Mẹ mắc phải sai lầm này khi cho con ăn dặm, khiến đứa trẻ ăn nhầm phải ớt, phản ứng sau đó mọi người vừa xót xa vừa buồn cười

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Sai lầm người mẹ này mắc phải có thể nhiều người khác cũng từng rơi vào trường hợp tương tự.

Trong giai đoạn trẻ ăn dặm, cha mẹ cần lưu ý tới vấn đề cho trẻ ăn. Trong một số trường hợp, chỉ vì một chút bất cẩn hoặc thiếu quan sát, cha mẹ có thể làm hại con mình. Đôi khi, một số cha mẹ vì chút vui đùa của mình mà có thể dẫn tới những hậu quả không đáng có.

Có một người mẹ dẫn con đến nhà hàng, không khí ăn uống diễn ra rất vui vẻ. Em bé ngồi trên ghế khua tay thích thú khi biết mẹ sắp cho mình ăn thứ gì đó. Thế nhưng chỉ vài giây khi đồ ăn đưa vào miệng thì bé khóc ré lên, lấy tay ôm mặt.

trẻ ăn dặm - Ảnh 1.

Ban đầu bé rất hào hứng khi được mẹ cho ăn.

Khi mọi người quan sát thì thấy người mẹ không chuẩn bị đũa hay thìa riêng cho con mình, trực tiếp lấy đũa của mình đút cho con ăn. Được mẹ đút ăn như vậy nên bé tỏ ra rất hào hứng và vui vẻ. 

Lần đầu tiên đứa bé không có vấn đề gì nên người mẹ tiếp tục đút ăn thêm. Thế nhưng lần này, đôi đũa của người mẹ dính ớt, khi gắp thức ăn khác vô tình dính qua, khi bé cắn một miếng liền cảm thấy khó chịu. Do lần này cay quá nên mặt bé đỏ bừng, khóc lớn trông rất đáng thương.

Mẹ mắc phải sai lầm này khi cho con ăn, khiến đứa trẻ ăn nhầm phải ớt, phản ứng sau đó mọi người vừa xót xa vừa buồn cười - Ảnh 2.

Mẹ mắc phải sai lầm này khi cho con ăn, khiến đứa trẻ ăn nhầm phải ớt, phản ứng sau đó mọi người vừa xót xa vừa buồn cười - Ảnh 3.

Khi bé cắn một miếng liền cảm thấy khó chịu.

Mẹ mắc phải sai lầm này khi cho con ăn, khiến đứa trẻ ăn nhầm phải ớt, phản ứng sau đó mọi người vừa xót xa vừa buồn cười - Ảnh 4.

Sau đó mếu máo khóc vì cay quá.

Khi thấy phản ứng của con như vậy, người mẹ mới nhận ra mình đã mắc phải sai lầm tai hại. Việc một đứa trẻ còn quá nhỏ ăn phải ớt rất có hại cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng chú ý tới những chi tiết nhỏ như thế này.

Trước tình huống mà đứa trẻ này gặp phải, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự xót xa khi thấy bé như vậy. Một người bình luận: "Người mẹ này thật bất cẩn, sao có thể để bé còn nhỏ như vậy ăn chung đũa với người lớn. Rõ ràng trong vấn đề chăm sóc em bé, người mẹ này không cẩn thận chút nào".

Các mẹ cần lưu ý những gì khi cho trẻ ăn dặm?

Khi trẻ trong độ tuổi ăn dặm, thức ăn không được quá thô và cứng. Lúc này, vì khả năng nhai và tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, cơ thể khó tiêu hóa hết thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

Vì thế, tùy theo từng độ tuổi của trẻ và khả năng tiêu hóa, thức ăn bổ sung cần được chế biến ở dạng nhuyễn, mềm hoặc thô.

Đặc biệt trong vấn đề cho trẻ ăn dặm, cha mẹ cần chú ý những yếu tố sau:

- Thực đơn đa dạng

Mặc dù còn nhỏ nhưng trẻ có thể cảm thấy nhàm chán với những món ăn đơn điệu, lặp đi lặp lại mỗi ngày. Để trẻ ăn ngon miệng hơn, ngoài việc tránh cho con ăn cùng một món quá thường xuyên, cha mẹ nên chú trọng đến chất lượng dinh dưỡng.

Nếu có điều kiện, cha mẹ nên mua nhiều loại thức ăn khác nhau, có màu sắc, mùi thơm, hương vị hấp dẫn. Thực đơn cũng nên xen kẽ thịt và rau với nhau.

Mẹ mắc phải sai lầm này khi cho con ăn, khiến đứa trẻ ăn nhầm phải ớt, phản ứng sau đó mọi người vừa xót xa vừa buồn cười - Ảnh 5.

Khi cho trẻ ăn dặm, cha mẹ cần chú ý. (Ảnh minh họa)

- Đừng bắt đầu với quá nhiều thức ăn bổ sung

Việc bổ sung thức ăn bổ sung cho trẻ nên tăng dần từ ít tới nhiều. Khi mới bắt đầu, cha mẹ nên cho bé ăn số lượng rất ít. Ví dụ nếu sau khi bú mẹ, hãy cho bé ăn 1 – 2 thìa bột gạo. Sau khi bé thích nghi dần mới tăng số lượng và các loại thức ăn bổ sung khác nhau.

- Thức ăn phải đảm bảo vệ sinh

Dụng cụ cho trẻ ăn dặm cần được tiệt trùng sạch sẽ, thức ăn bảo quản trong tủ lạnh luôn được đậy kín nắp. Người mẹ khi chế biến đồ ăn dặm cần rửa tay sạch sẽ. Đặc biệt không nên để trẻ dùng chung dụng cụ ăn uống với người lớn.

Mẹ mắc phải sai lầm này khi cho con ăn, khiến đứa trẻ ăn nhầm phải ớt, phản ứng sau đó mọi người vừa xót xa vừa buồn cười - Ảnh 6.

Ngay từ lúc bắt đầu cho trẻ ăn dặm, người mẹ nên chú ý tới vấn đề vệ sinh răng miệng. (Ảnh minh họa)

- Vệ sinh răng miệng cho bé sau khi ăn xong

Ngay từ lúc bắt đầu cho trẻ ăn dặm, người mẹ nên chú ý tới vấn đề vệ sinh răng miệng. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt, tránh tình trạng sâu răng. Dù trẻ còn nhỏ nhưng cha mẹ vẫn nên vệ sinh răng miệng 2 lần sáng tối.

- Chú ý đến thời gian cho trẻ bú

Khi cho trẻ ăn dặm, người mẹ nên cho ăn thêm thức ăn bổ sung lúc trẻ đói bụng. Ngoài ra, người mẹ cũng có thể sắp xếp xen kẽ giữa 2 bữa sữa vào buổi sáng và chú ý quan sát những biểu hiện của bé sau khi ăn.

Nguồn: 163, QQ

Chia sẻ