Hai bộ phận trên cơ thể trẻ càng chạm nhiều bé sẽ càng thông minh, cha mẹ nên lưu ý nhé!

NT, Theo Helino
Chia sẻ

Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng đây là 2 bộ phận trên cơ thể trẻ mà cha mẹ chạm vào nhiều sẽ kích thích trí thông minh của bé.

Con cái thông minh, khỏe mạnh là ước muốn của nhiều cha mẹ. Ngoài di truyền, yếu tố thông minh của trẻ còn dựa vào nhiều khía cạnh khác. Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho các con, cha mẹ có thể kích thích trí thông minh của trẻ bằng cách chạm vào 2 bộ phận dưới đây.

1. Bàn tay

Hai bộ phận trên cơ thể trẻ càng chạm nhiều bé sẽ càng thông minh, cha mẹ nên lưu ý nhé - Ảnh 1.

Bàn tay là cơ quan chính giúp bé cảm nhận mọi sự vật xung quanh, đồng thời cũng là một trong những cơ quan xúc giác quen thuộc của trẻ nhỏ. Bàn tay của trẻ tiếp xúc với nhiều sự vật, hiện tượng, sau đó truyền lên não bộ để nhận thức mọi thứ xung quanh.

Những ngón tay của bé được động chạm có thể kích thích não bộ tiếp nhận và xử lý thông tin đối ngoại. Do đó, những ngón tay của bé càng linh hoạt càng có nhiều liên kết với thần kinh vỏ não, giúp thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não, giúp trẻ thông minh hơn.

Với bàn tay của trẻ, cha mẹ có thể:

Mát xa tay:

- Cha mẹ nên nhàng xoa bóp, để bé tự động mở lòng bàn tay. Sau đó, từ điểm giao giữa ngón tay và bàn tay, vuốt nhẹ đến móng tay. Thực hiện 10 lần với từng ngón tay, để tăng cường sự linh hoạt các ngón tay của trẻ. Hoặc bạn cũng mở bàn tay bé ra và vẽ những vòng tròn trên lòng bàn tay đồng thời di chuyển dần về phía các đầu ngón tay. Vuốt nhẹ nhàng bàn tay bé.

- Cha mẹ chú ý tránh làm trẻ giật mình và không để móng tay quá dài, nhọn. Chú ý tháo bỏ nhẫn, vòng để tránh làm da trẻ bị tổn thương khi mát xa.

2. Bàn chân

Hai bộ phận trên cơ thể trẻ càng chạm nhiều bé sẽ càng thông minh, cha mẹ nên lưu ý nhé - Ảnh 3.

Chân của em bé được bao phủ những dây thần kinh có liên quan đến các bộ phận khác trên cơ thể. Chạm thường xuyên vào bàn chân của bé có thể thúc đẩy và kích hoạt chức năng dẫn truyền thần kinh, thúc đẩy sự phát triển của bé.

Với bàn chân của trẻ, cha mẹ có thể:

Mát xa chân:

- Bố mẹ hãy bắt đầu mát xa cho trẻ từ bàn chân cho đến lòng bàn chân và ngón chân, hãy xoa nắn thật nhẹ nhàng. Làm ấm tay bằng cách chà xát hai tay trước khi mát xa cho bé.

- Dùng ngón tay cái của bạn xoay thành từng vòng tròn trong lòng bàn chân bé, đi từ gót chân lên đến ngón chân. Sau đó, ôm trọn bàn chân của bé và vuốt nhẹ nhàng theo chiều từ gót đến ngón chân.

- Cha mẹ lưu ý tuyệt đối không kéo các ngón chân của bé như kiểu mát xa chân của người lớn mà hãy xoa nhẹ trên đỉnh từng ngón chân. Điều này sẽ giúp kích thích các đầu dây thần kinh phát triển.

Cho trẻ đi chân trần:

Đi chân trần có thể kích thích các đầu dây thần kinh nhạy cảm ở bàn chân bé và hiệu quả trong việc thúc đẩy sự phát triển trí thông minh. Ngoài ra đi chân trần còn có thể kích thích nhu động ruột của bé, cải thiện khả năng tiêu hóa, giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn.

Một số cách khác để kích thích trí thông minh của trẻ cha mẹ có thể tham khảo:

Trò chuyện với con

Hai bộ phận trên cơ thể trẻ càng chạm nhiều bé sẽ càng thông minh, cha mẹ nên lưu ý nhé - Ảnh 4.

Số lượng từ trẻ nghe được trước 3 tuổi càng nhiều thì IQ càng cao (Ảnh minh họa).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng từ mà trẻ em nghe được từ cha mẹ trước 3 tuổi càng nhiều thì IQ càng cao. Hãy trò chuyện với con về những gì bạn đang làm, những gì bạn đang nghĩ và đang thấy.

Hạn chế cho con xem tivi

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ trẻ em không nên tiếp xúc với màn hình máy tính, tivi trước 18 tháng tuổi. Rosette Yson-Zaragoza, một bác sĩ nhi khoa tại Hiệp hội Nhi khoa Southern Orange County (Mỹ) cho biết: "Cho trẻ tiếp xúc với màn hình quá sớm có thể gây hại cho sự phát triển ngôn ngữ của em bé. Sau 18 tháng tuổi, nếu trẻ muốn xem những chương trình trực tuyến, cha mẹ hãy ngồi xem cùng con cái và trò chuyện với trẻ về những gì chúng đang xem".

Cho trẻ được lựa chọn

Ngay cả một em bé 3 đến 5 tháng tuổi cũng bắt đầu biết lựa chọn và bày tỏ sự yêu thích của mình. Cha mẹ hãy cho con xem hai cuốn sách hoặc hai món đồ chơi và xem bé bị thu hút bởi món đồ nào hơn?

Đọc sách

Hai bộ phận trên cơ thể trẻ càng chạm nhiều bé sẽ càng thông minh, cha mẹ nên lưu ý nhé - Ảnh 5.

Đọc sách cho trẻ từ sớm sẽ đặt nền móng cho sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé sau này (Ảnh minh họa).

Theo bà Linda Clinard, tác giả của cuốn sách Family Time Reading Fun (tạm dịch: "Cả nhà cùng đọc sách") cho biết: "Không bao giờ là quá sớm để đọc sách cho con nghe". Đọc sách cho bé lúc còn chưa biết chữ sẽ đặt nền móng cho sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé sau này.

Cho trẻ được nghỉ ngơi

Cha mẹ hãy theo dõi trẻ và để ý nếu bé có các dấu hiệu bị kích thích quá mức. Cho trẻ thời gian nằm nghỉ ngơi và không bật nhạc hoặc đèn sáng để bé có thể thư giãn hoặc chơi đùa.

Chia sẻ
Đọc thêm