Bí quyết nuôi dạy con:

Mẹ Bùm chia sẻ cách dạy con tự tin từ bé

Hãy cùng mẹ Minh Trang (26 tuổi, nhân viên nghiên cứu thị trường) chia sẻ về cách chăm sóc và nuôi dạy bé Bùm.

"Dù thương lắm nhưng vẫn phải hãm ăn"

- Trộm vía 15 tháng tuổi mà Bùm rất "tròn", cứng cáp, chị có bí quyết gì vậy?

Một phần là do cháu có sự hấp thụ tốt nên mới được như vậy. Sau khi sinh cháu được 2 tháng, mình đã phải đi làm và đi học nên sữa cũng không nhiều như trước. Nhớ lại lúc mới sinh, Bùm chỉ cần ti mẹ một lát là con lại ngủ, mà tính mình lo lắng không biết con ăn thế đã đủ chưa, còn đói bụng không, thế là hai vợ chồng lại lục đục đi pha thêm. Thế mà cứ nhét ti vào miệng, bé lại ăn ngon lành. 

Bây giờ tuy đã hơn 1 tuổi nhưng đêm nào bố cháu cũng phải dậy pha sữa cho con từ 1 đến 3 bình. Thêm vào đó, bà nội Bùm rất khéo léo lại yêu cháu vô cùng. Bà tỉ mẩn từng chút một cho bữa ăn của Bùm. Ngày nào bà cũng đau đầu lên kế hoạch chi tiết cho thực đơn ngày mai của cháu. 

Thêm vào đó, thỉnh thoảng khi có tin nào hay hay về cách nấu cho con món này món kia là mình về lại kể với bà, ví dụ như ăn rau ngót, rau cải có nhiều chất, ăn tôm thì nên xay nhuyễn riêng vỏ với rau chắt lọc lấy nước, sau đó lấy nước đó đổ trộn chung với thịt tôm xay tiếp lần 2, như thế cháu sẽ có nhiều canxi hơn là ăn thịt tôm không.

Tuy nhiên, hiện giờ cả nhà mình phải ra sức “hãm ăn” bé. Thương lắm!

Mẹ Bùm chia sẻ cách dạy con tự tin từ bé  1

- Tại sao phải hãm bé ăn?

Hôm Bùm được 15 tháng đi tiêm phòng (mà cứ hôm nào đi tiêm là bà nội phải đặt cháu ngay lên bàn cân) lúc đấy cả mẹ và bà giật mình nhìn nhau vì con được 18kg. Ai cũng phải xuýt xoa nhưng cũng lo lắng lắm. 

Khi đưa con đi khám ở Viện dinh dưỡng, bác sĩ nói phải giảm chế độ ăn của con bằng cách ăn nhiều rau xanh với đậu phụ, hoa quả ít ngọt và đặc biệt cùng 1 lượng nước nhưng phải giảm lượng sữa đi cho con, có nghĩa là phải pha loãng sữa mẹ. 

Dần dần mình kiểm soát được cân nặng của con. Tuy thế Bùm vô cùng hiếu động. 

Mẹ Bùm chia sẻ cách dạy con tự tin từ bé  2

15 tháng tuổi nhưng bé rất thân thiện, tự tin

- Được biết bé Bùm rất thân thiện với mọi người và yêu động vật?

Bùm rất hiếu động, từ ngày biết đi là con rất ít khi bắt bố mẹ bế, cứ xuống dưới tầng 1 chỉ cần chạm chân xuống đất là cháu đã “tót” ra đường ngay rồi. Ngày nào cháu cũng phải qua chào nhà ông bà hàng xóm hết lượt rồi mới về. 

Cũng bởi ngay từ nhỏ mình thường ẵm con đi dạo, gặp gỡ mọi người, chào hỏi nên có lẽ vì thế, Bùm rất thân thiện và không hề nhút nhát. Đặc biệt, con rất thích động vật, cứ thấy nhà ai có chó mèo chim chóc, Bùm lại lân la sang "véo von". Cứ được đi chơi đâu, con lại ra chào hết lượt gia đình, hàng xóm rồi bạn chó mèo... mới đi. 

Mẹ Bùm chia sẻ cách dạy con tự tin từ bé  3

- Chị chia sẻ rằng mình có phương châm “dạy con qua những lời khen ngợi”?

Tuy công việc của cả hai vợ chồng mình đều bận rộn nhưng chúng mình luôn dành ít nhiều thời gian để tìm hiểu về cách nuôi dạy con. Phần lớn là hỏi ý kiến bạn bè, đồng nghiệp, ông bà, báo chí, diễn đàn nữa. 

Với bạn bè người thân, thấy ai có bí kíp gì về nuôi dậy con hay là mình học ngay. Thường khi dậy con mình đều kèm thêm lời khen, cưng nựng con, như vậy bé sẽ rất thích thú và nghe lời hơn. 

Ví dụ như anh xã mình rất lo giường cao sẽ khiến con “tiếp đất” không an toàn, ngay từ nhỏ, anh xã cứ dặn dò cách xuống thế rồi sau một thời gian ngắn, Bùm đã biết quay mông và tụt xuống đất chứ không nhảy “phựt” một cái như trước đây. Khi đã tụt được xuống đất rồi cháu hoan hô vì thành tích của mình, đương nhiên, cả nhà cũng phải hưởng ứng theo bằng cách vỗ tay nhiệt liệt. 

Hay như việc con ăn, mình xác định ngay từ đầu là ăn phải ngồi lên ghế, ngăn ngắn, ăn hết mới đi đâu thì đi. Không có chuyện vừa ăn vừa chạy rong, khi thấy mẹ phân tích và nịnh nọt nhỏ nhẹ, bé nghe răm rắp. Thế nên việc cho con ăn rất nhàn. 

Mẹ Bùm chia sẻ cách dạy con tự tin từ bé  4

- Bé nghe lời bố mẹ 100% nếu như được khen ngợi?

Ồ không được 100% đâu, tùy từng trường hợp thôi. Đúng là con càng lớn thì việc dạy bảo con càng khó. Mình nhận thấy rằng: “dạy con phải cứng tay” bởi Bùm rất hay “yêu sách”, đòi hỏi lấy cái này cái kia chơi. Bố mẹ không đồng ý thì Bùm giẫy nẩy rồi ăn vạ, con chạy đi đâu chơi mà bố mẹ bế về thì bé "nhũn" ra không tài nào nhấc nổi. 

Những lúc như vậy mình quát, con sợ rồi khóc thét lên. Sau khi thấy con đã biết sợ, mình lại ra cưng nựng rồi… mắng con mèo nhà bà hàng xóm hư… không ngoan bằng Bùm. 

Mẹ Bùm chia sẻ cách dạy con tự tin từ bé  5

Hạnh phúc khi con biết nghe lời

- Những lúc bé quá hiếu động, vợ chồng chị sẽ “xử lý” như thế nào?

“Oánh” luôn. (Phải nói nhỏ thôi không ông bà nội cháu nghe thấy là lại xót ruột). Thực ra cháu Bùm cũng chỉ “hơi hơi nghịch” chưa tới mức phải đánh, chỉ những lúc nghịch quá mình sẽ nghiêm mặt và giải thích cho con. 

Cứ khi nào đi làm về, vợ chồng mình lại xuýt xoa con, hỏi han “một ngày của bạn Bùm như thế nào nhể”, “Bạn Bùm ăn mấy bát cháo”… Gia đình mình luôn muốn con hiểu rằng bố mẹ yêu thương và quan tâm tới con như thế nào. 

Mình luôn dành nhiều thời gian để chơi với con, dạy cho con học cách cất đồ chơi khi chơi xong, cách chào hỏi, vâng dạ... Trộm vía con càng ngày càng biết nghe lời.

- Cảm ơn chị về cuộc chia sẻ thú vị này, chúc Bùm hay ăn chóng lớn!

Mẹ Bùm chia sẻ cách dạy con tự tin từ bé  6Khi nói về conchị Thái Hà có chia sẻ những kinh nghiệm rất thực tế và khoa học của mình.
Mẹ Bùm chia sẻ cách dạy con tự tin từ bé  7
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm