"Mùa rụng tóc" phải làm thế nào để tránh tóc rụng lả tả, xác xơ

Thùy Chi,
Chia sẻ

Để tránh tóc rụng lả tả, bạn có thể áp dụng 1 số bí kíp chăm sóc tóc dưới đây.

Từ thời xa xưa, dân gian đã truyền tai câu "mùa lạnh rụng tóc, mùa Tết hói đầu". Thời điểm Thu Đông đến, khi cây cối bắt đầu đổi màu, rụng lá thì cũng là lúc nhiều người nhận thấy mái tóc rụng nhiều hơn thường lệ. Mái tóc rụng lả tả, có vẻ xác xơ khiến nhiều người lo lắng. Vậy phải làm thế nào để tránh được điều này?

"Mùa rụng tóc" phải làm thế nào để tránh tóc rụng lả tả, xác xơ - Ảnh 1.

Tóc rụng lả tả khi Thu về khiến nhiều chị em lo lắng

"Mùa rụng tóc" phải làm thế nào để tránh tóc rụng lả tả, xác xơ - Ảnh 2.

Vào mùa Thu Đông, không khí khô hanh khiến làn da của chúng ta không thể tự động kích hoạt hệ thống tự bảo vệ. Độ ẩm giảm khiến làn da tiết nhiều dầu, da cũng khô hơn. Nếu như với làn da cơ thể, chúng ta sẽ thấy da khô, tróc vảy; thì với phần da đầu, bạn sẽ thấy có gàu, tóc khô xơ, dễ rối hơn, tóc mất dần độ ẩm cũng trở nên yếu, gãy rụng.

Để tránh tóc rụng lả tả, bạn có thể áp dụng 1 số bí kíp chăm sóc tóc dưới đây:

1. Tránh gội đầu hàng ngày

Việc gội đầu hàng ngày tưởng chừng vô hại, nhưng thực ra lại vô cùng có hại cho mái tóc. Gội đầu quá nhiều sẽ khiến tóc mất đi lớp dầu tự nhiên, nhanh khô xơ hơn. Tóc cũng sẽ yếu và nhanh gãy rụng nếu bạn gội đầu quá nhiều, nhất là khi sử dụng những sản phẩm có độ tẩy rửa cao. Bởi vậy, bạn nên xây dựng chu trình gội đầu 2 đến 3 lần một tuần mà thôi.

"Mùa rụng tóc" phải làm thế nào để tránh tóc rụng lả tả, xác xơ - Ảnh 3.

2. Hạn chế buộc tóc quá chặt ở 1 điểm cố định

Một trong những thói quen gây hại cho tóc, đó là luôn buộc tóc quá chặt ở một điểm cố định từ ngày này qua ngày khác. Việc này sẽ khiến tóc bị kéo căng, hình thành nếp hằn, tóc bị gập nếp và chân tóc yếu, dễ gãy rụng. Do đó, bạn nên buộc tóc lỏng tay, tránh buộc quá chặt và thường xuyên thay đổi vị trí buộc tóc để tóc được "thở".

3. Sấy tóc ở nhiệt độ vừa phải

Việc sấy tóc ở nhiệt độ cao sẽ khiến tóc mất độ ẩm và dễ gãy rụng hơn. Do đó, khi sấy tóc, bạn nên chọn nhiệt độ vừa phải, tránh để mức sấy quá nóng, có thể chọn chế độ sấy lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để máy sấy cách tóc khoảng 15 – 20 cm để luồng nhiệt phân bổ đều.

4. Không chải tóc khi tóc còn ướt

Khi vừa gội đầu xong là lúc làn da còn mềm và tóc rất yếu, việc chải tóc sẽ tạo thành tác động mạnh, khiến mái tóc dễ gãy rụng hơn. Khi gội đầu, bạn có thể dùng loại lược gội đầu chuyên dụng để gỡ rối cho tóc và làm sạch tóc tốt hơn. Sau khi gội đầu, bạn nên tránh chải tóc quá nhiều. Tốt nhất bạn nên dùng khăn bông quấn quanh tóc để thấm bớt nước, đợi tóc khô 1 chút rồi mới tạo kiểu.

"Mùa rụng tóc" phải làm thế nào để tránh tóc rụng lả tả, xác xơ - Ảnh 4.

Lược gội đầu giúp massage, tránh rụng tóc khi gội đầu

5. Không nhuộm, tạo kiểu quá nhiều

Những hóa chất trong thuốc tẩy, chất tạo kiểu sẽ khiến tóc khô xơ và gãy rụng lả tả. Vì vậy bạn không nên tẩy tóc và tạo kiểu quá nhiều lần trong thời gian ngắn. Trong trường hợp thường xuyên nhuộm tóc thì bạn nên chăm sóc tóc với kem ủ, mặt nạ nhiều hơn để tóc phục hồi sau khi tiếp xúc với thuốc nhuộm, hoá chất.

6. Sử dụng thêm các loại dưỡng phục hồi, mặt nạ cho tóc

Bên cạnh dầu gội với dầu xả, bạn cũng đừng quên bổ sung dưỡng chất cho tóc để giúp tóc chắc khỏe hơn. Bạn có thể sử dụng các loại serum dưỡng tóc, mặt nạ phục hồi, dầu dưỡng để tóc mềm mượt, hạn chế gãy rụng.

7. Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý

Chế độ sinh hoạt cũng có vai trò quan trọng với mái tóc. Để khắc phục tình trạng rụng tóc, bạn nên có chế độ ăn uống dinh dưỡng, giàu đạm, khoáng chất và vitamin. Đồng thời, cũng nên tránh thức khuya, hạn chế hút thuốc và uống rượu bia. 

"Mùa rụng tóc" phải làm thế nào để tránh tóc rụng lả tả, xác xơ - Ảnh 5.

 

Chia sẻ