều mẹ bầu cho rằng, sinh mổ thì thời điểm nào cũng được. Tuy nhiên các bác sĩ lại khuyến khích nên chọn phẫu thuật vào buổi sáng.

Ngày nay, nhiều mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ chủ động. Bởi có thể tránh được những cơn đau chuyển dạ như muốn "chết đi sống lại", cũng như giúp mẹ chủ động trong việc sinh nở. Ngoài ra, nhiều gia đình mê tín, muốn đẻ con vào "giờ đẹp" hòng mong muốn tương lai con sẽ thành đạt, ưu tú, có cuộc sống an nhàn hạnh phúc.

Khi sinh mổ chủ động, mẹ bầu thường nghĩ rằng vào thời điểm nào cũng được. Tuy nhiên các chị em không biết được rằng việc này có ảnh hưởng sức khỏe cũng quan trọng không kém. Nhiều bà bầu "ngã ngửa" khi nghe thông tin: Thực tế sinh mổ buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với buổi chiều.

Dưới đây là những lý do giải thích vì sao sinh mổ vào buổi sáng lại tốt hơn!

1, Việc nhịn ăn dễ dàng hơn

Khi mẹ bầu chuẩn bị vào bàn mổ, các bác sĩ sẽ nhắc nhở rằng: Cần nhịn ăn 8 tiếng, nhịn uống 4 tiếng trước sinh mổ. Điều này hoàn toàn nghiêm túc. Bởi khi quá trình sinh mổ diễn ra, mẹ sẽ được gây tê hoặc gây mê. Do tác dụng phụ của thuốc, nhiều mẹ sẽ nôn ói hệt như ốm nghén. Lúc này thức ăn dự trữ nếu có trong bụng mẹ có thể trào ngược lên thực quản, cùng với axit trong dạ dày, gây sưng đường hô hấp. Việc này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, nếu có thức ăn trong dạ dày sẽ không có lợi cho việc đưa thai nhi ra ngoài.

Khi mổ lấy thai vào buổi sáng, mẹ sẽ dễ dàng nhịn ăn hơn. Bởi mẹ sẽ chỉ cần ăn tối ít đi và đảm bảo dừng ăn 8 tiếng trước khi vào ca phẫu thuật.

Nếu chọn sinh mổ vào buổi chiều, mẹ phải nhịn ăn từ buổi sáng. Khi bước vào ca sinh mổ, mẹ chắc chắn sẽ bị đói, cảm thấy yếu người hơn. Thể lực của mẹ không tốt sẽ không có lợi cho thai nhi trong quá trình mổ lấy thai.

Nếu phải sinh mổ chủ động mẹ nên chọn buổi sáng, đây là "thời điểm vàng" được bác sĩ khuyến khích - Ảnh 1.

2, Tinh thần của mẹ và cả ekip bác sĩ cũng tốt hơn

Mặc dù sinh mổ không đòi hỏi mẹ phải nỗ lực dùng sức, nhưng nó cũng đòi hỏi trạng thái tinh thần và thể lực tốt. Sau một đêm dài nghỉ ngơi điều kiện tinh thần và thể chất của mẹ sẽ tốt hơn vào buổi sáng, do đó giúp quá trình sinh nở suôn sẻ hơn. Nếu sinh mổ vào buổi chiều, mẹ sẽ phải hồi hộp chờ đợi, cộng với việc áp lực phải nhịn ăn sẽ khiến tinh thần của người mẹ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Không chỉ sản phụ mà đội ngũ bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cũng có tinh thần thoải mái, minh mẫn hơn vào buổi sáng. Vì vậy đây là thời điểm lý tưởng cho 1 ca sinh mổ hoàn hảo.

Nếu phải sinh mổ chủ động mẹ nên chọn buổi sáng, đây là "thời điểm vàng" được bác sĩ khuyến khích - Ảnh 2.

3, Thuận lợi hơn cho việc phục hồi sau sinh

Sau khi sinh mổ xong, mẹ cần phục hồi sau sinh. Sắp xếp sinh con vào buổi sáng sẽ thuận lợi hơn cho việc khử trùng vết thương, tiêm thuốc co bóp tử cung,… Nếu sinh con vào buổi chiều, việc chăm sóc cho mẹ sẽ thực hiện vào tối, hoặc đêm muộn. Điều này sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra sản phụ sau sinh rất dễ phải đối mặt với nguy cơ bị băng huyết, thuyên tắc ối, sa dạ con... Sinh vào buổi sáng thì đội ngũ bác sĩ, y tá sẽ tiện chăm sóc hơn. Đến đêm ít có người trực và người nhà chăm sóc cũng khó theo dõi sức khỏe của mẹ.

Sau sinh mổ, sản phụ cần chú ý nhiều từ chăm sóc cơ thể đến chế độ ăn uống:

- Mẹ bầu nên cố gắng đi tiểu càng nhiều càng tốt: Trước khi sinh mổ, sản phụ sẽ được luồn một ống thông tiểu vào cơ thể. Sau khi sinh, bác sĩ sẽ rút ống thông ra. Lúc này sản phụ phải đi tiểu nhiều hơn vì khoảng cách từ lúc sinh đến khi rút bỏ ống dẫn tiểu có thể bị kìm lại rất lâu.

Do không có áp lực từ tử cung nên trương lực cơ bàng quang của mẹ sẽ giảm đi nhiều, mất sự co bóp gây tiểu khó.

- Nhịn ăn tiếp 6 giờ sau phẫu thuật: Sau khi mổ lấy thai, sản phụ phải xì hơi để tránh hiện tượng dính ruột sau sinh. Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên sản phụ nên nhịn ăn 6 tiếng đến khi ruột đã dần khôi phục chức năng mới có thể ăn uống trở lại. Tuy nhiên, bữa ăn sau sinh mổ cũng cần phải lựa chọn một số loại thức ăn dễ tiêu nhằm thúc đẩy quá trình thải độc.

Chia sẻ