Cho bé uống nước hoa quả thay nước lọc?

BS Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Nếu bé lười uống nước lọc, các mẹ có thể pha loãng nước hoa quả cho bé uống.

Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Con gái em 11 tháng 2 tuần, nặng 9 kg, cao 80 cm. Như vậy có phải suy dinh dưỡng không vì em thấy xương sườn bé nổi rõ lắm. Bé ngủ ít (khoảng 10 tiếng mỗi ngày từ lúc sinh đến giờ) và rất hay đổ mồ hôi, hay bị táo bón nữa.

Bé chỉ thích uống sữa còn nước thì không, cứ đút vào bé lại phun ra hoặc cố tình ọe. Xin bác sĩ tư vấn giúp em có thể cho bé uống nước hoa quả thay thế được không? Xin tư vấn cho em một thực đơn hàng tuần cho bé ăn như thế nào, vào giờ nào là hợp lý và đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng?

Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều. (Tuyết Thanh - thanhtuyen20...@yahoo.com)

Trả lời:

Hiện tại cân nặng của cháu là bình thường, còn chiều cao lại vượt đến 6 cm nên bé trông hơi gầy. Với chiều cao 80 cm bé phải nặng 10 kg mới cân đối. Vì gầy nên xương sườn nổi rõ thôi, cũng do chiều cao bé phát triển quá nhanh nên có khả năng cháu bị thiếu canxi, nên ngủ ít và ra nhiều mồ hôi.

Về chế độ ăn của cháu: ngày 4 bữa cháo, mỗi bữa 1 bát ăn cơm gồm: gạo 30g, thịt (cá, tôm) 30g, rau xanh 20g, dầu (mỡ): 10g và 500ml sữa/ngày nếu không có sữa mẹ. Ngoài ra cần ăn 2 – 3 bữa trái cây xay hoặc vắt nước quả, em có thể pha loãng nước quả cho cháu uống thay nước lọc cũng được. Giờ ăn cứ cách 4h cho cháu ăn cháo 1 lần, xen kẽ các bữa cháo là uống sữa hoặc bú mẹ và ăn trái cây.
 
BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
 

Các cha mẹ có bất cứ thắc mắc nào về dinh dưỡng cho con, hãy gửi câu hỏi về hộp thư nuoidaycon@afamily.vn, bác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn giúp bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm