Thời điểm nào nên bắt đầu cho trẻ uống nhiều nước?

Lê Nhi - Theo Chilren,
Chia sẻ

Sẽ không phải là một ý tưởng tốt để cho trẻ uống nhiều nước cho đến khi bé yêu nhà bạn được khoảng 6 tháng tuổi.

Bởi vì từ lúc 6 tháng tuổi trở về trước, trẻ sẽ nhận được tất cả các hydrat hóa mà trẻ cần từ sữa mẹ hoặc từ những công thức sữa bột ngay cả trong thời tiết nắng nóng.

Nếu một em bé dưới 6 tháng tuổi uống quá nhiều nước có thể cản trở khả năng của cơ thể trong quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ hoặc sữa bột.Ngoài ra, trẻ uống quá nhiều nước cũng có thể gây ra đầy bụng. Vì thế các mẹ lưu ý không nên cho trẻ uống một lượng nước quá nhiều tại cùng một thời điểm. Ngược lại, chỉ nên cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ để không làm tổn thương cơ thể bé.

Trong những trường hợp hiếm hoi, một em bé uống quá nhiều nước có thể phát triển tình trạng nhiễm độc nước. Điều này có thể gây nên tình trạng co giật và thậm chí hôn mê. Nhiễm độc nước xảy ra khi trẻ uống quá nhiều nước làm loãng nồng độ natri trong cơ thể, từ đó chúng cũng làm xáo trộn sự cân bằng điện giải và khiến các mô bị sưng lên.


Nếu cha mẹ tự ý thêm nước quá nhiều vào công thức ăn uống của bé hàng ngày không chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm độc nước mà còn khiến em bé của bạn nhận được ít các chất dinh dưỡng hơn thực tế trẻ cần. Do đó, cha mẹ nên cẩn trọng khi pha sữa theo đúng tỉ lệ nhà sản xuất đã chỉ dẫn cho trẻ, không nên cố gắng pha sai lệch đi công thức này bằng cách sử dụng nhiều hơn số lượng nước được đề nghị pha nhé!

Trong một số trường hợp, nếu con bạn bị viêm dạ dày, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên cho trẻ uống nhiều thức uống điện giải như Pedialyte hay Infalyte để giúp ngăn ngừa mất nước ở trẻ.


Nói chung, trước khi em bé được 6 tháng tuổi, nếu trẻ khát, bạn chỉ cần cho trẻ uống vài ngụm nước nhỏ là đủ. Nếu quá lạm dụng cho trẻ uống nước hàng ngày, em bé của bạn có thể bị đau bụng hay làm cho bụng của trẻ quá đầy để có thể ăn uống tốt.

Và ngay sau sinh nhật đầu tiên của trẻ, khi các bé bắt đầu ăn các thực phẩm rắn và uống sữa nguyên chất thì bạn có thể cho trẻ uống nhiều nước như sở thích của bé mà ít phải lo ngại nhiều về lượng nước cần cung cấp hàng ngày cho trẻ như lúc trước đây.
Chia sẻ
Đọc thêm