Tắm cùng nhau, bố thấy ngực con trai phát triển to như quả cam, đi khám phát hiện con mắc bệnh hiếm gặp

Cậu bé đã ngượng ngùng không dám cởi áo trước mặt bố vì phần ngực phát triển to bất thường. Chẳng ngờ rằng đây là dấu hiệu của một căn bệnh hiếm gặp.

Ngực bé trai 12 tuổi phát triển to như quả cam nhỏ - biển hiện của căn bệnh hiếm gặp

Những bé gái khoảng từ hơn 10 tuổi đã bắt đầu dậy thì là quá trình phát triển bình thường ở trẻ, đặc điểm dễ nhận thấy nhất là ngực ngày càng lớn dần. Tuy nhiên, trường hợp cậu bé 12 tuổi Tiểu Đinh ở Giang Tây, Trung Quốc có bộ phận ngực cũng phát triển lớn giống như các bé gái thì đây không còn là dấu hiệu bình thường nữa.

Trước đây, cơ thể Tiểu Đinh không có biểu hiện gì bất thường, chỉ là tiếng nói so với các bạn cùng trang lứa có một chút the thé và nói hơi nhỏ. Bố mẹ chỉ cảm thấy tính cách của cậu bé tương đối hướng nội, nhút nhát, nên cũng không để tâm nhiều.

Tắm cùng con, bố thấy ngực con trai phát triển to như quả cam, đi khám phát hiện con mắc bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Người bố phải dùng tay cởi áo của con trai, mới phát hiện phần ngực của Tiểu Đinh phát triển giống như các bé gái đến tuổi dậy thì (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, cách đây không lâu, hai bố con Tiểu Đinh tắm cùng nhau, lúc này bố cậu bé mới phát hiện Tiểu Đinh có chút bất thường. Cậu bé quay người và không chịu cởi quần áo, mặt cậu bé đỏ bừng. Người bố phải dùng tay cởi áo của con trai, mới phát hiện phần ngực của Tiểu Đinh phát triển giống như các bé gái đến tuổi dậy thì, kích thước gần bằng một quả cam nhỏ.

Tiểu Đinh nói với bố rằng, cậu bé cảm thấy bản thân mình không giống những bé nam khác, nhưng không dám nói ra. Gợi nhớ lại những lời nói và hành động thường ngày của con trai, bố mẹ lập tức đưa Tiểu Đinh đến Bệnh viện Nhi Chiết Giang. Sau khi siêu âm, bác sĩ phát hiện tuyến thượng thận của Tiểu Đinh đang phát triển một khối u khoảng 3cm và lượng estrogen của cậu bé gấp hơn 10 lần so với các bé trai cùng tuổi.

Tắm cùng con, bố thấy ngực con trai phát triển to như quả cam, đi khám phát hiện con mắc bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Bác sĩ phát hiện tuyến thượng thận của Tiểu Đinh đang phát triển một khối u khoảng 3cm và lượng estrogen của cậu bé gấp hơn 10 lần so với các bé trai cùng tuổi.

Bác sĩ Trần Quang Kiệt, phó Khoa Tiết niệu Bệnh viện Nhi Chiết Giang nói: "Đây là khối u tuyến thượng thận dẫn đến vỏ thượng thận bài tiết quá nhiều hormone, vì vậy xuất hiện tình trạng ngực cậu bé phát triển, tiếng nói the thé và nhỏ".

Một trường hợp khác cũng ở Bệnh viện Nhi Chiết Giang là một em bé 5 tháng tuổi. Lúc đầu, bố mẹ thấy đứa trẻ mũm mĩm, trắng trẻo thì cảm thấy rất tự hào vì mình đã chăm con tốt. Tuy nhiên sau này, mặt của đứa trẻ càng ngày càng tròn trịa và có rất nhiều mụn, lúc này cha mẹ mới đưa con đến bệnh viện khám. Tại đây, bác sĩ phát hiện ở tuyến thượng thận của bé có khối u 5cm, cũng được chuẩn đoán là u tuyến thượng thận.

Nếu trẻ phát triển bất thường cần kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra

Bác sĩ Trần Quang Kiệt nói rằng, tỷ lệ mắc u tuyến thượng thận ở trẻ nhỏ không cao, chiếm khoảng 0,2% các khối u ở trẻ nhỏ. Chúng thường là u lành tính, ác tính tương đối ít, bình thường sau khi điều trị đều khôi phục tương đối tốt. Từ năm 2000, Bệnh viện Nhi thuộc Đại học Y khoa Chiết Giang đã tiếp nhận gần 50 trẻ em bị các khối u tuyến thượng thận.

Khối u tuyến thượng thận của Tiểu Đinh được xác định là lành tính, sau phẫu thuật hiệu quả rất tốt, phần vú đã từ từ tiêu giảm, khi tái khám cậu bé tự mình cởi áo cho bác sĩ kiểm tra và không còn thấy ngại ngùng.

Còn u tuyến thượng thận của em bé 5 tháng tuổi vẫn còn đang tiến hành xét nghiệm, khối u này phát triển tương đối sớm, không loại trừ khả năng là khối u ác tính.

Tắm cùng con, bố thấy ngực con trai phát triển to như quả cam, đi khám phát hiện con mắc bệnh hiếm gặp - Ảnh 3.

Nếu trẻ xuất hiện tình trạng ngực phát triển bất thường, giọng nói, hành vi giống như con gái, mặt tròn trịa và có nhiều mụn, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra ngay (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Trần Quang Kiệt nói, mặc dù u tuyến thượng thận ở trẻ em là căn bệnh hiếm gặp, nhưng do tuyến thượng thận nằm ở vị trí bí mật, bình thường khó phát hiện bằng cách chạm hay nhìn, vì vậy nó rất dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, người lớn có thể căn cứ vào những biểu hiện bên ngoài của trẻ, phát hiện một vài manh mối.

Nếu không được điều trị kịp thời, bài tiết hormone bất thường sẽ gây nên những bất thường về giới tính, ảnh hưởng đến sinh lý và tâm lý của đứa trẻ. Nghiêm trọng hơn, những rối loạn bên trong cơ thể có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu không may là u ác tính, càng cần phải điều trị sớm. Bác sĩ cũng nhắc nhở cha mẹ, nếu trẻ xuất hiện tình trạng ngực phát triển bất thường, giọng nói, hành vi giống như con gái, mặt tròn trịa và có nhiều mụn, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Nguồn: Sohu, News

Chia sẻ
Đọc thêm