Mẹ Sài Gòn sáng tạo hơn chục công thức món váng sữa, vào học ngay bởi bé nào cũng mê tít!

Váng sữa cho bữa phụ của bé ăn thơm béo lại có vị ngọt thanh nhẹ, phù hợp với tất cả các bé.

Váng sữa được biết đến là món nhiều chất dinh dưỡng cho các bé mới bước vào giai đoạn ăn dặm. Món ăn này phù hợp với các bạn nhỏ trong các bữa phụ, khi biếng ăn hay đi chơi xa có thể thay thế cho bữa chính.

Là một bà mẹ khéo tay nức tiếng tại các diễn đàn ăn dặm trên mạng xã hội, chị Trần Thị Thanh Thủy (TP.HCM) mới đây đã nghiên cứu thành công công thức làm váng sữa cho bé Bin. Mẹ đảm này đã sáng tạo hơn chục vị váng sữa khác nhau phù hợp cho các bé lười ăn rau, cần tăng cường sức khỏe và cho cả bé dị ứng đạm bò.

Mẹ đảm Sài Gòn sáng tạo hơn chục công thức món váng sữa, vào học ngay bởi bé nào cũng mê tít!  - Ảnh 1.

Mẹ Bin đã sáng tạo thành công công thức hơn chục vị váng sữa cho bé ăn dặm của bé đầy đủ chất và phong phú.

Mẹ bỉm tiết lộ, món váng sữa mình đưa ra phù hợp cho các bé ngay từ giai đoạn đầu của thời kỳ ăn dặm. Cùng chị Thủy vào bếp thực hành ngay một số vị váng sữa "bất bại" này nhé!

1. Công thức váng sữa Coco dừa non dành cho bé trên 7 tháng

Mẹ đảm Sài Gòn sáng tạo hơn chục công thức món váng sữa, vào học ngay bởi bé nào cũng mê tít!  - Ảnh 2.

Nguyên liệu

- 20gr cơm dừa non

- 10ml nước dừa

- 100ml sữa công thức (bé trên 1 tuổi có thể dùng sữa tươi)

- 5gr bột năng

Cách làm

- Đầu tiên, đem cơm dừa và nước dừa cho vào cối xay thật mịn.

- Sau đó hoà hỗn hợp trên cùng sữa cho bột năng vào khuấy đều, bắc lên bếp đun nhỏ lửa khi hỗn hợp nóng lên. 

Cuối cùng, khuấy nhanh tay đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp khuấy đến khi bớt nóng. Bày ra hũ hoặc chén cho bé thưởng thức thôi nào!

2. Công thức váng sữa choco hạnh nhân dành cho bé trên 8 tháng

Mẹ đảm Sài Gòn sáng tạo hơn chục công thức món váng sữa, vào học ngay bởi bé nào cũng mê tít!  - Ảnh 3.

Nguyên liệu

- 5- 6 hạt hạnh nhân

- 5gr cacao

- 80-100ml sữa

- 5gr tinh bột bắp hoặc bột năng 

- 50ml nước

Cách làm

- Đầu tiên, ngâm hạnh nhân qua đêm rồi xay cùng 50ml nước lọc rồi lọc hỗn hợp bỏ bã, chắt lấy phần cốt được tầm 30ml.

- Tiếp theo, cho cacao, tinh bột bắp hoặc bột năng vào sữa khuấy tan đều.

- Sau đó, đun cốt hạnh nhân trước tầm 3-5 phút, đun nhỏ lửa.

- Cuối cùng, khi cốt hạnh nhân chín tới thì cho hỗn hợp sữa, cacao, bột vào khuấy nhanh tay đến khi hỗn hợp sệt mịn là được, tắt bếp và khuấy cho đến khi bớt nguội là được.

3. Công thức váng sữa bí đỏ- hạnh nhân- bích quy dành cho bé trên 7 tháng

Mẹ đảm Sài Gòn sáng tạo hơn chục công thức món váng sữa, vào học ngay bởi bé nào cũng mê tít!  - Ảnh 4.

Nguyên liệu

- 10 hạt hạnh nhân

- 2 bánh bích quy

- 1 lát nhỏ bí đỏ

- 1 muỗng nhỏ bột năng

- 3 muỗng sữa bột công thức

- 200ml nước lọc

Cách làm

- Đầu tiên, ngâm hạnh nhân qua đêm, bí hấp chín mềm, bột năng pha với nước khuấy lỏng, hạnh nhân sau khi ngâm thì xay cùng 100ml nước, vắt bỏ bã. Với bí đỏ, bánh, xay cùng sữa bột công thức với 80-100ml nước.

- Tiếp theo, đun hỗn hợp hạnh nhân trước cho chín, rồi cho hỗn hợp bí đỏ, bánh vào khuấy nhanh rồi tắt bếp.

- Sau đó, nếu hỗn hợp lỏng thì cho hỗn hợp bột năng vào rồi khuấy đều, đạt được độ sệt mịn ưng ý rồi khuấy cho bớt nóng. Rồi cho váng sữa ra hũ cho bé thưởng thức thôi nào.

4. Công thức váng sữa táo- chuối- hạt lanh dành cho bé trên 6 tháng

Mẹ đảm Sài Gòn sáng tạo hơn chục công thức món váng sữa, vào học ngay bởi bé nào cũng mê tít!  - Ảnh 5.

Nguyên liệu

- 2 muỗng nhỏ hạt lanh

- 1/4 quả táo

- 1 quả chuối cau nhỏ

- 100-120ml sữa

- 1 muỗng cafe bột năng hoặc tinh bột bắp

Cách làm

- Đầu tiên, rang sơ hạt lanh trước cho thơm giòn, sau đó xay thật mịn. Táo, chuối gọt cắt nhỏ xay cùng sữa và bột năng. Rây sơ qua 1 lần để bỏ phần bã của táo. 

- Tiếp theo, đun hỗn hợp với nhỏ lửa.

- Sau đó, khuấy đều và rắc bột hạt lanh vào khuấy nhanh tay. Khi hỗn hợp sệt tắt bếp, khuấy đến khi hết nóng rồi cho vào hũ hoặc chén cho bé thưởng thức.

5. Công thức váng sữa cà rốt phô mai dành cho bé trên 6 tháng

Mẹ đảm Sài Gòn sáng tạo hơn chục công thức món váng sữa, vào học ngay bởi bé nào cũng mê tít!  - Ảnh 6.

Nguyên liệu

- 1/2 củ cà rốt

- 80ml sữa

- 1 lát phô mai

- 10gr bột năng hoặc tinh bột bắp

Cách làm

- Đầu tiên, hầm cà rốt mềm tới, vớt ra trộn với phô mai, sữa, tinh bột.

- Tiếp theo, cho tất cả ra nồi nhỏ đun lửa nhỏ, quậy liên tục kẻo vón. Đun 2 phút là hỗn hợp sệt lại cực kì mịn màng mà không mất đi chất dinh dưỡng có trong sữa và phô mai.

Để nguội rồi cho bé thưởng thức thôi nào.

6. Công thức váng sữa mơ táo cho bé trên 6 tháng

Mẹ đảm Sài Gòn sáng tạo hơn chục công thức món váng sữa, vào học ngay bởi bé nào cũng mê tít!  - Ảnh 7.

Nguyên liệu

- 120ml sữa

- 2 quả mơ sấy nhỏ

- 1/4 quả táo

- 3 viên phô mai -sữa

- 1 muỗng cafe tinh bột bắp hoặc bột năng

- 1 quả chà là (dành cho bé nào ăn ngọt)

Cách làm

- Đầu tiên, chà là bỏ hạt nhé, mơ rửa sạch cắt nhỏ, táo gọt vỏ rồi cắt nhỏ.

- Tiếp theo, cho tất cả vào cối, cho bột và sữa vào rồi xay mịn, sau đó lấy rây lấy cốt, đun thật nhỏ lửa. 

- Sau đó, khi hỗn hợp nóng lên sền sệt lại là được. Tuỳ vào độ sệt của bé ăn nếu đặc quá có thể thêm sữa vào khuấy nhé, đạt được độ sệt như ý thì cho bé ăn.

7. Công thức váng sữa điều vani dành cho bé 7 tháng trở lên, bé dị ứng đạm bò

Mẹ đảm Sài Gòn sáng tạo hơn chục công thức món váng sữa, vào học ngay bởi bé nào cũng mê tít!  - Ảnh 8.

Nguyên liệu

- 10 hạt điều tươi 

- 1/2 lá phô mai tách muối hoặc bé trên 1 tuổi có thể dùng phô mai vuông Belcube

- 1 muỗng nhỏ vani hữu cơ

- 60-80ml sữa công thức pha gấp đôi số bột bé uống thường ngày

-1/2 lòng đỏ trứng gà ta

- 2 muỗng nhỏ bột năng hữu cơ

Cách làm

- Đầu tiên, đem điều tươi rửa sạch ngâm 30 phút rồi vớt ráo và xay với 30ml sữa công thức. Vắt kiệt hỗn hợp trên sẽ thu được cốt điều.

- Tiếp theo, đun nhỏ lửa cốt điều lên bếp, cho sôi lăn tăn quậy liên tục cho điều có vị thơm là chín tới thì tắt bếp.

- Pha sữa ấm đổ nhẹ nhàng vào lòng đỏ trứng gà để trứng không bị tanh. Từ từ cho ít một sữa vào trứng, vừa đổ vừa đánh lên cho trứng không bị vón cục. Cho muỗng vani hữu cơ vào cho trứng át mùi tanh rồi khuấy đều.

- Bật lại bếp cốt điều đã đun sẵn đổ nhanh hỗn hợp trứng vào quấy đều đến khi bốc khói thì cho phô mai vào khuấy đều đến khi phô mai tan ra.

- Sau đó, cho một chút nước lọc hoà vào bột năng cho lỏng ra, rồi đổ nhanh vào nồi liên tục quấy đều đến khi váng sữa hoà quyện cho mùi thơm ngầy ngậy độ sệt vừa ý thì tắt bếp. Khi tắt bếp vẫn khuấy liên tục để váng sữa sánh mịn.

Khi váng sữa bớt nóng cho ra hũ để bé thưởng thức nhé.

Váng sữa các vị có thể bảo quản trong tủ lạnh 1-3 ngày. Khi ăn các mẹ cho ra nồi nhỏ, khuấy tán cho mịn ra rồi hâm thật nhanh, ấm lên là cho bé ăn được.

Chúc các mẹ bỉm sữa thành công với các vị váng sữa này nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm