Con gái cầu thủ bóng rổ Diêu Minh 8 tuổi cao 1m7, dự đoán có thể cao hơn 2m khi trưởng thành nhờ vào công thức di truyền chiều cao này

Hải Yến, Theo Helino
Chia sẻ

Trong những lần hiếm hoi lộ diện, siêu sao bóng rổ Diêu Minh đã cho truyền thông thấy được chiều cao của con gái mình. Liệu quy luật di truyền về chiều cao có ảnh hưởng tới cô bé?

Con gái của ngôi sao bóng rổ Trung Quốc sinh năm 2010. Diêu Minh đã tiết lộ, khi con gái Amy 3 tuổi, cô bé đã cao 1m1, cao hơn so với bạn bè cùng tuổi. Và khi 6 tuổi (năm 2016), cô bé đã nhanh chóng cao ngang vai ông nội, khoảng 1m3.

yaoming_daughter_yaoqinlei_grows_taller_pic6a

Cô bé Amy khi mới 1 tuổi.

Vào cuối năm 2016, hai mẹ con đi chơi cùng nhau, Amy cao đến khuỷu tay người mẹ cao 1m90 của mình. Tức là cô bé đã cao khoảng 1m40, cao hơn nhiều so với chiều cao trung bình của các bạn đồng trang lứa, tương đương với học sinh lớp 3 hoặc lớp 4.

Hiện cô bé đã 8 tuổi và có chiều cao hơn 1m7.

gd yaominh

Amy chụp ảnh cùng bố mẹ năm 2017.

Điều này cũng không có gì lạ khi bản thân Diêu Minh cao tới 2m26 và vợ cũng là một vận động viên bóng rổ, cao 1m90. Vì vậy, con gái của họ có chiều cao "khủng" cũng không phải quá ngạc nhiên. Điều người ta mong đợi là đoán xem cô bé sẽ cao tới mức nào mà thôi. 

Theo phân tích của chuyên gia, do Diêu Minh và vợ rất cao, chiều cao tương lai của Amy sẽ dao động trong khoảng 1m95 đến 2m08.

yao minh

Amy cao quá khuỷu tay mẹ vào năm 2018.

153761564746848396f5161

Trên thực tế, yếu tố di truyền ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ rất nhiều. Nhiều người cho rằng, chiều cao của trẻ có 35% giống bố, 35% giống mẹ, 30% do môi trường và điều kiện sống.

Theo quan điểm đó, người ta đã đưa ra công thức dự đoán chiều cao của trẻ:

Chiều cao bé trai = (chiều cao cha + chiều cao mẹ) × 1,08

hoặc (chiều cao cha + chiều cao mẹ + 13)/2

Chiều cao bé gái = (chiều cao cha × 0,923)

 hoặc (chiều cao cha + chiều cao mẹ - 13)/2

Tất nhiên, cho dù công thức được tính toán chính xác đến đâu, chỉ để dự đoán xu hướng di truyền, không thể có con số đúng 100%. Chiều cao cuối cùng của một số người có thể lệch so với công thức từ 5cm trở lên, bởi vì 30% các yếu tố môi trường, điều kiện sống khác sẽ ảnh hưởng rất lớn. Trong cuộc sống, có thể cha mẹ không cao, nhưng vẫn có những đứa trẻ cao vượt trội. Diêu Minh là một ví dụ điển hình.

Vậy làm thế nào để cải thiện chiều cao cho trẻ?

Tăng chiều cao cho trẻ là cả một quá trình cần sự kiên nhẫn cũng như sự tính toán khoa học, hợp lý giữa dinh dưỡng và vận động.

Theo khuyến nghị của các bác sĩ, các hoạt động thể chất phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp tăng mật độ xương, giúp trẻ có khung xương vững chắc, tránh việc bị loãng xương, đau nhức xương khớp.

Trong khi đó, việc duy trì cân nặng hợp lý sẽ giúp trẻ tránh được các bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến xương. Đây là yếu tố quyết định cân nặng và chiều cao của trẻ sau này.

Tất nhiên bổ sung canxi và vitamin D là việc hết sức cần thiết, thông qua việc tiêu thụ những thực phẩm lành mạnh.

Thực tế cho thấy, một chế độ ăn, ngủ và tập luyện thể dục thể thao khoa học sẽ có tác động không nhỏ trong việc thúc đẩy chiều cao cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên chủ động và tích cực để trẻ có thể có một chiều cao lý tưởng cùng cơ thể khỏe mạnh trong tương lai.

Chia sẻ
Đọc thêm