Mẹ cao 1m55 nhưng con gái vẫn cao 1m7, tất cả là nhờ mẹ đã áp dụng những nguyên tắc vàng này

TÚ UYÊN, Theo Helino
Chia sẻ

Từ nhỏ đến lớn, chiều cao của trẻ luôn là đề tài được các bậc cha mẹ quan tâm nhất. Chiều cao của trẻ không những phản ánh chế độ dinh dưỡng, quá trình phát triển, còn ảnh hưởng đến đặc điểm trên cơ thể trẻ.

Câu chuyện của một cô gái Trung Quốc chia sẻ về quá nuôi dưỡng của cha mẹ khiến cô có chiều cao lý tưởng khiến dân mạng ấn tượng. Cô gái chia sẻ:

Bố của tôi cao 162cm, mẹ tôi cao 155cm. Tôi có chiều cao 170cm. Có thể nói, chiều cao của tôi không phụ thuộc hoàn toàn vào gene di truyền. Ngay từ nhỏ, mẹ tôi đã nắm bắt được thời điểm vàng giúp tôi tăng trưởng chiều cao đáng kể.

Mẹ cao 1m55 nhưng con gái vẫn cao 1m7, tất cả là nhờ mẹ đã ghi nhớ những điều này - Ảnh 1.

Chiều cao của trẻ không những phản ánh chế độ dinh dưỡng, quá trình phát triển, còn ảnh hưởng đến đặc điểm trên cơ thể trẻ.

Thời điểm vàng giúp tăng chiều cao của trẻ

Thông thường, trẻ sơ sinh từ 1 - 3 tuổi và giai đoạn sau 10 tuổi là thời kỳ quan trọng giúp phát triển chiều cao. Tôi sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cho nên mốc thời gian khi tôi từ 1 - 3 tuổi mẹ đã bỏ lỡ. Thay vào đó, sau khi tôi 10 tuổi, mẹ đã cố gắng giúp tôi tăng chiều cao.

Mỗi ngày đều uống sữa bò

Trước và sau khi tôi 10 tuổi, mẹ đều pha sữa bò cho tôi uống. Lúc đầu, tôi khá dị ứng với mùi sữa và không thích uống sữa. Nhưng mẹ thường chuẩn bị bữa sáng cho tôi khá ít, và nếu tôi không uống thêm ly sữa thì tôi không đủ no. 

Chúng ta đều biết sữa bò có tác dụng bổ sung canxi cho cơ thể. Mặc dù bổ sung canxi không phải yếu tố duy nhất khiến trẻ đạt chiều cao tối ưu, nhưng nếu không bổ sung canxi thì rất có khả năng trẻ sẽ không thể cao thêm. Trong cuốn sách "Kim chỉ nam bữa ăn của người Trung Quốc" xuất bản vào năm 2016 có chỉ ra: Trẻ sau 7 tuổi đến khi trưởng thành, mỗi ngày nên nạp vào cơ thể 300g chế phẩm từ sữa.

Mẹ cao 1m55 nhưng con gái vẫn cao 1m7, tất cả là nhờ mẹ đã ghi nhớ những điều này - Ảnh 2.

Đối với việc phát triển chiều cao, vận động thể thao cần được khuyến khích và phổ biến rộng.

Chọn môn thể thao yêu thích

Mặc dù tôi là con gái, nhưng mẹ khuyên tôi nên chọn môn thể thao vận động duy trì cơ thể dẻo dai. Thế là tôi chọn môn bóng rổ, ngay từ nhỏ tôi đã gia nhập đội bóng rổ của trường.

Có lẽ mọi người đều biết duy trì vận động sẽ có ích cho cơ thể. Hiện nay, nhiều phụ huynh than phiền bài tập của con quá nhiều đến nỗi không có thời gian tập luyện, hoặc có phụ huynh cho rằng con gái nên chọn môn thể thao nhẹ nhàng, tránh những bài vận động mạnh.

Thực tế, qua cách vận động thì chiều cao của trẻ sẽ không ngừng gia tăng. Vận động giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng chiều cao, tập luyện thích hợp sẽ giúp cơ thể kích thích xương và duy trì tâm trạng vui vẻ. Đối với việc phát triển chiều cao, vận động thể thao cần được khuyến khích và phổ biến rộng.

Các phụ huynh nên chú ý nhiều hơn đến các cuộc thi thể thao ở trường (cả điền kinh và bóng) khuyến khích trẻ tham gia. Khi trẻ tận hưởng niềm vui tham gia và nhận giải, trẻ sẽ có sự yêu thích đặc biệt đối với môn thể thao. Nếu trẻ không thích những môn vận động mạnh, cha mẹ có thể hướng trẻ đến các môn như nhảy dây, chạy bộ, bơi lội cũng rất tốt.

Mẹ cao 1m55 nhưng con gái vẫn cao 1m7, tất cả là nhờ mẹ đã ghi nhớ những điều này - Ảnh 3.

Từ cấp tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thông, trẻ phải đảm bảo ngủ 10 tiếng, 9 tiếng và 8 tiếng mỗi ngày.

Ngủ ít nhất 9 giờ mỗi ngày

Khi tôi học tiểu học, mỗi ngày mẹ đều hối thúc tôi ngủ trước 10 giờ và dậy vào lúc 7 giờ. Bố mẹ tạo thói quen tốt cho tôi bằng cách sau 10 giờ sẽ tắt hết ti vi và máy tính. 

Khi trẻ chìm vào giấc ngủ, hormone tăng trưởng sẽ tiết ra nhiều nhất. Hormone tăng trưởng không chỉ tác động đến chiều cao mà còn góp phần vào quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Bộ giáo dục Trung Quốc khuyến cáo, từ cấp tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thông, trẻ phải đảm bảo ngủ 10 tiếng, 9 tiếng và 8 tiếng mỗi ngày.

Chiều cao của trẻ theo cách nói thông thường là "7 phần dựa vào mệnh trời, 3 phần dựa vào nỗ lực", cha mẹ đừng vì biết rõ gene gia đình không nổi trội mà từ bỏ hành trình giúp con tăng trưởng chiều cao. Nói tóm lại, ăn uống, vận động và ngủ đúng giờ là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chiều cao của trẻ.

Theo QQ

Chia sẻ
Đọc thêm