Nếu mỹ phẩm bạn đang dùng có 1 trong 7 thành phần sau thì da nổi mụn chỉ là chuyện sớm chiều

ROSY CHEEKS, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Bạn hãy đọc kĩ thành phần mỹ phẩm để chắc chắn rằng mình không tạo điều kiện cho mụn phát triển.

Ai cũng biết mụn đến vì nhiều lý do, nào là do cơ địa, do thời tiết thay đổi hay thói quen chăm sóc da không đúng cách… Nhưng có một nguyên nhân "nguy hiểm" hơn chính là sử dụng những món mỹ phẩm có những thành phần dễ gây mụn. Chính vì thế, các biên tập viên làm đẹp của trang Byrdie đã liệt kê ra 7 thành phần mà bác sĩ da liễu đề nghị nên tránh xa nếu không muốn da mặt xấu đi từng ngày, nổi mụn không ngừng nghỉ.

Một bác sĩ da liễu nổi tiếng là Yoram Harth giải thích: "Khi bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, điều quan trọng là tránh xa các thành phần có khả năng gây mụn, làm bít tắc lỗ chân lông. Bởi khi đưa lên da các sản phẩm có chưda thành phần này, da của bạn sẽ càng tệ đi trông thấy".

Dầu

 - Ảnh 1.

Theo bác sĩ da liễu Rhonda Klein thì dầu dừa, dầu hạnh nhân, tinh dầu bơ tuy có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể gây hại. Những loại dầu này rất dễ gây mụn và với những ai dễ hoặc đang bị mụn trứng cá thì càng phải "bái bai". Một bác sĩ da liễu khác là Shari Sperling cũng đồng ý với quan điểm trên, cô nhấn mạnh vào dầu dừa bởi đây là thành phần dễ khiến lỗ chân lông tắc nghẽn.

Silicone

 - Ảnh 2.

Silicone là thành phần làm đẹp khá phổ biến và thường được thêm vào trong các loại phấn trang điểm như BB Cream, CC Cream, Foundation để tạo cho sản phẩm một kết cấu mịn màng, chống nước và cố định trên bề mặt da. Tuy nhiên, bác sĩ Deanne Robinson giải thích silicones có thể làm mất nước tự nhiên trên da, làm bít tắc lỗ chân lông, và tất nhiên, nàng nào da mụn càng nên tránh.

Fragrance

 - Ảnh 3.

Được kết hợp từ các hoá chất tổng hợp, hương liệu có tác dụng tạo mùi thơm cho các sản phẩm. Nó cũng được thêm vào mỹ phẩm makeup, nhưng Tiến sĩ Harth nói rằng thứ thật sự cần chú ý chính là benzaldehyde, một chất tạo mùi thường được sử dụng. Nó được đánh giá là thành phần dễ gây tắc lỗ chân lông và kích ứng da giống như các mùi hương nhân tạo khác và được "cảnh báo" đối với những ai có làn da mụn, da nhạy cảm.

Lanolin

 - Ảnh 4.

Đọc vị tốt những thành phần dễ gây mụn có trên mỹ phẩm chưa bao giờ là thừa bởi điều này giúp bạn hạn chế mắc lỗi trong công cuộc skincare. Và thành phần các nàng da dễ bị mụn cần cẩn trọng tiếp theo là lanolin, một loại sáp được chiết từ tuyến bã nhờn của cừu, hay còn gọi là mỡ cừu. Lanolin được ngợi ca về khả năng dưỡng ẩm nhưng đồng thời, nó cũng dễ gây mụn và rất nhiều mụn trên da hỗn hợp, da dầu. Các tên gọi khác của lanolin còn là acetylated lanolin alcohol, ethoxylated lanolin, PEG 16 lanolin and solulan 16.

Petrochemicals

 - Ảnh 5.

Petrochemicals được biết đến như sáp parafin, dầu khoáng hoặc xăng dầu. Những hoá chất này được sử dụng để bảo quản sản phẩm hoặc khoá ẩm, tránh cho độ ẩm bay hơi. Nhưng đồng thời chúng cũng có thể gây bít tắc lỗ chân lông, khiến các thành phần gây hại xâm nhập vào sâu bên trong da.

Sodium Chloride

 - Ảnh 6.

Sodium Chloride là tên gọi khác của muối thông thường, nó được thêm vào các sản phẩm như một chất làm đặc, dễ tìm thấy trong các loại phấn nền. Tuy nhiên, Sodium Chloride được liệt kê vào các thành phần nên tránh vì theo Tiến sĩ da liễu Harth thì nó có thể gây ra mụn, khiến da kích ứng, tiết dầu, sinh mụn ở cằm và quanh miệng. Trên thang điểm comedogenic (thành phần dễ gây mụn), "em nó" được đánh giá là 5/5 nên tốt nhất là bạn hãy tránh càng xa càng tốt.

D & C Red

 - Ảnh 7.

Thành phần cuối cùng mà da nhạy cảm, dễ lên mụn đều nên né là D & C Red, một chất tạo màu cho mỹ phẩm như phấn má. D & C Red thường đi kèm một con số. Trong đó, D & C #19 bị cấm không sử dụng, một số loại như D & C Red 3, 30, 36, 40, 27 vẫn còn tồn tại trên thị thường. Bạn rất nên lưu ý đến D & C 27 và 40 vì đây là hai chất có khả năng gây mụn cao và được cho vào "black-list" với những nàng da mụn.

Nguồn: Byrdie

Chia sẻ
Đọc thêm