Bế con trên tay vẫn hồng hào nhưng mẹ không ngờ con đã đột tử vì hội chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Phương Phương,
Chia sẻ

Hội chứng SIDS lại lấy đi sinh mạng của một bé sơ sinh chỉ mới 8 ngày tuổi ngay trên tay người mẹ trẻ trong sự bàng hoàng, không hề có dấu hiệu báo trước.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) chắc hẳn không còn mấy xa lạ với các bà mẹ nuôi con nhỏ. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ trong khoảng 1 tháng đến 1 năm tuổi, nhưng hiếm khi xảy ra. SIDS thường gặp trong độ tuổi từ 2 đến 4 tháng. Trường hợp một người mẹ trẻ tại Australia vừa mới mất con trai khi bé mới chỉ 8 ngày tuổi và nguyên nhân được cho là do hội chứng SIDS lại gửi tới các bậc cha mẹ thêm lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm của hội chứng này.

Bế con trên tay vẫn hồng hào nhưng mẹ không ngờ con đã đột tử vì hội chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Người mẹ trẻ mới 20 tuổi không thể ngờ con trai lại đột tử ngay trong khi vẫn đang bế bé trên tay.

Chloe sinh bé trai đầu lòng Lucas khi mới chỉ 20 tuổi. Lần đầu làm mẹ với bao bỡ ngỡ nhưng Chloe luôn cố gắng giữ gìn và bảo vệ con hết sức có thể. Tuy nhiên thời gian bé sống bên cha mẹ quá ngắn ngủi. Đêm thứ 8 sau khi chào đời, sau khi được mẹ cho ăn, cậu bé bắt đầu ngủ. Nhưng chuyện không may đã xảy ra, cậu bé lịm đi ngay trên tay mẹ. Điều đáng nói là người mẹ trẻ không hề phát hiện ra điều gì cảnh báo về sự bất thường của con.

"Tôi đã từng nghe nói về hội chứng SIDS, nhưng đó là khi gia đình phát hiện thấy bé lạnh ngắt hoặc có biểu hiện nào đó. Lucas thì không, con vẫn hồng hào và ấm áp, tôi vẫn bế con trên tay. Tôi chỉ nghĩ là con ngủ thôi. Nhưng khi tôi di chuyển người con thì thấy con bất động, đặt tay lên lên mũi con thì không thấy con thở nữa. Tôi đã sốc và chạy đi gọi chồng dậy. Tôi không thể tin là con lại gặp chuyện chẳng lành ngay trên tay tôi được. Chồng tôi tái mặt và bảo tôi gọi cấp cứu. Mọi chuyện diễn ra quá nhanh, các bác sĩ đến và không thể nghe được nhịp tim của Lucas nữa", Chloe kể lại toàn bộ câu chuyện đau lòng của mình.

Bế con trên tay vẫn hồng hào nhưng mẹ không ngờ con đã đột tử vì hội chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh - Ảnh 2.

Bé Lucas lúc mới 2 ngày tuổi.

Bế con trên tay vẫn hồng hào nhưng mẹ không ngờ con đã đột tử vì hội chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh - Ảnh 3.

Bế con trên tay vẫn hồng hào nhưng mẹ không ngờ con đã đột tử vì hội chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh - Ảnh 4.

Bé trai bị tổn thương não nghiêm trọng, phải sử dụng máy móc hỗ trợ sự sống sau khi gặp phải hội chứng SIDS ở trẻ sơ sinh.

Ngay sau đó, mặc dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng các bác sĩ cho biết, não bé bị tổn thương nghiêm trọng do bị thiếu oxy những 40 phút nên cơ hội sống gần như không còn. Các thiết bị máy móc y tế chỉ có thể hỗ trợ sự sống cho bé mà thôi. Nguyên nhân được cho là bé gặp phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, vì đột tử nên không có bất cứ dấu hiệu nào cảnh báo trước. Chloe và chồng đã quyết định tắt máy trợ thở để đưa bé về nơi yên nghỉ cuối cùng. "Mỗi khi nhìn những đứa trẻ khác, tôi không thể cầm lòng mà nghĩ về con, Lucas đã không thể có cơ hội sống và lớn lên được nữa. Tôi hy vọng tất cả các bậc cha mẹ hãy cẩn thận và chú ý hơn nữa đến các bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh, bởi chỉ một phút ngắn ngủi thôi cũng có thể mất con ngay rồi", Chloe chia sẻ.

Bế con trên tay vẫn hồng hào nhưng mẹ không ngờ con đã đột tử vì hội chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh - Ảnh 5.

SIDS đã khiến cậu bé 8 ngày tuổi mất mạng đột ngột ngay trên tay mẹ mà không có bất cứ triệu chứng nào báo trước.

SIDS là hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột hay còn được gọi là sự đột tử ở trẻ. Hội chứng này xuất hiện khi trẻ dưới một tuổi chết đột ngột không có cảnh báo, thông thường trong khi ngủ. Nguyên nhân gây ra SIDS rất khó xác định, mặc dù vậy, một số yếu tố sau sẽ làm gia tăng nguy cơ SIDS như cha mẹ hoặc người cùng nhà hút thuốc lá, bé ngủ úp mặt trên chăn hoặc đệm, ngủ trên bề mặt quá mềm, thân nhiệt quá cao trong khi ngủ, trẻ sinh non, nhẹ cân cũng tăng nguy cơ gặp SIDS hơn.

Bế con trên tay vẫn hồng hào nhưng mẹ không ngờ con đã đột tử vì hội chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh - Ảnh 6.

Hội chứng đột tử thường xảy ra trong lúc trẻ ngủ và không có triệu chứng gì đặc biệt (Ảnh minh họa)

Để giảm nguy cơ đột tử với trẻ sơ sinh, cha mẹ hãy đặc biệt lưu ý và để mắt tới con bằng các biện pháp sau:

- Luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ.

- Dọn dẹp gối, đồ chơi mềm, gối chèn và nhưng vật có thể ảnh hưởng đến đường thở của bé.

- Giữ phòng bé ở độ nhiệt độ mát vừa phải, không để phòng ngủ của bé lạnh quá hay nóng quá.

- Hạn chế mặc quá nhiều quần áo cho bé khi đi ngủ, chỉ mặc vừa đủ và thoải mái.

- Tránh để bé ngủ chung giường với ba mẹ trong những tháng đầu, tránh để bé ngủ trên giường đệm mềm bởi đây cũng là 1 nguy cơ tiềm ẩn.

- Nếu mẹ ngủ cùng bé, hãy dọn gọn chăn, giường, sử dụng đệm cứng.

- Không bao giờ hút thuốc khi ở cạnh bé và giữ bé tránh xa khu vực có khói thuốc.

- Tích cực cho bé bú mẹ lâu nhất có thể.

Nguồn: Kidspot, Webmd

Chia sẻ