Mùa lạnh, mẹ cần cảnh giác viêm amidan cho con

Minh Anh - Theo Soop,
Chia sẻ

Dấu hiệu trẻ bị viêm amiđan có thể dễ nhận thấy là: trẻ ăn uống và nuốt mọi thứ trở nên khó khăn. Khi trẻ há miệng thì có thể nhìn thấy hai bên họng của trẻ bị sưng đỏ

Mùa lạnh là mùa trẻ thường hay bị ho, viêm họng do không được giữ ấm cẩn thận. Do đó, bệnh viêm amiđan hãy nhiễm trùng amiđan cũng phát triển hơn. Nếu bị viêm amiđan, trẻ có thể bị đau tai, sốt, đau đầu hoặc khi trẻ há miệng thì có thể nhìn thấy hai bên họng của trẻ bị sưng đỏ, có một lớp phủ màu trắng hoặc màu vàng có thể có thể được hình thành trên amiđan. Trẻ bị viêm amiđan cũng có thể thay đổi giọng nói và có hơi thở hôi. Ngoài ra, khi thấy trẻ có triệu chứng đau bụng và nôn những gì đã ăn thì cũng rất có thể đó là dấu hiệu viêm amiđan.

Viêm amiđan gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn và nhiễm virus. Vi khuẩn gây nhiễm trùng ở đây là liên cầu khuẩn, do vậy cần được điều trị đặc biệt.
 

- Khi trẻ bị viêm amiđan, cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều chất lỏng, nên ăn thực phẩm mịn, tránh ăn thực phẩm khô, cứng để giảm đau. Thức ăn như súp, kem, táo xay, và gelatin là một lựa chọn tốt. Thực phẩm nhiều gia vị cũng nên tránh. Trong phòng trẻ cũng nên để nhiệt độ mát mẻ để trẻ dễ thở hơn. Nếu trẻ bị viêm amiđan, các bác sĩ khuyên nên để trẻ nghỉ ngơi tối đa và nằm trên giường ít nhất là hai ngày. Các virus và vi khuẩn gây viêm amiđan dễ lây lan qua hắt hơi, ho hoặc sờ vào. Trẻ bị nhiễm bệnh nên được cho cách ly, kể cả đồ dùng của trẻ như khăn, quần áo... cũng nên để tách ra với các đồ dùng của gia đình để tránh ảnh hưởng.

- Cha mẹ nên đưa con đi khám khi nghi ngờ con bị viêm amiđan. Bác sĩ sẽ kiểm tra họng, mũi, tai, kiểm tra nhịp tim... Nếu nghi ngờ có dấu hiệu viêm amiđan, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm cần thiết. Đối với loại viêm này, bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh phù hợp để "tiêu diệt" vi khuẩn gây bệnh. Còn nếu viêm do virus thì không có thuốc đặc trị, mà thay vào đó cơ thể phải có khả năng chống virus của chính nó. Khi con thường xuyên bị nhiễm trùng amiđan và con thấy khó thở vì của viêm amiđan, thì các bác sĩ sẽ khuyên nên cắt bỏ amiđan. Đây là liệu pháp điều trị cuối cùng mới cần áp dụng vì dù sao amiđan cũng rất quan trọng với hệ thống miễn dịch của cơ thể.

- Sau khi phẫu thuật cắt amiđan, trẻ sẽ không phải chịu những cơn đau viêm họng và khó thở nữa. Phẫu thuật thậm chí sẽ không để lại bất kỳ vết sẹo nào. Một ngày trước khi phẫu thuật, đứa trẻ không được ăn hoặc uống gì, để tránh trường hợp trẻ bị nôn ra khi bác sĩ đang phẫu thuật. Trẻ làm phẫu thuật sẽ được gây mê và ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng 20 phút. Bác sĩ sẽ phẫu thuật bằng cách đốt điện, do được gây mê nên trẻ sẽ không cảm thấy đau đớn gì. Sau phẫu thuật, trẻ cần được bổ sung nhiều nước, và sau một ngày có thể ăn các thức ăn mềm. Thông thường phải mất khoảng hai tuần để hoàn toàn hồi phục sau phẫu thuật và trẻ có thể trở lại hoạt động bình thường.

Chia sẻ