Mẹo dụ bé uống nhiều nước lọc trong mùa hè

Gia Linh , Theo Mask Online
Chia sẻ

Bé Ti rất lười uống nước lọc, cứ mỗi lần mẹ cho Ti uống nước là ngay lập tức cu cậu nhăn mặt khó chịu rồi phun phì phì.

Các chuyên gia cho rằng, uống nước lọc cũng như đồ ăn, thức uống khác phải dựa vào độ tuổi và cân nặng của từng bé. Với bé 10kg, bước vào tuổi ăn dặm nhưng dưới 1 tuổi thì cần 100ml nước lọc/ngày. Với bé nặng 10kg trên 1 tuổi thì có thể cho bé uống tối đa 0,5- lít nước mỗi ngày nếu bé chạy nhảy trong mùa hè nóng nực và ra nhiều mồ hôi. Sau đó, cứ với mỗi kg cân nặng thì thêm 50ml nước/ngày. Khi bé trên 10 tuổi, bé có thể uống mỗi ngày 2 lít nước, giống như người lớn.

Bổ sung nước trong mùa hè là điều vô cùng quan trọng giúp bé không bị mất nước. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong tất cả các loại nước thì uống nước lọc là tốt nhất cho sức khỏe của bé. Vậy nhưng trẻ em thường không thích loại đồ uống “nhạt nhẽo” này, các bé thích những loại đồ uống nhiều màu sắc và có vị ngọt hơn. Dưới đây là vài mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng “dụ” bé yêu ham uống nước lọc hơn:

“Hô biến” cốc nước thành loại đồ uống thần kỳ

Bé Ti rất lười uống nước lọc, cứ mỗi lần mẹ cho Ti uống nước là ngay lập tức cu cậu nhăn mặt khó chịu rồi phun phì phì. Nếu bị mẹ ép quá thì Ti khóc ầm lên và lăn ra đất ăn vạ. Cu cậu chỉ dừng khóc khi thấy mẹ cất cốc nước đi. Bất lực vì con không chịu uống nước, rồi mẹ Ti phát hiện, Ti rất thích xem phim hoạt hình, mà có một nhân vật trong phim sau khi uống nước “thần” thì lập tức trở nên cao to, khỏe mạnh. Ti rất thích nhân vật này, cứ mỗi lần xem là cười khanh khách. Thế là mẹ nghĩ ra cách cầm cốc nước lọc bảo với Ti rằng: “Đây là cốc nước thần kỳ, nếu Ti chịu khó uống thì cũng có thể cao lớn như nhân vật hoạt hình kia”. Không biết Ti có hiểu không nhưng vài phút sau thấy cu cậu ngẩn mặt ra rồi cầm cốc nước uống ngon lành mà không có bất cứ dấu hiệu ăn vạ nào.

Cùng bé uống nước

Trẻ em thường rất thích bắt chước những hành động của người lớn. Nếu bạn làm gì thì ngay lập tức bé cũng làm theo. Vậy tại sao bạn không tận dụng điều này để tập cho bé thói quen chịu khó uống nước trong mùa hè.

Khi xem phim, cu Bi nhà chị Hạnh nhìn thấy người lớn thường chạm ly với nhau trước khi uống. Bi cũng bắt chước người lớn làm như vậy, thấy con mấy lần cầm cái cốc nhựa lon ton chạy lại chỗ bố cầm cốc lên, miệng bi bô “chạm ly, chạm ly”. Chị Hạnh liền nảy ra ý định cho bé uống thêm nước lọc bằng cách này. Thế là cứ mỗi khi ăn cơm xong, bố cu Bi liền đi lấy 2 cốc nước, sau đó hai bố con cùng chạm ly và cùng uống hết cốc nước.

Cha mẹ cũng có thể dùng cách cùng bé chơi trò chơi, và nếu ai thua thì sẽ phải uống nước.

Thách thức bé

Thay vì ép bé uống nước, bạn có thể dùng cách thách thức bé. Trẻ em tính cách thường hiếu thắng, bạn có thể tận dụng điều này để bé yêu ham uống nước hơn. Ví dụ, bạn có thể nói với bé rằng: “Con yêu, mẹ không tin là con có thể uống được hết cốc nước này, mẹ nghĩ con chỉ uống hết một nửa thôi”. Khi nghe điều này, bạn đã chạm vào lòng tự ái của bé, lúc này, để chứng minh cho bạn biết rằng bạn đã sai, bé sẽ tự động uống hết cốc nước.

Chia sẻ
Đọc thêm