Mỗi khi anh trai bế, em gái đều khóc to: Nguyên nhân khiến người mẹ không ngừng tự trách

An Nhiên,
Chia sẻ

Việc con gái không ngừng quấy khóc đã khiến người mẹ nhận ra một vấn đề vô cùng lớn mà lâu nay chị đã bỏ qua.

Mới đây, trang tin Sohu có đăng tải một câu chuyện về một đứa bé sơ sinh luôn kêu khóc không lý do thu hút sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc. Theo đó, người phụ nữ trong câu chuyện là một người mẹ một con, vì muốn con trai không cô đơn nên đã sinh thêm cho con một em gái.

Để hai anh em có nhiều dịp tiếp xúc và sớm trở nên thân thiết với nhau, cô thường xuyên để con trai bế em trong những lúc bận rộn làm việc nhà.

 - Ảnh 1.

Người mẹ thường hay để con trai bế em gái. Ảnh: Sohu

Thế nhưng mỗi lần được anh trai bế, đứa trẻ lại òa khóc và đòi mẹ, không muốn được ở gần anh trai. Cô bé không có bị ngã hay va vào vật cứng nên ban đầu người mẹ chỉ nghĩ rằng đứa bé chỉ đang lạ hơi người, vì vậy đã không chú ý nhiều.

Đến khi sự việc xảy ra nhiều lần, cô bắt đầu kiểm tra kỹ con gái và phát hiện trên cơ thể con có hằn lại nhiều vết cấu. Nhìn kích thước móng tay in lại, không khó để nhận ra việc này do một đứa trẻ làm nên và không ai khác chính là đứa con trai đầu của cô.

 - Ảnh 2.

Trên người cô bé có nhiều vết cấu. Ảnh: Sohu

Dù rất bàng hoàng trước hành động này của con trai nhưng cô vẫn khéo léo hỏi han, cuối cùng đứa trẻ cũng chịu thừa nhận bản thân đã làm đau em gái. 

Nguyên nhân xuất phát từ việc cậu cảm thấy em gái đã “chiếm” mất mẹ của mình, từ ngày em về nhà, cậu nhóc thấy mình như bị “ra rìa”, không còn được mẹ quan tâm như trước nữa.

Lúc này, người mẹ mới vỡ lẽ ra mọi chuyện, do cô đã quá nôn nóng trong việc sinh thêm em bé mà quên mất việc chuẩn bị tâm lý trước cho đứa con đầu lòng, cuối cùng để hai đứa trẻ đều chịu tổn thương. 

Đối với những đứa trẻ là con đầu lòng, chúng thường được lớn lên trong môi trường nhận được sự yêu thương trọn vẹn từ cha mẹ, luôn cảm giác mình là trung tâm. Vì vậy, khi đột ngột bị đặt trong tình thế phải san sẻ tình cảm với người khác, chúng rất dễ sinh ra cảm giác ghen tị, thậm chí là thù địch với chính người em của mình.

 - Ảnh 4.

Cha mẹ cần quan tâm và chuẩn bị tâm lý cho con. Ảnh minh họa: Baidu

Việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi sinh thêm con thứ là rất quan trọng, tránh việc đứa con đầu lòng chịu tổn thương tâm lý và ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai đứa trẻ về sau.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia về tâm lý - giáo dục gợi ý cha mẹ nên “hỏi ý kiến” trước với con về việc chào đón một thành viên mới đến gia đình, cho con cùng tham gia vào việc chuẩn bị cho em bé để tạo tâm lý tích cực, mong chờ em bé mới ở con.

Đặc biệt, cha mẹ cũng đừng quên nhấn mạnh với con rằng việc có em không làm thay đổi tình cảm mà bố mẹ đã dành cho chúng, cũng như hãy nhẫn nại nếu như con có biểu hiện bướng bỉnh hơn trong giai đoạn này.

Nuôi con đôi lúc cũng là một nghệ thuật mà những ông bố bà mẹ cần tìm hiểu kỹ, góp phần tạo nên một gia đình hòa thuận, thấu hiểu lẫn nhau. 

Chia sẻ