Mẹ bỉm nào rồi cũng phải đối mặt với khủng hoảng tuổi của con, nhưng hãy học hỏi cách này của Hòa Minzy

San San,
Chia sẻ

Bà mẹ 1 con lại một lần nữa chứng minh cách dạy con khéo léo của mình.

Khủng hoảng tuổi của bé là vấn đề mà bậc phụ huynh nào cũng cảm thấy ái ngại. Ở mỗi bé sẽ xuất hiện những biểu hiện khác nhau, tuy nhiên đặc điểm chung là đều có xu hướng tiêu cực với những lời nói hay hành động không giống với bình thường. Nhiều ông bố, bà mẹ còn bất ngờ và ngỡ ngàng liệu không biết đứa bé đang ở trước mắt mình có phải là đứa con hôm qua vẫn còn ngoan ngoãn, vâng lời hay không.

Tuy vậy, việc bé vượt qua khủng hoảng ra sao, hình thành tính cách như thế nào lại phụ thuộc phần nhiều vào cư xử của bố mẹ. Nhiều người cho biết không đủ kiên nhẫn với con nên đã quát mắng, thậm chí đánh đập và phạt đòn. Là một mẹ bỉm nổi tiếng thông minh và khéo léo trong việc dạy con, hãy xem Hòa Minzy đối mặt với khủng hoảng tuổi ở bé Bo như thế nào nhé.

Cậu ấm Bo thúi vừa bước qua tuổi thứ 2. Dạo gần đây cậu bé hay có những biểu hiện như là hét, ăn vạ, khóc bất chợt và hay nói ngược lại người khác. Điều này khiến giọng ca Bắc Ninh nhận ra con trai đang bước vào khủng hoảng tuổi lên 2 và suy nghĩ rất nhiều phải làm sao để cùng con vượt qua giai đoạn này.

Mẹ bỉm nào rồi cũng phải đối mặt với khủng hoảng tuổi của con, nhưng hãy học hỏi cách này của Hòa Minzy - Ảnh 1.

Hai mẹ con Hòa Minzy đang cố gắng đối mặt với giai đoạn khủng hoảng.

Hòa Minzy cho biết thực tế khủng hoảng này có ý nghĩa là "con muốn được mẹ yêu chiều hơn", thế nên việc đánh mắng hay phạt đòn không phải là phương pháp đúng. Thay vào đó, cả mẹ và con phải cùng nhau vượt qua bằng 2 cụm từ "cố gắng" và "bình tĩnh".

"Các mom ơi, ai đang có con độ tuổi khủng hoảng thì chúng ta cùng truyền năng lượng tích cực cho nhau đi ạ. Mẹ Hòa và Bo cũng đang cùng nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Cố gắng lắng nghe con, quan sát con và dành thời gian cho con nhiều hơn để chia sẻ và giúp con ổn hơn từng ngày thui các mom ạ! Cả nhà cùng nhau truyền năng lượng và giữ thần chú "Bình Tĩnh, Bình Tĩnh, Bình Tĩnh" để đồng hành cùng các con vượt qua nha", nữ ca sĩ tâm sự.

Bên cạnh đó, bà mẹ 1 con còn cho biết việc này khiến cô phải căng đầu suy nghĩ chứ không hề đơn giản. Ngày nào con trai cũng ăn vạ, khóc lóc nên Hòa Minzy không còn tâm trí làm việc khác. Thế nhưng, vì là làm mẹ và mong con sẽ trưởng thành theo cách tốt nhất nên nữ ca sĩ vẫn cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề theo hướng tốt nhất.

Quả thực, ai làm mẹ rồi cũng sẽ phải đối mặt với khủng hoảng tuổi của con, nếu áp dụng đúng phương pháp thì mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng. Ngược lại, nếu không có sự cố gắng từ cả người lớn lẫn trẻ nhỏ thì giai đoạn này sẽ vô cùng mệt mỏi và stress.

Một vài lời khuyên để con vượt qua giai đoạn này:

- Thay vì quát mắng, hãy âu yếm và vỗ về con nhiều hơn. Trẻ nhỏ cần nhận được sự quan tâm của bố mẹ nên con hay có những hành động để bắt bố mẹ phải chú ý vào mình.

- Thử đặt mình vào vị trí của con để cảm nhận, nếu mình rơi vào trường hợp đó thì cảm xúc sẽ ra sao và tìm ra hướng xử lý tốt nhất.

- Chuyển hướng hay đánh lạc hướng sang một vấn đề mà con quan tâm. Đây là cách mà nhiều phụ huynh vẫn áp dụng. Con sẽ quên và nghĩ tới điều con thích, tuy nhiên về lâu về dài nên tìm cách giải thích với trẻ đâu là đúng, sai.

- Dành thời gian cho con bằng những cái ôm, những câu nói tình cảm càng nhiều càng tốt. Khi con không nhận được tình yêu thương từ bố mẹ thì trẻ sẽ càng khao khát điều đó, lúc bị mắng con sẽ phản kháng lại quyết liệt hơn thay vì ngoan ngoãn nghe lời.

- Dạy con vâng lời: Bí quyết để dạy trẻ ngoan hơn là nhận được lời khen và ủng hộ tích cực khi làm theo những gì người lớn nói.

- Nhất quán: Khi bố mẹ đang nói chuyện giải thích hay xử lý thì ông bà ở ngoài và nói vài câu can thiệp, hoặc xoa dịu không cần thiết, tệ hơn là bênh vực và ngăn cản việc mà bố mẹ đang làm. Những quy tắc cần nhất quán với cả những người khác trong gia đình và gần với nhau nhất có thể.

Chia sẻ