Nếu bé của bạn có 5 đặc điểm này, xin chúc mừng bạn sẽ có một đứa trẻ thông minh vượt trội trong tương lai

Tú Cầu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một số "màn trình diễn" của trẻ ngay từ lúc chỉ vài tháng tuổi là dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh.

Đối với các bậc cha mẹ, có lẽ không niềm hạnh phúc nào lớn lao bằng được nhìn con cái lớn lên trở thành những người thông minh, tốt bụng và sống hạnh phúc. Nếu như vẻ ngoài có thể dễ dàng quan sát và nhận định thì tiềm năng IQ của trẻ khó đo đếm bằng mắt thường hơn. Nhất là khi trẻ còn nhỏ, mọi mặt đều chưa phát triển toàn diện, tầm hiểu biết của trẻ cũng chưa sâu rộng.

Song khó không có nghĩa là không thể phán đoán được. Cha mẹ vẫn có thể dựa vào những yếu tố đặc biệt để xác định xem đứa trẻ nhà mình có phải là một em bé thông minh hay không. Nếu con bạn có đầy đủ những đặc điểm sau đây, xin chúc mừng vì bạn sẽ sẽ có một đứa con thông minh vượt trội trong tương lai!

1. Khả năng bắt chước của trẻ tốt

Trẻ em học và hiểu thế giới thông qua bắt chước. Khi chúng còn nhỏ, chúng bắt chước những biểu cảm của người lớn. Khi chúng lớn hơn, chúng có thể bắt chước những hành động, lời nói hoặc cả cốt truyện trong 1 bộ phim yêu thích.

Nếu em bé của bạn có những đặc điểm này, xin chúc mừng bạn sẽ có một đứa con thông minh vượt trội trong tương lai - Ảnh 1.

Cha mẹ đừng nên ngăn cản các hành vi bắt chước của con. (Ảnh minh họa)

Một số trẻ có khả năng bắt chước mạnh mẽ, có thể sao chép hoàn hảo ngôn ngữ, biểu cảm và chuyển động của người khác. Các chuyên gia nói rằng những đứa trẻ như vậy có xu hướng nắm bắt nhanh và có chỉ số IQ cao hơn.

Lời khuyên cho cha mẹ, đó là đừng ngăn cản các hành vi bắt chước của con. Trái lại, cha mẹ nên thực hiện nhiều hành động tốt để con bắt chước theo, từ đó giúp trẻ học được những điều hay điều phải ở người lớn.

2. Trẻ thích chơi với nước

Thai nhi sống trong nước ối cả 9 tháng 10 ngày nên sau khi chào đời, trẻ sơ sinh thích nước là một thiên tính rất tự nhiên. Chơi với nước, cả ở trong nhà và ngoài trời đều mang lại những lợi ích toàn diện. Chơi với nước thúc đẩy trẻ nhỏ học tập trong tất cả các lĩnh vực. Nó là cơ hội cho trẻ thử nghiệm các khái niệm khoa học, tăng cường kỹ năng thể chất, nâng cao kỹ năng xã hội, tình cảm và cả tăng cường phát triển ngôn ngữ.

Nếu em bé của bạn có những đặc điểm này, xin chúc mừng bạn sẽ có một đứa con thông minh vượt trội trong tương lai - Ảnh 3.

Chơi với nước là cơ hội cho trẻ thử nghiệm các khái niệm khoa học, tăng cường kỹ năng thể chất.

Khi bé chơi với nước, bé không chỉ có những phút giây vui vẻ, hạnh phúc mà còn trau dồi và phát triển IQ. Một đứa trẻ thích chơi đùa với nước không nghi ngờ gì sẽ là một đứa trẻ thông minh trong tương lai.

3. Trẻ thích cười

Theo nghiên cứu của chuyên gia trẻ em Ilin Wolff tại Đại học Washington (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng trẻ càng cười sớm và hay cười thì càng thông minh. Chuyên gia này đã quan sát và phát hiện ra rằng đứa bé cười nhiều vào ngày thứ ba sau khi sinh có chỉ số IQ là 180 khi 6 tuổi.

Nụ cười là phương tiện giao tiếp đầu tiên tốt nhất, một đứa trẻ hay cười chắc chắn sẽ nhận được sự yêu quý của mọi người. Nụ cười đối với trẻ nhỏ có tác dụng kích thích sự phát triển của đại não, tăng cường phát triển trí tuệ. Một đứa bé có giác quan nhạy bén, phản ứng nhanh sẽ hay cười, là những đứa trẻ thông minh, mẫn cảm và thái độ sống lạc quan.

Nếu em bé của bạn có những đặc điểm này, xin chúc mừng bạn sẽ có một đứa con thông minh vượt trội trong tương lai - Ảnh 5.

4. Trẻ thích vẽ

Chắc hẳn không ít cha mẹ vô cùng phiền lòng khi con mình từ khi biết đến cây bút vẽ thì khắp nhà trở thành giấy vẽ của trẻ. Đồ đạc, bức tường, quần áo, nền nhà, mặt mũi... đâu đâu trẻ cũng có thể vẽ được. Bực mình thì bực mình thật đấy nhưng cha mẹ chớ lo lắng, thật ra đây cũng là một trong những biểu hiện khi trẻ sở hữu trí thông minh cao.

Nếu em bé của bạn có những đặc điểm này, xin chúc mừng bạn sẽ có một đứa con thông minh vượt trội trong tương lai - Ảnh 2.

Trẻ thích vẽ là những đứa trẻ thông minh. (Ảnh minh họa)

Khi vẽ tranh trẻ sẽ được thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo. Ngoài ra vẽ còn giúp trẻ rèn luyện trí nhớ, nâng cao khả năng quan sát, giúp trẻ biểu hiện cảm xúc và tạo điều kiện giúp não trẻ hoạt động linh hoạt hơn.

5. Trẻ thích "gặm" tay

Trẻ sơ sinh đến một giai đoạn nào đó sẽ có hiện tượng "ăn" tay. Đó không phải một hành động xấu, ngược lại biểu hiện ấy cho thấy trẻ đã có bước tiến mới trong kỹ năng vận động, biết làm những động tác khó hơn thay vì chỉ khua khoắng chân tay như trước. Đồng nghĩa với việc hệ thần kinh và trí não của trẻ đang phát triển rất nhanh chóng.

Nếu cha mẹ lo lắng con gặm tay sẽ đưa vi khuẩn vào miệng, cha mẹ có thể dùng khăn sạch lau kỹ tay con và giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm