Mẹ Việt ở Nhật làm cơm cho con ngon hơn ngoài tiệm, nhìn chẳng nỡ ăn

Thảo Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam

Nhìn khay cơm bà mẹ trẻ làm cho con mà ai cũng trầm trồ vì sự khéo léo và chỉn chu.

Nhiều mẹ bỉm thừa nhận giai đoạn họ cảm thấy khó khăn nhất chính là lên thực đơn ăn dặm cho các con. Để có một bữa cơm vừa ngon mắt vừa đầy đủ dinh dưỡng, các mẹ sẽ phải nghiên cứu đồ ăn, chất lượng món ăn và bỏ thời gian, công sức ra để làm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là sự tỉ mỉ, khéo léo và kiên nhẫn trong việc trang trí, nghĩ món ăn hàng ngày sao cho hấp dẫn và hợp với con theo từng giai đoạn.

Chị Diệu Quỳnh (25 tuổi, hiện đang sống tại Nhật Bản) có 1 cậu con trai tên Gia Khánh (tên ở nhà là Khoai, vừa tròn 1 tuổi). Sau thời gian 6 tháng ăn sữa mẹ, Gia Khánh đã được chuyển sang ăn dặm cho tới bây giờ. Các món ăn chị Quỳnh làm cho con trai dựa trên khẩu vị, sở thích cũng như thời gian dài quan sát cách con ăn uống.

Món nào nhìn cũng hấp dẫn chẳng nỡ ăn. Từ khâu chuẩn bị đến trang trí các đĩa ăn này, chị Quỳnh thường mất 1-1,5 tiếng.

Có người mẹ đảm và khéo léo thế này, nhất em bé Khoai rồi đó! Hội mẹ bỉm cũng dành lời khen ngợi cho sự chỉn chu, tinh tế của chị Quỳnh.

Trộm vía cậu bé Khoai rất mê đồ ăn mẹ nấu, thường sẽ ăn sạch sành sanh. Tiêu chí để chị Quỳnh nấu nướng cho con trai là đồ ăn ngon, trang trí đẹp, đủ chất xơ, đạm, tinh bột. Để làm những món này, mẹ bỉm thường dành 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi từ lúc chuẩn bị cho đến khi nấu xong. Do đang chăm con một mình mà không có ông bà hay người thân trợ giúp nên chị Quỳnh vừa trông con vừa đảm nhiệm nấu nướng, giặt giũ, dọn dẹp... Vì vậy mà thời gian nấu ăn cũng hay bị kéo dài.

Món nào chị Quỳnh nấu cũng siêu ngon, nhìn chẳng nỡ ăn vì quá đẹp, đến người lớn còn mê mẩn. Chính vì vậy mà hôm nào bé Khoai cũng ăn hết, chỉ một số hôm bé bỏ lại chút đồ ăn. Thường tối trước khi đi ngủ, bà mẹ trẻ sẽ lên thực đơn cho cả ngày. Bên cạnh đó, để con ngon miệng thì chị Quỳnh cũng thay đổi thực đơn thường xuyên, 1 tuần không lặp lại món nào để bé không cảm thấy chán khi ăn uống.

Các món ăn được trình bày tỉ mỉ, gọn gàng, đẹp mắt, nhiều màu sắc dễ thương phù hợp với trẻ nhỏ.

Để con không cảm thấy nhàm chán, chị Quỳnh thường xuyên thay đổi thực đơn, thường trong 1 tuần sẽ không lặp lại món ăn.

"Khoai nhà mình đã hoàn thành xuất sắc đợt ăn dặm lúc 10 tháng tuổi và 11 tháng tuổi vừa rồi. Dù con chưa có răng nhưng ăn thô khá tốt. Do vợ chồng mình và bé đang sống bên Nhật, không có ông bà sang chăm cháu giúp, chỉ có 1 mẹ 1 con vừa trông nhau vừa nấu nên để chuẩn bị cho 1 bữa ăn như này thì mất khá nhiều thời gian.

Có khi đang nấu mà con khóc không chịu chơi 1 mình thì mẹ lại phải gác lại công việc để ngồi chơi với con rồi mới ra nấu tiếp. Hoặc có những ngày con mệt trong người thì mình phải vừa bế con vừa nấu, xa ông bà là vậy đấy. Thế nhưng 1 mình mẹ sẽ cân cả thế giới vì con. Khoai trộm vía rất hợp tác trong việc ăn uống nên mẹ cũng có động lực để nấu ăn", chị Quỳnh chia sẻ.

Khẩu phần dành cho em bé cũng được bà mẹ trẻ cân nhắc sao cho vừa đủ, để con cảm thấy có năng lượng đủ cho ngày dài trước khi sang bữa tiếp theo.

Nhìn món nào cũng mê mẩn vì quá ngon và đẹp mắt.

Hy vọng thực đơn trên sẽ giúp các mẹ có thêm gợi ý về món ăn cho bé trong giai đoạn này, đồng thời truyền cảm hứng cho các mẹ thêm yêu bếp núc, nấu nướng cho con của mình.

Gia đình nhỏ của chị Quỳnh.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm