Mẹ hoảng loạn khi con trai 4 tháng tuổi tử vong trong lúc ngủ bởi hội chứng trẻ sơ sinh nào cũng có thể mắc

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Sáng hôm sau khi phát hiện con nằm bất động trong nôi, người mẹ hoảng loạn tìm cách hồi sức cho con nhưng mọi thứ đã quá muộn.

Ngày lễ Boxing Day sau Giáng sinh là ngày tặng quà, trao gửi và đón nhận niềm vui. Nhưng một người mẹ ở Anh đã phải đón nhận tin tức tồi tệ nhất đời mình đó là sự ra đi vĩnh viễn của đứa con đầu lòng vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh - SIDS.

Bà mẹ đơn thân quá háo hức và vui sướng khi được chia sẻ Giáng sinh đầu tiên cùng "người đàn ông bé nhỏ" – con trai Issac. Trước đó, chị Georgia đã rơi vào trạng thái cực kỳ căng thẳng, lo sợ vì cô bị chuyển dạ sớm hơn dự sinh tới 5 tuần. Rốt cuộc, bé Issac vẫn chào đời khỏe mạnh và người mẹ trẻ thở phào nghĩ rằng chuyện xấu nhất đã qua – cả hai mẹ con đã cùng nhau vượt qua thử thách thành công.

Chị Georgia chia sẻ với tờ Nottinghamshire Live, con trai cô là một "em bé vui vẻ, khỏe mạnh và lúc nào cũng mỉm cười tươi tắn". Hai mẹ con đã cùng tận hưởng Giáng sinh đầu tiên trong đời Issac. Thế rồi vào buổi sáng hôm sau khi chị Georgia bước vào phòng con thì phát hiện Issac nằm bất động trong nôi.

Mẹ hoảng loạn khi con trai 4 tháng tuổi tử vong trong lúc ngủ bởi hội chứng trẻ sơ sinh nào cũng có thể mắc - Ảnh 1.

Bé Issac trước đó bị sinh non năm tuần.

"Tôi la hét và hoảng loạn", người mẹ 20 tuổi nghẹn ngào nhớ lại. "Tôi bắt đầu hồi sức tim phổi cho con. Mẹ tôi cũng bước vào phòng để trợ giúp".

Nhưng đã quá muộn để cứu mạng Issac. Cậu bé 4 tháng tuổi qua đời trong lúc đang ngủ, bỏ lại người mẹ tột cùng đau đớn và vẫn không thể tin nổi một chuyện khủng khiếp như thế lại có thể xảy ra với đứa con xinh đẹp của mình.

"Mọi thứ diễn ra quá đột ngột", chị Georgia tâm sự. "Con bị cảm nhẹ nên họ đã tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong của con".

Mẹ hoảng loạn khi con trai 4 tháng tuổi tử vong trong lúc ngủ bởi hội chứng trẻ sơ sinh nào cũng có thể mắc - Ảnh 2.

Thật bi kịch khi bé mới bốn tháng tuổi đã qua đời vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Cha đẻ bé Issac - anh Aidan cũng xác nhận con trai mình hoàn toàn khoẻ mạnh trước vụ việc thương tâm. Aidan - 20 tuổi cho biết: "Không có dấu hiệu nào cho thấy con bị ốm nặng. Issac lúc nào cũng cười, lúc nào cũng vui vẻ, nghịch ngợm".

Anh Aidan đang ở nơi làm việc thì bố anh tới báo tin dữ. Người cha trẻ buồn bã: "Tôi thực sự đã trải qua những thời khắc đen tối, khi mà tôi chỉ muốn quỵ ngã. Tôi vẫn đang cố gắng để không suy sụp".

Gia đình bé Issac đang quyên tiền để giúp con trai họ có được "sự an nghỉ hạnh phúc mà bé xứng đáng được hưởng". Georgia hiện sống nhờ trợ cấp của chính phủ, chị không đủ tiền để tổ chức tang lễ cho con. "Tôi không thể tin các bé sẽ bị đưa đi trong những xe tang màu đen để tới nhà tang lễ. Tôi muốn Issac được đưa đi trong một chiếc xe trắng và mọi người sẽ nhớ tới con, cuộc đời con".

Mẹ hoảng loạn khi con trai 4 tháng tuổi tử vong trong lúc ngủ bởi hội chứng trẻ sơ sinh nào cũng có thể mắc - Ảnh 3.

Georgina muốn tôn vinh đứa con trai xinh đẹp của mình.

Một chiến dịch gây quỹ đã được khởi xướng và quyên được số tiền 2.500 bảng Anh chỉ trong vòng 4 ngày. Người mẹ trẻ hi vọng, chiến dịch này cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức của mọi người về hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh trong khi ngủ - SIDS ở trẻ sơ sinh. "Đó không phải chuyện mà mọi người nhắc tới cho tới khi nó thực sự xảy ra. Tôi muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc những trường hợp đột tử này có thể đột ngột đến mức nào. Hãy đảm bảo bạn tận hưởng thời gian mà bạn có bên cạnh con trai hay con gái của mình".

Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) không phải là một căn bệnh hay một bệnh lý thông thường. Đúng hơn, đó là chẩn đoán được đưa ra khi trẻ dưới 1 tuổi tử vong đột ngột mà không thể tìm ra nguyên nhân chính xác ngay lập tức.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng thường là vào thời điểm trẻ ngủ khoảng thời gian giữa 10 giờ tối và 10 giờ sáng. Khoảng từ 16-20% các ca tử vong do SIDS xảy ra tại nơi chăm sóc trẻ, thường gặp nhất là trong tuần đầu tiên sau sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm