Mẹ Ben bật mí thực đơn ăn dặm cho bé 6-9 tháng

Mẹ Ben,
Chia sẻ

Thực đơn cả tuần cho bé do mẹ Ben chia sẻ dưới đây sẽ giúp các mẹ bớt đau đầu trong khoản nghĩ món cho con đấy.

Ben nhà mình đã bước sang tháng thứ 6 và đã được cho uống nước cháo sữa từ tháng thứ 5, trộm vía bé rất thích uống nước cháo sữa. Bắt đầu tập cho bé ăn bột mặn cũng là lúc mình phải dày công nghiên cứu trên mạng, tham khảo những thực đơn phong phú để giúp Ben đủ chất.

Sau đây mình xin chia sẻ với các mẹ một số thực đơn ăn dặm mà mình đã áp dụng cho Ben và thấy cũng có hiệu quả nhé. Như Ben hay bị táo bón thì mình thường cho thêm 2 đến 3 lát khoai lang mỏng nghiền nát cho vào bột, sau mấy hôm ăn thì Ben đã tự “output” 1 cách dễ dàng. Với bé 6 tháng thì thường 1 ngày bé ăn 2 bữa bột mặn, cộng với hoa quả và sữa tùy theo nhu cầu của từng bé.
 
 

1. Thực đơn 1:

BỘT THỊT LỢN

Nguyên liệu:

. Bột gạo: 10g
. Thịt lợn nạc: 10g (1 thìa cà phê)
. Dầu ăn ( mỡ): 5g (1 thìa cà phê)
. Lá rau xanh: 1 thìa cà phê
. Nước lã: 1/2 bát nhỏ

Cách chế biến:

Thịt lợn, rau xanh xay nhuyễn, cho bột gạo và thịt lợn nạc đã xay nhuyễn vào khuấy với nước lạnh cho tan đều rồi bắc lên bếp, khuấy đều cho đến khi bột và thịt gần chín thì cho rau xanh vào khuấy đều đến chín tắt bếp. Cho bột ra bát, thêm một thìa cà phê dầu ăn trộn đều.

2. Thực đơn 2:

BỘT GAN - RAU DỀN

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
  • Rau dền: 30g (3 muỗng canh)
  • Gan heo, gà: 30g (2 muỗng canh)
  • Dầu: 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước: 200ml (lưng 1 chén nước)

Cách làm:

  • Rau dền cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Bột gạo hòa tan trong ít nước. Sau đó cho hết phần nước còn lại nấu chín gan heo hoặc gà đã nghiền nát. Gan chín, để rau vào nấu sôi lên, cho bột đã hòa tan vào khuấy chín, cho bột ra chén thêm 2 muỗng cà phê dầu trộn đều, nêm nước mắm hoặc muối iod, nêm nhạt.

3. Thực đơn 3:

BỘT CÁ LÓC - RAU DỀN

Nguyên liệu:
 
Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g)
Rau dền băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g)
Cá lóc lấy nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g)
Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g)
Nước 1 chén đầy (250ml)

Chế biến:

Cho cá lóc băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi.
Bột sôi, cho rau dền và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín.
Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

4. Thực đơn 4:

BỘT CÁ THU , RAU MUỐNG

Nguyên liệu:

Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g)
Rau muống cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g)
Cá lóc nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g)
Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g)
Nước 1 chén đầy (250ml)

Chế biến:
Cho cá băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi.
Bột sôi, cho rau và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín.
Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.


5. Thực đơn 5:

BỘT TÔM RAU CẢI NGỌT

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
  • Tôm đã bóc vỏ: 30g (2 muỗng canh)
  • Lá cải ngọt: 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước: 200ml (lưng 1 chén)
  • Nước mắm hoặc muối iod.

Cách làm:

  • Lá cải ngọt: rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Tôm: rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn đánh tan với một ít nước.
  • Bột gạo hòa tan với một ít nước. Bắc phần nước còn lại lên bếp cho tôm vào nấu cho sôi, thêm rau dền nấu cho chín. Cho bột vào từ từ khuấy chín, nêm chút nước mắm, cho ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.

6. Thực đơn 6:

BỘT THỊT BÒ - CÀ CHUA (Một chén cho 207 calo)

Nguyên liệu:

  • Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt)
  • Thịt bò nạc 30g (2 muỗng canh)
  • Cà chua 30g (1/2 trái nhỏ)
  • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước 200ml (lưng 1 chén)
  • Nước mắm hoắc muối iốt.

Cách làm:

  • Thịt bò: băm nhuyễn, tán đều với chút nước.
  • Cà chua: bỏ hột băm nhuyễn
  • Bột: hòa tan với ít nước
  • Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho cà chua, bột, nêm ít nước mắm, khuấy cho chín bột. Cho bột ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.

7. Thực đơn 7:

BỘT TRỨNG - RAU DỀN
 
Nguyên liệu:
  • Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt)
  • Trứng 30g (1 lòng đỏ hột gà)
  • Rau dền 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu ăn 2,5g (1/2 muỗng cà phê dầu ăn)
  • Nước 200ml (lưng 1 chén)
  • Nước mắm hoặc muối iốt.

Cách làm:

  • Rau dền: rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn.
  • Trứng gà: đánh đều lòng đỏ.
  • Bột gạo: hòa với ít nước cho tan. Cho phần nước còn lại nấu sôi với rau dền khoảng 5 phút cho chín. Cho bột và trứng vào khuấy đều, cho ra chén thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn. Nêm nhạt.
Chia sẻ