Mẹ ơi, vì sao thế? Tết diệt sâu bọ là ta "giết bọ" trong cơ thể mình hay diệt sâu ngoài đồng?

Hẳn không ít người cảm thấy cực thích thú với câu hỏi có phần ngây ngô trong ngày Tết "diệt sâu bọ" này đâu. Thế nhưng các mẹ thử trả lời xem nào?

Các mẹ ơi, lại là em đây - bà mẹ đang bận tối mắt tối mũi để chuẩn bị cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ (hay Tết diệt sâu bọ) ngày mai.

Vậy mà chỉ vì lỡ nói vui, hôm nay ngủ sớm mai cả nhà mình dạy diệt sâu bọ mà em phải hóa thân làm "giáo sư biết tuốt" để trả lời vấn đáp của cu cậu. 

Chẳng là cậu nhóc thắc mắc với em, ngày Tết Đoan Ngọ là Tết Đoan Ngọ sao lại gọi nó là "diệt sâu bọ". Và rằng, ngày này chúng ta sẽ phải hò nhau ra đồng để diệt sâu hay hạ gục chính con sâu, con bọ trong cơ thể mình. 

Mẹ ơi, vì sao thế? Nhà nhà hò nhau diệt sâu bọ là giết bọ trong cơ thể mình hay diệt sâu ngoài đồng? - Ảnh 1.

Đây là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Bắc.

Câu hỏi hay ho khiến em cũng phải bật cười vì thích thú các mẹ à. Thế nhưng cười dứt cũng là lúc em phải giải đáp cho cu cậu kẻo không lại được tặng vài câu hỏi nữa chắc chết. 

Theo quan niệm của các cụ ông bà xưa thì người Việt Nam ta gọi Tết Đoan Ngọ là "Tết diệt sâu bọ" bởi đây là giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết nên dịch bệnh dễ phát sinh, sâu bọ ngoài đồng cứ thế mà sinh sôi nảy nở. 

Thế nên người xưa đã phát động phong trào nhà nhà, làng làng cùng nhau bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng. Kẻo sâu mà ăn mà đục thì chẳng còn lúa gạo mà ăn nữa.

Mẹ ơi, vì sao thế? Tết diệt sâu bọ là ta

Cơ thể chúng ta có rất nhiều giun sán trú ngụ nên phải tẩy trừ chúng.

Ngoài ra, ông bà xưa cũng dạy rằng, do phải ra đồng làm lụng, rồi tắm gội ăn uống cũng không được vệ sinh như bây giờ nên trong hệ tiêu hóa, trong bụng ta thường có nhiều loại sâu bọ, giun sán trú ng. Nếu không diệt trừ bớt đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại cho ta.

Tuy nhiên, việc tiêu diệt chúng không phải thời gian nào cũng có thể làm được, chỉ có ngày mùng 5/5 âm lịch chúng mới ngoi lên mà thôi. Bởi vậy, ta không thể để vụt mất cơ hội tốt nhất để trừ khử chúng.

Bởi vậy mà theo truyền thống, người xưa thường dùng loại thức ăn có đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng như rượu nếp, mận, vải, dưa hấu, chè đỗ đen... để giết "sâu bọ" - những con giun, sán, ký sinh trùng trong cơ thể. 

Các mẹ có thấy thú vị về những quan niệm dân gian này không, còn em thì thích "vô cực" luôn ấy.

Mẹ ơi, vì sao thế??? là chùm câu hỏi và trả lời đầy thú vị về các hiện tượng tự nhiên, vấn đề cuộc sống của con trẻ, qua đó giúp ta thấy được trí tưởng tượng phong phú, kì diệu đối với thế giới xung quanh dưới con mắt trẻ thơ.

Nếu lũ trẻ nhà bạn có thắc mắc điều gì, các mẹ đừng ngại ngần gửi câu hỏi về email mevabe@afamily.vn để chúng mình có thể cùng nhau đi tìm lời giải nhé!

Các mẹ cũng có thể xem các bài cùng chủ đề TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm