Sữa công thức có thực sự cần thiết cho trẻ sau 1 tuổi? Sự thật sẽ khiến bố mẹ ngã ngửa!

Đa số các ông bố bà mẹ đều tin rằng sữa công thức là lựa chọn hàng đầu để con có sự phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần, nhưng sự thực chưa chắc đã đúng như vậy.

Mới đây, trang Youngparents của Singapore đăng tải bài viết với tựa đề: “Sữa công thức có thực sự cần thiết với trẻ sau 1 tuổi?”. Mở đầu bài viết tác giả đã đặt câu hỏi: “Tại sao nhiều bố mẹ vẫn tiếp tục chọn sữa công thức cho con uống khi con đã được 1 tuổi, mặc dù việc dùng sữa tươi kết hợp chế độ ăn cân bằng, phù hợp cũng có thể giúp con phát triển tốt?”.

Sữa công thức có thực sự cần thiết cho trẻ sau 1 tuổi? Sự thật sẽ khiến bố mẹ ngã ngửa! - Ảnh 1.

Nhiều bố mẹ vẫn duy trì cho con uống sữa công thức khi đã trên 1 tuổi (Ảnh minh họa).

Tất nhiên, bố mẹ nào cũng mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, đặc biệt là xây dựng cho con nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Có lẽ vậy mà các bậc phụ huynh luôn cho rằng để con uống sữa công thức với thật nhiều dưỡng chất, nào là vitamin các loại, sắt, DHA, AA… để con phát triển cả về thể chất lẫn trí thông minh và họ “bỏ ngoài tai” những ý kiến cho rằng sữa tươi kết hợp chế độ ăn cân bằng cũng có thể giúp con phát triển tốt, vì sau 1 tuổi trẻ đã ăn phong phú thực phẩm như người lớn.

Tờ Straits Times đã tiến hành cuộc phỏng vấn nhiều ông bố, bà mẹ có con trên 1 tuổi mà vẫn cho con uống sữa công thức. Một vài người cho biết họ không hề biết rằng sữa công thức không còn cần thiết sau khi con được 1 tuổi và hầu hết phụ huynh đã tiếp tục chọn sữa bột vì con của họ đã quen hương vị hoặc không thể uống được sữa tươi.

Anh Jason Teo, 35 tuổi, nói: “Không ai nói với tôi về điều đó. Thực tế thì các ông bố bà mẹ khác khuyên tôi nên cho con tiếp tục uống sữa công thức vì nó tốt cho sự phát triển của não”. Bên cạnh đó, các con gái của Jason, một bé 4 tuổi và một bé 1 tuổi, đều thích vị sữa công thức nên anh cũng không có ý định thay thế bằng sữa tươi. Còn anh Kwan Yu Heng, 29 tuổi, cũng cho biết anh không tìm hiểu kỹ, chỉ thấy các chỉ dẫn theo độ tuổi trên vỏ hộp sữa bột để mua cho con.

Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ, bao gồm anh Bang Yong Lo, 36 tuổi, đều cho biết họ “bám lấy” sữa công thức chỉ đơn giản là vì con của họ đã uống quen rồi.

“Thằng bé nhà tôi uống rất nhiều sữa mỗi ngày, khi tôi chuyển sang sữa tươi cho con uống thì nó bị tiêu chảy”, anh Bang nói về cậu con trai 2 tuổi của mình.

Divine Barrinueveo, 35 tuổi, cho biết: “Cậu con trai 4 tuổi của tôi không thích vị sữa tươi vì vậy nó đã uống sữa công thức suốt mấy năm rồi”.

Sữa công thức có thực sự cần thiết cho trẻ sau 1 tuổi? Sự thật sẽ khiến bố mẹ ngã ngửa! - Ảnh 2.

Các bé có thể bắt đầu uống sữa tươi khi được 1 tuổi vì khi đó chúng đã bắt đầu ăn các loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng khác nữa (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Dharshini Gopalakrishnakone, làm việc tại khoa sản thuộc Bệnh viện Mount Elizabeth Novena (Singapore) giải thích rằng các chuyên gia khuyên bố mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi vì giai đoạn này ruột non của bé chưa thể tiêu hóa được. Chính vì vậy người ta mới sản xuất ra sữa công thức cho những bé sơ sinh vì lý do nào đó mà không được bú mẹ hoặc mẹ ít sữa cho con bú…

Giáo sư Marion Aw làm việc tại Đại học quốc gia Singapore cho biết sữa tươi là nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi vì nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như canxi và vitamin D. Nếu trẻ nhỏ không thích uống sữa, bố mẹ có thể cho con ăn các sản phẩm từ sữa.

Cũng giống như nhiều bố mẹ trên thế giới, các ông bố bà mẹ Việt Nam rất coi trọng việc cho con uống sữa công thức, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con.

Thậm chí bác sĩ Nhi khoa Trần Thị Huyên Thảo, hiện đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng ở Việt Nam đã hình thành một nền văn hóa “thần tượng hóa” sữa công thức, như một giải pháp đáp ứng nhanh gọn cho tất cả những nhu cầu dinh dưỡng của trẻ về hình thể, chiều cao và cả trí thông minh cho thế hệ tương lai.

Theo bác sĩ Thảo, sau 1 tuổi, nếu trẻ không còn bú sữa mẹ, khuyến cáo từ các Tổ chức Nhi khoa lớn trên thế giới đều thống nhất là nên chuyển từ sữa công thức cho trẻ nhũ nhi sang sữa tươi nguyên kem không đường đã được tiệt trùng hoặc thanh trùng.

Sữa công thức có thực sự cần thiết cho trẻ sau 1 tuổi? Sự thật sẽ khiến bố mẹ ngã ngửa! - Ảnh 3.

Dưới 1 tuổi, trẻ không nên dùng sữa tươi vì hệ tiêu hóa chưa đủ trưởng thành (Ảnh minh họa).

Còn theo bác sĩ Trí Đoàn (Tác giả cuốn sách Để con được ốm), hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa đủ trưởng thành để tiêu hoá sữa tươi toàn phần, nên tốt nhất là cho trẻ bú sữa mẹ, còn không đủ điều kiện có thể cho uống sữa công thức. Nhưng trên 1 tuổi, bé có thể uống được sữa tươi và ăn uống được các thực phẩm khác. Vì vậy, sau 1 tuổi, bé không nên uống sữa công thức nữa, vì sẽ có nguy cơ bị béo phì và cha mẹ phải trả tiền đắt hơn. Mỗi ngày bé chỉ cần uống khoảng 2 ly sữa tươi là đủ nhu cầu (khoảng 300-400 ml). Nếu cho bé uống nhiều hơn 500 ml sữa mỗi ngày thì bé có thể không có cơ hội đói để ăn những thức ăn đủ dưỡng chất khác và bé sẽ có nguy cơ bị thiếu sắt và bị táo bón.

Sau 2 tuổi, bé có thể uống sữa ít béo hoặc không béo để phòng ngừa béo phì sau này. Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền căn bị béo phì, tiểu đường hay một số bệnh lý do chuyển hóa tương tự thì bác sĩ có thể đề nghị cho bé uống sữa tách béo ngay từ khi bé được 1 tuổi.

Khi trẻ càng lớn lên thì phụ huynh càng khuyến khích trẻ ăn đa dạng hơn là chăm chăm nhồi cho trẻ uống sữa hay ăn nhiều sản phẩm từ sữa. Nếu chúng khát thì nên cho chúng uống nước thay vì cho nó uống sữa hay nước ngọt. Khi đó trẻ sẽ có cơ hội đói để ăn những thức ăn cần thiết cho sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm