Mua thanh chắn giường về cho bé ngủ an toàn, ai ngờ bé 7 tháng tuổi tử vong ngay sau khi bố lắp đặt xong

Chính vì bất cẩn của người bố mà cậu bé 7 tháng tuổi đã phải trả giá đắt khi sử dụng chiếc thanh chắn giường, món đồ vốn có tác dụng đảm bảo an toàn cho các bé.

Vào một buổi sáng tháng 9/2017, một người đàn ông sống tại Thượng Hải đã chia sẻ bi kịch liên quan đến con gái của anh trên mạng xã hội. Anh đã đặt mua thanh chắn giường trên một trang bán hàng trực tuyến. Sau khi món hàng được chuyển đến, anh lắp đặt phát hiện giữa đệm và thanh chắn giường có một khe hở nhỏ, tuy nhiên anh không để tâm và cũng quên bẵng điều này.

Sau khi lắp đặt xong thanh chắn giường, người bố đặt con trên đệm rồi rời khỏi phòng. Trong lúc con đang ngủ, bé gái đã lật mình và mắc kẹt vào khe hở giữa đệm và thanh chắn giường. Khi người bố phát hiện đã lập tức đưa con đến bệnh viện, tuy nhiên bé đã tử vong và được chẩn đoán là do ngạt thở. Chính vì bất cẩn của người bố mà phải trả giá đắt bằng tính mạng của con mình.

483ce7ac963244b3aae4a0bdd11087cd_800x454

Thanh chắn giường vốn là dụng cụ bảo vệ trẻ, tại sao nó là nguyên nhân khiến trẻ tử vong?

Khi ngủ, trẻ nhỏ thường có thói quen lật mình. Nếu trẻ ngủ một mình và không có sự theo dõi sát sao của cha mẹ, chân tay hoặc đầu của trẻ rất có khả năng mắc kẹt vào khe hở giữa nệm và thanh chắn giường. Nếu cha mẹ không kịp thời phát hiện và cứu trẻ thì rất dễ trở thành bi kịch không thể cứu vãn.

Do đó, khi sử dụng thanh chắn giường thì cha mẹ nên lưu tâm đến khe hở giữa nệm và thanh chắn giường. Nếu xuất hiện khe hở, cha mẹ cần sử dụng đồ vật lấp đầy và cố định tránh trường hợp bé lật người, rơi xuống và mắc kẹt giữa khe hở.

2e023df2fe66492098b1deb32e115dcb_799x412

Muốn tạo môi trường lý tưởng và an toàn cho bé, ngoài việc lưu tâm khi sử dụng thanh chắn giường, cha mẹ nên chú ý một số đồ vật nguy hiểm tiềm tàng, chẳng hạn: chăn, khăn trải giường, thú nhồi bông. Những đồ vật mềm mại này nên hạn chế đặt trong khu vực ngủ của trẻ, bởi trẻ nhỏ dễ bị quấn vào chăn, khăn trải giường dẫn đến ngạt thở và tử vong khi đang ngủ. Mẹ có thể cho bé sử dụng túi ngủ thay vì dùng chăn để gia tăng sự an toàn cho bé.

Những đồ vật không cần thiết đối với bé 1 tuổi:

1. Gối

Nhiều mẹ lo ngại con ngủ nghiêng một bên trong thời gian dài sẽ dẫn đến hội chứng đầu bẹt, nên họ quyết định mua gối định hình cho trẻ sử dụng. Thực tế, giai đoạn này gối không phù hợp với giai đoạn phát triển sinh lý của bé.

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng gối sẽ gia tăng nguy cơ ngạt thở và tử vong. Các bậc phụ huynh cần nhớ, trẻ sơ sinh không nhất thiết phải sử dụng gối.

401800041s29o14812r6

Không nên dùng gối, chăn cho trẻ dưới 1 tuổi (Ảnh minh họa).

2. Vật treo lơ lửng

Nhiều mẹ thích treo đồ vật lơ lửng để tạo sự thích thú đối với trẻ. Điều này là không nên, bởi trẻ có thể với tay lấy đồ vặt hoặc tử vong do sợi dây đồ vật có thể quấn vào cổ của bé.

3. Rèm che giường

Giường có rèm che hoặc mái vòm nhìn rất đẹp, nhưng nó ẩn chứa nguy hiểm tiềm tàng. Nếu chẳng may bé bị quấn vào rèm che giường và không thể thoát ra sẽ dẫn đến tình trạng ngạt thở và tử vong.

Liên quan đến những trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do thanh chắn giường gây ra, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) cảnh báo: từ năm 2006 - 2012, có 23 trẻ tử vong do sử dụng thanh chắn giường, tăng gấp 3 lần so với trước đây.

Từ 1985 - 2012, xảy ra 48 trường hợp trẻ tử vong khi sử dụng thanh chắn giường. 60% là do mũi và miệng của bé bị che ngạt bởi thanh chắn giường, trường hợp khác là do bé mắc kẹt vào khe hở giữa nệm và thanh chắn giường.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm