Bé nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Lê Nhi - Theo Chilren,
Chia sẻ

Làm thế nào cho trẻ uống nhiều nước hơn vào mùa hè để vừa giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể vừa giúp duy trì sự trao đổi chất cần thiết cho bé yêu?

Tầm quan trọng của nước với trẻ

Nước là một thành phần quan trọng của cơ thể con người nói chung và cơ thể trẻ nói riêng. Đối với người lớn, nước chiếm tới 60% trọng lượng của cơ thể nhưng lượng nước này còn chiếm nhiều hơn nữa ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân là do nước chứa rất nhiều khoáng chất như clo, phốt pho, lưu huỳnh. Nước cũng có thể giữ cân bằng nhiệt độ cơ thể và duy trì sự trao đổi chất của cơ thể.Tín hiệu báo hiệu cơ thể đang bị thiếu nước đầu tiên là bạn cảm thấy khát nước. Nhưng đối với những em bé sơ sinh, khi chúng cảm thấy khát thì cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bé đã bị mất cân bằng và các tế bào cơ thể của họ đã bị mất nước trầm trọng.

Đặc biệt là trong mùa hè, khi trẻ bị đổ mồ hôi nhiều, nếu không được bổ sung bằng nước kịp thời, có thể gây đột quỵ vì nóng. Các triệu chứng của đột quỵ vì mất nước ở trẻ như: sốt cao, hôn mê, co giật các chi.  

Trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu nước/ ngày?

Trẻ sơ sinh nên uống lượng nước bao nhiêu/ ngày cần phải được xác định theo độ tuổi. Trong thời kỳ sơ sinh, những em bé sơ sinh có thận chưa phát triển hoàn toàn do đó chỉ cần uống khoảng 20ml nước mỗi lần là đủ.

Khi chúng lớn hơn chút nữa, lượng nước uống hàng ngày cho trẻ nên nhiều hơn. Nói chung, những em bé đang bú sữa mẹ cần tương đối ít nước hơn hẳn những em bé đang uống sữa ngoài.

Khi em bé của bạn từ 1 tuổi cũng đồng nghĩa với việc những hoạt của trẻ nhiều hơn và hiếu động hơn. Do đó, cha mẹ trẻ cần cho trẻ uống nước ít nhất 3 lần nước/ngày, với mỗi lần khoảng 100 - 200ml nước. Đặc biệt trong thời tiết nóng nực của mùa hè, bạn cần cho trẻ uống nhiều nước hơn và uống thường xuyên hơn trong ngày.

Sau khi trẻ hơn 1 tuổi trở đi, bạn nên cho trẻ uống nhiều hơn 500 ml nước mỗi ngày. Trẻ từ 2 tuổi, bạn có thể cho trẻ uống 1-1,5 ml/ ngày.


Cho trẻ uống nước như nào mới đúng cách?

Nếu cha mẹ trẻ muốn giảm tỷ lệ nguy cơ mắc một số bệnh cho trẻ sơ sinh ở giai đoạn tăng trưởng và phát triển thì bạn cần phải chú ý đến cách lựa chọn đồ uống và cách uống nước đúng cách cho trẻ sơ sinh. Điều này sẽ giúp tăng cường chức năng của ruột và dạ dày, giảm gánh nặng cho thận và thúc đẩy tăng trưởng thể chất cũng như phát triển trí não của trẻ.

Ngoài định mức số lượng nước được khuyến cáo cho từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ trẻ nên lưu ý:

- Không cho trẻ uống nước trước khi ăn bởi vì uống nước trước bữa ăn sẽ làm loãng dịch dạ dày mà khiến trẻ không tiêu hóa thức ăn và bên cạnh đó cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự ngon miệng trong bữa ăn của trẻ.


- Uống ít nước hơn trước khi đi ngủ: Những em bé dưới 5 tuổi nếu uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể không hoàn toàn kiểm soát được bàng quang dẫn đến chứng đái dầm ban đêm ngay cả khi trẻ đang ngủ vào ban đêm. Chưa kể, việc uống nước quá nhiều trước khi đi ngủ còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm của trẻ. 
Chia sẻ
Đọc thêm