Mùa hè nếu mẹ bầu ít ăn thứ mà ai cũng thích này, em bé khi chào đời sẽ rất biết ơn mẹ

Ăn quá nhiều đồ vặt, uống rượu, nhất là ăn đồ lạnh trong mùa hè... là những thói quen mẹ bầu lạm dụng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi.

Theo các chuyên gia, mẹ bầu tránh xa 4 việc làm dưới đây, khi trẻ sinh ra sẽ rất biết ơn người mẹ.

1. Ăn vặt

Phụ nữ nếu tránh xa 4 việc này trong thời gian mang thai, em bé khi chào đời nhất định sẽ rất biết ơn mẹ - Ảnh 1.

Các thực phẩm ăn vặt mặc dù có thể thỏa mãn sự thèm ăn của người mẹ, nhưng những thực phẩm này nhiều calo, ít chất dinh dưỡng (Ảnh minh họa).

Phụ nữ sau khi mang thai, do ảnh hưởng của nội tiết tố, khiến khẩu vị có nhiều biến đổi. Hầu hết các bà bầu ít nhiều đều thích ăn đồ ăn vặt, ví dụ như canh cay, mì ăn liền, thịt xiên, xúc xích… Tuy nhiên, các thực phẩm ăn vặt mặc dù có thể thỏa mãn sự thèm ăn của người mẹ, nhưng những thực phẩm này nhiều calo, ít chất dinh dưỡng, hơn nữa những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất bảo quản, ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn con. Chuyên gia kiến nghị, các bà bầu có thể ăn càng ít những thực phẩm ăn vặt càng tốt, đặc biệt không được sử dụng chúng như một nguồn thực phẩm chính.

2. Ăn thực phẩm lạnh

Phụ nữ nếu tránh xa 4 việc này trong thời gian mang thai, em bé khi chào đời nhất định sẽ rất biết ơn mẹ - Ảnh 2.

Khi ăn đồ lạnh sẽ khiến lá lách và dạ dày của người mẹ lạnh, việc này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lá lách và dạ dày của em bé (Ảnh minh họa).

Thời tiết chuyển sang mùa hè nên ngày càng nóng hơn, tất cả các loại thực phẩm lạnh đều được ưa thích. Mặc dù bà bầu khi đang ở trong thời tiết nóng bức, uống một cốc trà sữa hay một nước ép mát lạnh sẽ khiến cơ thể cảm thấy rất thoải mái, nhưng người mẹ phải xem xét đến em bé trong bụng. Bình thường khi ăn đồ lạnh sẽ khiến lá lách và dạ dày của người mẹ lạnh, việc này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lá lách và dạ dày của em bé.

Sau khi em bé chào đời, rất có thể việc ăn một chút đồ lạnh cũng có thể gây đau bụng và tiêu chảy, do vậy thực phẩm ấm bao giờ cũng tốt hơn thực phẩm lạnh. Hơn nữa lượng đường trong đồ uống ngọt tương đối cao, nếu thai phụ sử dụng trong thời gian dài có thể sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

3. Uống rượu

Phụ nữ nếu tránh xa 4 việc này trong thời gian mang thai, em bé khi chào đời nhất định sẽ rất biết ơn mẹ - Ảnh 3.

Trong giai đoạn đầu mang thai mẹ uống rượu rất dễ khiến thai nhi bị ngộ độc rượu, từ đó làm tăng nguy cơ bị quái thai (Ảnh minh họa).

Bất kể là bà bầu trước đây khi chưa mang thai uống rượu tốt đến mức nào, nhưng sau khi có thai nhất định không được uống rượu. Bởi vì thai nhi vô cùng yếu ớt, chỉ cần một lượng rượu cồn nhỏ cũng có thể gây tổn hại rất lớn cho thai nhi. Đặc biệt trong giai đoạn đầu, mẹ uống rượu rất dễ khiến thai nhi bị ngộ độc rượu, từ đó làm tăng nguy cơ bị quái thai. Ngoài ra, có rất nhiều thực phẩm có lượng cồn nhất định, bà bầu cũng nên chú ý và cố gắng không được uống một giọt rượu nào trong cả thai kỳ.

4. Hút thuốc

Phụ nữ nếu tránh xa 4 việc này trong thời gian mang thai, em bé khi chào đời nhất định sẽ rất biết ơn mẹ - Ảnh 4.

Các mẹ bầu cần tuyệt đối tránh hút thuốc cũng như hít phải khói thuốc từ những người khác (Ảnh minh họa).

Có một hội chứng được gọi là Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, chính là đề cập đến cái chết bất ngờ của trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai là một trong những yếu tố chính dẫn đến hội chứng này ở trẻ sơ sinh. Cho dù đó là trước hay sau khi sinh thì cũng không nên hút thuốc lá và khi mang thai các mẹ cố gắng tránh tình trạng bị hút thuốc lá thụ động, bởi vì các chất độc hại trong đó sẽ gây ra tác hại lớn cho em bé.

Phụ nữ mang thai vì lợi ích của chính mình và sức khỏe của thai nhi, thì cả 4 điều trên không được làm trong suốt thai kỳ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì bất thường, cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm