Mẹ Xu Sim: Bao bọc quá chỉ làm con yếu đi và tạo điều kiện cho con vô cảm!

Mẹ Xu Sim,
Chia sẻ

Dù bản năng che chở của mẹ lớn tới mấy thì cũng cần hiểu rằng đã cắt sợi dây rốn rồi. Bao bọc quá chỉ làm con yếu đi!

Trên mạng có câu chuyện một cậu sinh viên tốt nghiệp xuất sắc tới phỏng vấn vị trí quản lý của một tập đoàn lớn. Sau khi biết mẹ của anh sinh viên làm nghề giặt quần áo, ông giám đốc cầm đôi tay mềm mại của chàng trai bảo chàng trai hãy về và rửa đôi bàn tay mẹ rồi hôm sau tới phỏng vấn tiếp. Chàng trai về nhà, tối đó, lần đầu tiên cầm đôi bàn tay chằng chịt vết sẹo và chai sần nứt nẻ của mẹ, lần đầu tiên giặt quần áo phụ mẹ. Gặp lại ông giám đốc, chàng trai khóc vì ân hận và thương nỗi vất vả của mẹ, và sau đó chàng... trúng tuyển.

Câu chuyện có hậu. Nhưng mình không tin! Không tin có một người suốt 22, 23 năm vô tâm với mẹ, bỗng sau một đêm thoắt trở thành người tử tế!

Mẹ Xu Sim: Bao bọc quá chỉ làm con yếu đi và tạo điều kiện cho con vô cảm! - Ảnh 1.

Mình không tin là cứ chiều chuộng hết nấc rồi tự nhiên con khắc biết sống trách nhiệm, biết thương người và biết yêu mình (Ảnh minh họa).

Một kỹ năng như tập đi, viết chữ mà còn phải tập hàng năm trời, thì những rèn luyện dành cho trái tim còn phải công phu hơn thế nhiều!

Các mẹ có thể mua rất nhiều những đĩa sách nói, những video, những danh ngôn, những chicken soup cho con... Cũng tốt thôi, nhưng chưa đủ. Vì đó chỉ là LÝ THUYẾT. Cũng như các tiết đạo đức trong trường nếu chỉ học bài, rồi phân tích câu chuyện trong sách, thậm chí diễn kịch, đóng vai... thì cũng chỉ là LÝ THUYẾT!

Mà tính cách thì không thể rèn luyện chỉ qua lý thuyết. Lòng trắc ẩn, tình yêu, lòng thương đều phải học và thực hành. Mình không tin là cứ chiều chuộng hết nấc rồi tự nhiên con khắc biết sống trách nhiệm, biết thương người và biết yêu mình.

Nhà mình, 1 mình 2 đứa, không có ông bà ở gần, mình nhiều khi cũng muốn thuê giúp việc cả ngày luôn. Và mình đủ tiền để làm điều đó. Nhưng 10 năm nay, mình vẫn chỉ thuê theo giờ. Thậm chí có năm gặp cô giúp việc còn tháng nào cũng xin nghỉ, có khi vài ngày, có khi vài tuần, có lần tới vài tháng. Mệt chứ, nhưng ráng cầm cự! Chỉ để Xu Sim có việc để mà làm, có đất mà dụng võ. Chấp nhận để cả nhà, cả chính mình, phải thiếu thốn 1 chút, chật vật 1 chút, bừa bộn 1 chút.

Mình dụng công và chăm chỉ "hành hạ" Xu Sim. Xu Sim từ khi mới 2, 3 tuổi, đã bị mẹ sai vặt. Khi Xu 2,5 tuổi là biết lấy quần áo cho em Sim rồi, biết ngồi chơi gần em để khi em khóc thì gọi mẹ. Mình thường xuyên ngồi một chỗ, "mua việc cho con", sai con chạy tứ tung, lấy cái này, cất cái kia, dọn dẹp, luôn chân luôn tay! Khi bé học lớp 2 là đã có nhiều lúc mình ngồi không, để con tự nhặt rau, thái cà chua, rửa chén, nấu cơm cho mẹ... (Dù sau đó mẹ bò ra dọn dẹp chiến trường).

Mẹ Xu Sim: Bao bọc quá chỉ làm con yếu đi và tạo điều kiện cho con vô cảm! - Ảnh 2.

Bức ảnh chụp cảnh bà mẹ tật nguyền quỳ ngay trước mặt con giữa trung tâm thương mại ở Thái Lan để mong con tha thứ vì đã không mua được điện thoại cho con khiến dân mạng phẫn nộ.

Khi con mình học lớp 4, mình đã có nhiều lúc nằm dài ra để con massage! Ăn xong bữa cơm, mình chỉ ngồi, để con dọn dẹp, cái gì bỏ vào sọt rác, cái gì cất tủ lạnh, cái nào bỏ vào bồn rửa chén... Những việc của con, như soạn bài, làm bài tập, đi tìm mua dụng cụ học tập, gấp quần áo, bỏ quần áo bẩn vào máy giặt... con vẫn phải tự làm.

Từ lớp 4 tới giờ là lớp 7, con phải tự đạp xe đi học. Tiền tiêu vặt năm nay là 50 nghìn/tuần, với điều kiện là phải dọn dẹp nhà cửa và làm mẹ vui lòng...

Nhiều người bảo: Vì con gái nên dễ dạy! Không, sống có trách nhiệm, sống tử tế không phụ thuộc vào giới tính.

Chàng Mộc, 8 tuổi, khi mình ghé chơi, cậu bé đã được mẹ yêu cầu mở cửa, kéo ghế, xách túi cho khách. Buổi tối cậu còn phải dọn dẹp giường ngủ cho mình nữa. Vì "Con là một quý ông, hãy tỏ ra ga-lăng với phụ nữ!". Cậu bé vui vẻ sắm vai quý ông, chỉ dẫn cho mình những thứ trong nhà của cậu, không quên thỉnh thoảng hỏi mình: "Cô có hiểu không? Cô có dễ chịu không?".

Kaka, 6 tuổi, luôn tự đeo balo của mình trên lưng và luôn xách túi cho mẹ. Chàng trai 6 tuổi ở nhà còn dọn toilet vì "Việc này dơ, để đàn ông làm!".

Tại sao với việc bé tập đi, chúng ta biết để con tự bước, dù biết chắc chắn sẽ có lúc ngã? Tại sao con vào lớp 1, chúng ta cũng yêu cầu con tự cầm bút, dù biết những chữ cái đầu tiên sẽ viết rất chậm và rất xấu?

Dù bản năng che chở của mẹ lớn tới mấy thì cũng cần hiểu rằng đã cắt sợi dây rốn rồi. Bao bọc quá chỉ làm con yếu đi!

Mẹ Xu Sim: Bao bọc quá chỉ làm con yếu đi và tạo điều kiện cho con vô cảm! - Ảnh 3.

Chị Thu Hà cho rằng hình ảnh mẹ để con ngồi trên xe cho mẹ dắt qua chỗ nước ngập là mẹ đang tạo cơ hội mời mọc con nhẫn tâm với mẹ (Ảnh: Quy Coc Tu).

Nhìn hình ảnh con ngồi trên xe co cẳng lên để mẹ dắt qua vũng nước ngập, mình chả thấy xúc động gì, chỉ thấy bực mình. Mẹ để con ngồi co cẳng để mẹ dắt xe, là mẹ đang tạo cơ hội mời mọc con NHẪN TÂM VỚI MẸ. Trễ một buổi học đâu có nguy hiểm bằng vô cảm? Ba mẹ, người thiêng liêng nhất trên đời này mà bạn còn cho phép con vô cảm được, thì hi vọng gì con sẽ tử tế được với người ngoài?

Một nghiên cứu mới Business Insider vừa đăng, rằng trí thông minh chả liên quan nhiều lắm đến thành công của bạn. Thành công phụ thuộc vào thái độ!

Vài nét về tác giả:

Chị Thu Hà là một nhà báo hiện đang sống và làm việc ở TP HCM, đồng thời là tác giả cuốn sách: "Con nghĩ đi, mẹ không biết". Chị là mẹ của hai cô con gái vô cùng đáng yêu, cá tính là Xu và Sim. Tự nhận mình là một người mẹ không hoàn hảo và mắc nhiều sai lầm khi nuôi dạy con, nhưng chị coi đó là những bài học lớn của mình để thay đổi và trở thành một người bạn đồng hành thực sự cùng con lớn lên.

Độc giả có thể đọc thêm các bài viết thú vị của mẹ Xu Sim tại đây.

Chia sẻ