Mẹ ngoan con mới nghe lời

“Mẹ hư nên bị bà nội mắng, con không nghe lời mẹ nữa đâu.” – Chị Liên tái mặt khi nghe con gái yêu mếu máo nói với mình.

Đối với người phụ nữ, mang nặng đẻ đau đã là cả một hành trình gian nan, vất vả. Thế nhưng khi sinh con ra rồi, người mẹ mới biết: để nuôi dạy con lớn khôn còn khó hơn gấp vạn lần. Những trở ngại và rào cản không chỉ dừng ở việc làm sao để uốn nắn con theo khuôn phép, làm sao để hướng cho con đi đúng con đường, mà nhiều khi lại nằm ở chính bản thân người lớn trong gia đình.

Chị Liên (Tổ 2, Đại Từ, Đại Kim, Hà Nội) tâm sự: “Bé Na nhà mình chỉ mới 4 tuổi, nhưng cháu rất thông minh và lém lỉnh. Mới đây, cháu làm mình rất sốc khi vùng vằng không chịu rửa tay chân trước khi ăn cơm. Nói mãi không được mình đâm cáu, mắng cháu vài câu và bảo phải nghe lời mẹ. Thế là cháu khóc òa rồi mếu máo bảo: ‘Mẹ hư nên bị bà nội mắng, con không nghe lời mẹ nữa đâu’. Lúc đó, mình nghẹn họng mà không biết phải nói gì với cháu”.

Chuyện đơn giản chỉ vì chị đang mang bầu, nghén ngẩm nên không ăn uống được gì nhiều. Mẹ chồng lên thăm, mang theo nào gà nào vịt, rồi hăm hở làm gà tần để cho con dâu tẩm bổ. Thế nhưng chị vì nghén, cứ ngửi thấy mùi thức ăn là nôn ọe, thì làm sao mà nuốt nổi cái món đang nồng nàn mùi thuốc bắc như vậy. Thế là bà giận dỗi, cằn nhằn. Tiếc công mẹ chồng và cũng thấy mình có lỗi dù là bất khả kháng, nên chị im lặng không dám đáp lại hay phân trần gì nhiều, ngờ đâu bà được thể to tiếng mắng chị là “vô ơn, coi thường mẹ” cho hả cơn ấm ức. Bé Na đang chơi búp bê cũng sợ hãi mà ôm bạn Barbie ngồi nép sát vào bộ sofa.
 
Mẹ ngoan con mới nghe lời 1Việc người lớn cãi nhau trước mặt trẻ sẽ có tác động xấu, khiến hành trình nuôi dạy con trở nên khó khăn hơn (Ảnh minh họa)

Qua vài ngày sau, khi tình hình có vẻ lắng dịu, chị mới nhỏ nhẹ phân trần cho mẹ chồng thông cảm. Bà cũng biết là mình hơi quá đà và thấy ngại với con dâu, nên ậm ừ cho qua chuyện rồi thôi. Thế nhưng, bé Na thì không biết được ngọn ngành này. Vì vậy, bé tự so sánh và rút ra kết luận: mình hư thì bị mẹ mắng, vậy mẹ bị bà mắng tức là mẹ hư.

Cũng cùng cảnh ngộ như chị Liên, Trâm Anh (nhân viên kế toán) thì lại đang không biết phải giải thích cho con trai 5 tuổi của mình như thế nào để cho cháu hiểu và không “hít-le” mẹ nữa.

Cứ cuối tháng, đám sổ sách chứng từ lúc nào cũng khiến chị bận bù đầu. Không xong việc thì bị phạt, nên chị ôm giấy tờ để về nhà làm thêm. Mải làm việc, chị quên không nấu cháo đưa vào cho mẹ chồng đang nằm viện, và cũng quên không báo để chồng chị mua cháo mang vào cho bà. Đến tối, khi đưa bé Tom về nhà, anh không thèm hỏi chị lí do, mà ngay lập tức mắng mỏ. Biết là mình có lỗi, nhưng cũng tủi thân vì chồng không chia sẻ và thông cảm cho những mệt mỏi của mình, chị từ chỗ hối lỗi chuyển sang cãi cọ với chồng. Trong lúc nóng nảy, anh cho chị một bạt tai vì cái tội “bất hiếu và láo toét”.

Từ đó đến hôm nay đã được hơn 4 ngày, mặc dù bố mẹ đã bỏ qua cho nhau, nhưng bé Tom lúc nào cũng có vẻ lẩn tránh mẹ. Không biết giải thích cho con thế nào về những vấn đề phức tạp của người lớn, chị đành vờ như không có chuyện gì và cố gắng làm thân với con. Tuy nhiên, khi có bạn đồng nghiệp đến chơi nhà, chị bảo Tom chào cô, thì cháu nhất quyết im lặng không chịu chào. Nghiêm mặt, chị nhắc nhở con thì được cháu đáp lời: “Cô giáo con bảo ai làm sai mới bị đánh. Mẹ sai, con không thích nghe mẹ nữa.” Vừa sững sờ vì con, vừa xấu hổ với đồng nghiệp, chị đứng như trời trồng, chỉ mong đất nứt ra được một lỗ cho mình chui vào mà trốn.

Mọi đứa trẻ đều lớn khôn bằng cách lắng nghe và nhìn theo những người thân trong gia đình. Đối với chúng, ông bà, bố mẹ, anh chị là những hình mẫu để từ đó, chúng hình thành nhận thức, suy nghĩ, thói quen,… trong cuộc sống. Khi những tấm gương thực tế mà con bạn ngày ngày soi chiếu vô tình không để ý trong cách đối nhân xử thế, bé yêu sẽ không dễ gì chịu nghe theo những lời dạy bảo của người lớn nữa.

Chính vì vậy, để hành trình nuôi dạy con khôn lớn và trưởng thành bớt đi những khó khăn và vất vả, các thành viên trong gia đình phải luôn hòa nhã, cởi mở với nhau. Khi có những bất đồng hay mâu thuẫn, tuyệt đối tránh việc tranh luận và cãi vã trước sự chứng kiến của các bạn nhỏ.

Một khi đã lỡ để con mình nhìn thấy cảnh tranh cãi trong gia đình, bố mẹ không được vờ như không biết, mà phải giải thích rõ cho con rằng: người lớn không đồng ý với nhau về một số chuyện nên mới tranh luận và có hơi to tiếng, nhưng con đừng quá lo lắng vì mọi chuyện sẽ sớm được giải quyết. Bên cạnh đó, việc giải quyết mâu thuẫn, làm hòa với nhau cũng phải diễn ra trước mặt bé để bé nhận thấy được rằng ai đúng - ai sai, người sai thì biết nhận lỗi, còn người đúng thì biết rộng lượng và cảm thông.Ngoài việc tranh cãi khiến con cảm thấy thiếu tin tưởng vào mình, bạn còn phạm phải những sai lầm nghiêm trọng của bậc cha mẹ nào nữa không?
Mẹ ngoan con mới nghe lời 2
Chia sẻ
Đọc thêm