Mùa đông này, mẹ cần chăm sóc da cho con thế nào?

Minh Nguyễn - Theo Health,
Chia sẻ

Trẻ em thường liếm môi, dẫn đến nứt nẻ quá mức và sưng đỏ. Dùng son môi, dù có liếm cũng là liếm vào son nên cũng đữ hơn rất nhiều so với khi trẻ liếm trực tiếp lên môi.

Mùa đông, không khí khô hơn và nhiệt độ thấp hơn. Điều kiện thời tiết này sẽ làm cho da của con khô và mất nước nhiều hơn. Vì vậy, việc quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm là bảo vệ da cho con, để da tránh bị khô.

Mùa đông, trẻ không nhất thiết phải tắm mỗi ngày, có thể tắm cách ngày cho trẻ cũng được. Khi tắm, cũng không nên để con tắm quá lâu, nước quá nóng. Thời gian tắm nên rút ngắn hơn so với mùa hè, nước đủ ấm cũng sẽ giúp da trẻ tránh bị khô quá mức. Ngay sau khi tắm, khi da vẫn còn ẩm, có thể thoa cho con một lớp kem giữ ẩm tốt, chỉ cần dùng một lượng vừa phải, không cần nhiều quá cũng không nên ít quá.
 

Không khí khô và nhiệt độ thấp cũng làm cho các bộ phận khác của cơ thể bị khô theo, bao gồm cả mũi và môi. Để bảo vệ đôi môi, các mẹ có thể sử dụng kem dưỡng môi cho con. Trẻ em thường xuyên liếm môi của mình và có quá nhiều nứt nẻ và đỏ lên. Đây được gọi là viêm da môi, bị nặng nứt nẻ nhiều sẽ khiến trẻ rất đau và khó chịu, thậm chí chảy máu. Cách điều trị tốt nhất là hạn chế trẻ liếm môi (nếu trẻ đủ tuổi để hiểu được vấn đề) hoặc nếu không thì dùng son dưỡng môi cho con. Bôi kem dưỡng môi thường xuyên để môi con vừa được dưỡng ẩm, lại không bị liếm trực tiếp vào môi.

Niêm mạc mũi cũng có thể khô, và da bên trong lỗ mũi có thể bị kích thích. Khi đó, trẻ em thường chà xát và ngoáy mũi, làm cho da bên trong lỗ mũi có thể bị xước và cho phép các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, bạn có thể mua loại kem kháng sinh để bôi vào trong mũi trẻ. Hoặc để phòng ngừa thì có thể dùng nước muối nhẹ để rửa mũi cho con hàng ngày. Tốt nhất là nên làm điều này vào buổi sáng và ban đêm.
 

Vào mùa đông, một số trẻ gặp tình trạng chảy máu cam. Để tránh cho con bị chảy máu cam, mẹ cũng nên vệ sinh mũi hàng ngày cho con một cách đều đặn bằng nước mũi hoặc kem bôi được bên trong mũi.

Kem chống nắng không phải chỉ để sử dụng vào mùa hè. Cho dù thời tiết đang chuyển sang đông, trẻ ở bên ngoài và tiếp xúc với ánh mặt trời thì cũng cần bôi kem chống nắng để bảo vệ da của trẻ (kể cả đối với người lớn cũng vậy). Nên chọn kem chống nắng có phổ rộng bảo vệ khỏi cả hai tia UVA và UVB bảo vệ.

Chia sẻ