Nâng ngực, hút mỡ là 2 phương pháp PTTM nhiều rủi ro dễ tử vong nhất

Bean,
Chia sẻ

Nâng ngực và hút mỡ luôn là 2 ca phẫu thuật thẩm mỹ được liệt vào danh sách "đen" với số rủi ro chiếm tỉ lệ cao trong ngành công nghiệp "dao kéo" này.

Mặt trái của phẫu thuật thẩm mỹ từ lâu đã chẳng còn quá xa lạ đối với phái đẹp. Nhẹ thì "tiền mất tật mang", nặng thì khiến bệnh nhân tử vong oan ức. Đặc biệt là những tai nạn nghề nghiệp khiến bệnh nhân mất mạng thì luôn khiến công chúng hoang mang. Tuy nhiên, những hồi chuông cảnh tỉnh này dường như lại vô tác dụng đối với phụ nữ Việt Nam. Tiêu biểu là chị em vẫn đổ xô tới các trung tâm thẩm mỹ "ngoài luồng" hơn là các bệnh viên uy tín. 

Nói về nguyên nhân của vấn đề này, Bác sĩ M - 1 bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có tiếng ở Hà Nội cho biết:"Có rất nhiều lý do khiến chị em "ngại" vào bệnh viên. Thứ nhất, có thể do các bệnh viên luôn phải đón tiếp một lượng bệnh nhân đông đúc, phải chờ đợi mệt mỏi. Thêm vào đó, một số bệnh nhân cũng có lý do tế nhị khi không muốn công khai mình đi PTTM và phải nằm viện." 

Tuy nhiên, so với những khuyết điểm đó, thì việc phẫu thuật tại các bệnh viên chính thống lại có được những ưu điểm mà hầu hết các trung tâm ngoài đều không có. Cụ thể hơn, bác sĩ này còn cho biết thêm:"Về cơ bản, bất kì ca phẫu thuật nói chung hay phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng đều có tỷ lệ rủi ro và nguy cơ biến chứng nhất định. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ được giảm thiểu đáng kể nếu như được tiến hành tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế có chất lượng, đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu và được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn. Việc gần đây hay xảy ra các vụ việc đáng tiếc gây tử vong cho bệnh nhân tại các cơ sở tư nhân có thể do các yếu tố con người cũng như cơ sở vật chất không đảm bảo.".

Nói về rủi ro phẫu thuật thẩm mỹ, qua tổng kết, thì phẫu thuật nâng ngực và hút mỡ chính là 2 phương pháp chiếm nhiều vụ tử vong nhất từ trước đến nay trong nghành công nghiệp nhân tạo này.

Nâng ngực

Chiếm tỉ lệ phần trăm tương đối lớn trong những ca phẫu thuật thẩm mỹ của phái đẹp và có quy trình thực hiện tương đối phức tạp, cũng không mấy ngạc nhiên khi nâng ngực lại được xếp trong danh sách "đen" này. Theo thống kê, từng công đoạn trong quá trình phẫu thuật đều khá rủi ro nếu bác sĩ không có tay nghề cao. Ví dụ như vụ việc gần đây nhất bệnh nhân tử vong so sốc thuốc mê. Ngoài ra, các vụ tai nạn từ trước đến nay cũng ghi nhận khá nhiều trường hợp chết oan uổng khác vì sốc phản vệ chất lạ tiêm vào người hay thậm chí là tắc mạch phổi dẫn đến tử vong. 

Nâng ngực, hút mỡ là 2 phương pháp PTTM nhiều rủi ro dễ tử vong nhất 1

Có thể nói, các ca phẫu thuật này phần lớn đều không đáp ứng đủ quy trình phẫu thuật chuẩn được đưa ra. Nói về điều nay, bác sĩ M cho hay:"Để đảm bảo an toàn, mỗi ca phẫu thuật thẩm mỹ đều phải tuân thủ nghiêm ngặt những bước như sau:

1. Khám tư vấn, đánh giá trước phẫu thuật.

2. Bác sĩ đưa ra phương án phẫu thuật phù hợp với bệnh nhân về chuyên môn và điều kiện kinh tế.

3. Tiến hành xét nghiệm sàng lọc trước mổ (đây là bước vô cùng quan trọng và bắt buộc để đánh giá xem bệnh nhân có đủ yêu cầu sức khỏe để trải qua cuộc phẫu thuật hay không. Bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng hô hấp, xét nghiệm tuần hoàn, ....)

4. Phẫu thuật theo dự kiến

5. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về theo dõi ở phòng hậu phẫu được trang bị đầy đủ các phương tiện hỗ trợ cấp cứu khi cần."

Hút mỡ

Sau nâng ngực, hút mỡ cũng là ca phẫu thuật có khác nhiều rủi ro với phái đẹp. Từ trước đến nay, thế giới đã ghi nhận khá nhiều ca tử vong khi tiến hành thủ thuật này. Điển hình như nhiễm trùng vết mổ hay ca phẫu thuật hi hữu bác sĩ đâm thủng ruột bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật... nhầm. 

Nâng ngực, hút mỡ là 2 phương pháp PTTM nhiều rủi ro dễ tử vong nhất 2

Để tránh gặp phải những trường hợp đau lòng này, bác sĩ M chia sẻ:"Thực chất đây không phải là phương pháp nguy hiểm về phương diện chuyên môn. Lời khuyên dành cho phái đẹp trước khi phẫu thuật là phải tìm kiểu kĩ càng về phương  pháp phẫu thuật mà mình lựa chọn, về các biến chứng nó có thể xảy ra và lựa chọn các cơ sở y tế có chất lượng và giấy phép đăng kí rõ ràng."

Ngoài ra, bác sĩ cũng cho biết thêm:"Đặc biệt hơn, các bệnh nhân có tiểu sử về bệnh huyết áp, tim mạch, hô hấp, dị ứng hay bệnh toàn thân đều phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn kĩ lưỡng trước khi quyết định phẫu thuật bởi nó ảnh hưởng khá lớn tới kết quả cũng như rủi ro trong quá trình làm đẹp.".
Chia sẻ