Hạn chế cảnh con nghỉ học ở nhà "quậy tung nóc", mẹ Hà Nội tạo ra hàng tá trò chơi cho con, mẹ vẫn làm việc ngon ơ

Ngọc Diệp, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những hoạt động vui chơi cho con tại nhà được chị Liên thiết kế khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cực bất ngờ.

Cuộc sống của các gia đình có con nhỏ trong những ngày qua chắc hẳn đã có sự thay đổi không nhỏ. Không còn cảnh sáng sáng con đến trường, bố mẹ đi làm nữa, thay vào đó là chuỗi ngày "chiến đấu" không ngừng nghỉ với việc ăn uống, học online, lục tung nhà cửa bày trò nghịch ngợm của bọn trẻ. Trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều mẹ đã lập topic để cùng nhau than thở, khoe chiến tích của các con và hy vọng tụi nhỏ sớm được đến trường. 

Tuy nhiên, với chị Ninh Thị Liên (33 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội), những ngày ở nhà làm việc online và trông con giống như một cơ hội để chị thể hiện bản lĩnh làm mẹ. 

A - Ảnh 1.

Chị Ninh Thị Liên, 33 tuổi hiện là mẹ của 2 em bé. Bé lớn 4 tuổi và bé nhỏ 2,5 tuổi.

Được nghỉ học ở nhà, các con của chị Liên cũng giống bao em bé khác, cùng nhau bày trò nghịch ngợm. 

Hai chị em lục tung quần áo rồi chui vào tủ nằm.

Hai con của chị Liên là bé Nguyễn Ngọc Châu An (4 tuổi) và Nguyễn Tuấn Khải (2,5 tuổi). Trong đợt nghỉ dịch này, chị Liên là người chăm sóc chính cho các con. Buổi chiều ông xã đi làm về sẽ giúp chị chơi với con hoặc nấu cơm tối. 

Có con đang trong độ tuổi khám phá nên chị Liên cũng phải đối diện với cảnh tượng các bé nghịch ngợm như: Lục tung đồ đạc trong nhà, giường chiếu, chăn màn, lôi quần áo để chui vào tủ, bóp tuýp màu vẽ rồi in khắp tường, đem rau, gạo, bát đũa ra chơi nấu ăn... Mặc dù vậy, vợ chồng chị không cảm thấy bực bội vì cả hai đều tôn trọng và nuôi dưỡng hứng thú cho con qua các hoạt động sở thích. Nhưng anh chị cũng không quên nhắc nhở các con trong lúc vui chơi cần yêu thương nhau, vui chơi an toàn và cùng con dọn dẹp gọn gàng khi buổi chơi kết thúc.

Nhưng quan trọng hơn là chị Liên biết cách tạo ra cho con rất nhiều các hoạt động vui chơi xen lẫn học tập, từ kích hoạt não bộ, đến ngôn ngữ, toán học, tư duy logic đến âm nhạc, mỹ thuật... Giúp việc vui chơi trở nên ý nghĩa và mang lại nhiều lợi ích hơn. 

A - Ảnh 4.

Chị Liên tạo ra rất nhiều hoạt động vui chơi cho con trong thời gian nghỉ học ở nhà.

A - Ảnh 5.

Các hoạt động đều được tạo nên từ những vật dụng gần gũi.

A - Ảnh 6.

Nguyên liệu dễ kiếm và rẻ tiền.

A - Ảnh 7.

Tự làm chiếc đồng hồ.

A - Ảnh 8.

Một cái cây với rất nhiều quả xanh, đỏ, vàng...

Các hoạt động chị Liên tạo ra cho con dựa trên giai đoạn nhạy cảm mà con đang trải qua, kết hợp năng lực thu hút con nên các hoạt động giữa mẹ và con rất nhiều vui vẻ, các bé rất hào hứng và bị thu hút. Các mẹ hoàn toàn có thể tự tìm hiểu trong sách, báo, các group và tự thiết kế các hoạt động vui chơi cho con. 

Ngoài ra, việc ăn ngủ của các con cũng không làm khó chị Liên bởi từ nhỏ chị đã để các con được ăn, ngủ theo nhu cầu. Đồng thời, nhờ áp dụng phương pháp ăn dặm BLW (Baby Led Weaning) hoàn toàn cho con nên các bé rất chủ động, tự giác và có hứng thú với việc ăn uống từ nhỏ. Khi ở nhà với bố mẹ, các bé không có nhu cầu ngủ trưa nhưng tối lại đi ngủ sớm hơn, theo chị Liên đây cũng là một ưu điểm.

Hoạt động sáng tạo kích hoạt não bộ. 

A - Ảnh 11.

Các con của chị Liên rất say mê với những hoạt động mẹ thiết kế.

A - Ảnh 12.

Mẹ Hà Nội tạo ra hàng tá hoạt động vui chơi cho con tại nhà, vừa làm việc online vừa chăm 2 con nghỉ học tránh dịch vẫn ngon ơ - Ảnh 13.

Chiều đi làm về, ông xã của chị Liên cũng chơi cùng các con.

"Việc nghỉ học của các con không quá ảnh hưởng và đảo lộn kế hoạch hàng ngày của mẹ vì công việc của mình chủ yếu là làm online. Thời gian mình cần tập trung công việc thì các con hoàn toàn có thể chơi với hoạt động mà mẹ tạo ra cho 2 chị em. Kế hoạch công việc và kế hoạch chăm sóc, dạy dỗ con đều được lập sẵn và trao đổi, thương lượng trước với con nên mình hoàn toàn quản lý được 1 ngày của mình hiệu quả" - chị Liên nói thêm.

A - Ảnh 13.

Chia sẻ
Đọc thêm