Món ăn vặt lành mạnh cho trẻ từ 2 tuổi thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Thay vì cho con ăn bánh kẹo, bố mẹ có thể tự tay làm các món đồ ăn vặt cho bé yêu nhé.
Trẻ nhỏ ở giai đoạn từ 2-5 tuổi bé nào cũng thích kẹo bánh, bim bim, điều này khiến nhiều bậc cha mẹ không khỏi lo lắng về vấn đề sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Lúc này, trẻ cũng đã biết ăn theo sở thích của riêng mình, con sẽ từ chối những món đồ mà bé không thích.
Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ, nếu như cha mẹ không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, cân nặng của bé sau này. Vậy nên nếu muốn bổ sung cho bé những món ăn vặt lành mạnh, đủ dinh dưỡng thì mẹ không nên bỏ qua những món dưới đây:
Sữa chua hoa quả
Sữa chua là món ăn vặt cho trẻ 2 tuổi dễ làm và nhiều chất dinh dưỡng. Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho sự phát triển của xương và răng trẻ nhỏ. Ngoài ra, sữa chua còn chứa lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho bé.
Ngoài việc ăn trực tiếp, mẹ có thể chế biến sữa chua thành nhiều món thơm ngon cho bé như kết hợp với các loại hoa quả mà bé thích, kết hợp với các loại hạt, phô mai... Đảm bảo đây sẽ là một món rất ngon cho bé trong các bữa phụ.
Cách làm như sau: Mẹ cần chuẩn bị một số loại hoa quả mà bé thích, sau đó cắt tạo hình thành các hình thù ngộ nghĩnh hoặc thành các miếng vừa ăn. Cho tất cả những miếng trái cây đã cắt vào bát to, sau đó đổ sữa chua vào và trộn đều. Để bát sữa chua dầm hoa quả vào tủ lạnh khoảng 15 phút là bé đã có món sữa chua dầm hoa quả mát lạnh nhâm nhi.
Khoai lang kén
Khoai lang là loại củ rất giàu khoáng chất. Trẻ ăn khoai lang sẽ được cung cấp đầy đủ sắt, folate, canxi, kẽm, magie, kali, mangan, photpho. Những khoáng chất giúp cho các quá trình trao đổi chất trong cơ thể trẻ nhỏ diễn ra thuận lợi, tạo điều kiện tốt cho cơ thể tăng trưởng và phát triển.
Chỉ cần chế biến một chút là các mẹ có thể làm cho bé một món ăn mới lạ, ngon mà bé thích mê. Đó là khoai lang kén. Mách mẹ công thức như sau: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoai thành từng khúc nhỏ. Cho khoai lên bếp hấp chín (nên hấp để giữ được vị ngọt của khoai).
Dùng thìa tán nhuyễn khoai, sau đó trộn cùng bột năng, nước cốt dừa, đường sao cho được hỗn hợp đều, nhuyễn mịn. Nặn hỗn hợp khoai thành từng miếng nhỏ tròn như kén, sau đó tiến hành lăn các kén khoai qua một lớp bột năng mỏng.
Hòa bột chiên giòn cùng 150ml nước lọc, khuấy tan (lưu ý pha bột không quá loãng hoặc quá đặc). Lăn các kén khoai qua bột chiên giòn và cho lên bếp chiên đều các mặt cho vàng giòn. Cuối cùng vớt khoai ra thấm dầu và cho bé yêu thưởng thức.
Bánh chuối
Chuối giàu protein, kali, vitamin B6… kích thích sự phát triển của não bộ, tốt cho sức khỏe trẻ em. Bánh chuối không chỉ phù hợp với các bé 2 tuổi mà còn là món ăn vặt cho trẻ 1 tuổi giàu chất dinh dưỡng và dễ thực hiện.
Cách làm: Chuối cắt thành từng khoanh nhỏ, nghiền thật nhuyễn sau đó trộn cùng sữa tươi không đường, bột quế và đảo cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau sao cho được hỗn hợp đặc vừa. Bánh mì gối bạn cắt đôi, nhúng vào hỗn hợp sữa chuối ở trên, sau đó cho vào chảo rán nhanh khoảng 1 - 2 phút là bánh chín.
Bánh sữa chua
Loại bánh này làm khá đơn giản, dễ dàng và không hề tốn thời gian, đảm bảo bé nào cũng mê. Hơn nữa, sữa chua có tác dụng rất lớn với hệ tiêu hoá của con, hạn chế bé ăn các món ăn vặt khác.
Công thức cho mẹ: Phô mai bóc vỏ, cho vào bát, tán thật nhuyễn mịn. Trộn sữa chua không đường cùng sữa đặc và phô mai đến khi hỗn hợp sánh mịn. Bánh mì sandwich cắt bỏ phần rìa bánh, cán mỏng phần ruột bánh và gập đôi miếng bánh lại. Sử dụng một ít sữa tươi để thấm vào phần mép bánh sao cho 2 mép có thể kết dính vào nhau. Miết tương tự với 1 đầu của bánh và chừa một đầu lại để đổ nhân vào.
Dùng thìa nhỏ, múc hỗn hợp sữa chua, sữa tươi không đường và phô mai vào bánh (bạn cho vào túi bắt kem và trút vào từng miếng bánh mì sẽ dễ hơn). Dùng tay hoặc nĩa miết cho phần bánh còn lại cho hai mép dính chặt vào nhau. Cuối cùng, mẹ có thể cho bánh sữa chua vào hộp, cất ngăn mát tủ lạnh cho bé dùng dần.