MC Minh Trang cùng con gái hướng dẫn các bé cách đánh răng cực chuẩn

Đánh răng là thói quen hàng ngày nhưng hầu hết các bé đang thực hành hoặc được hướng dẫn những cách vệ sinh răng miệng sai cách.

Chăm sóc răng miệng cho bé là công việc hàng ngày tưởng chừng như đơn giản và bố mẹ nào cũng nghĩ mình biết làm nhưng thực tế, 91% trẻ em Việt Nam vệ sinh răng miệng sai cách (theo thống kê từ viện Răng hàm mặt Quốc gia).

Hiểu rõ được vấn đề này, MC Minh Trang cùng với dự án Mầm Nhỏ đã tìm hiểu, cung cấp các kiến thức cần thiết cho bố mẹ trong việc chăm sóc răng miệng cho con.

Mới đây, chị cùng với bé Daisy đã hướng dẫn các bạn nhỏ cách đánh răng sao cho đúng. Video này nhanh chóng thu hút được rất nhiều người xem vì sự hữu ích, thiết thực cộng với sự lém lỉnh, đáng yêu và rất "ra dáng" của cô bé Daisy.

MC Minh Trang và bé Daisy hướng dẫn cách đánh răng cho các bé "cực chuẩn"

5 bước đánh răng "đúng chuẩn"

Bước 1: Chuẩn bị để đánh răng, chúng ta cần một cốc sạch, nước, bàn chải và kem đánh răng.

Ban đầu khi răng bé còn ít và nhỏ, bố mẹ có thể dùng một miếng gạc sạch quấn quanh ngón tay, bôi một lượng nhỏ kem đánh răng và nhẹ nhàng chà xát lên răng bé. Nếu muốn sử dụng bàn chải đánh răng, bố mẹ hãy chọn loại bàn chải lông mịn và đầu nhỏ, đảm bảo chất lượng, phù hợp với độ tuổi mà bé ưa thích.

Bước 2: Nhờ bố mẹ dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng. Trước khi cưa răng, các bố mẹ cần rửa tay thật sạch rồi mới giúp con. Việc cưa răng sẽ đảm bảo không còn một chút thức ăn thừa nào còn sót lại hay dính ở kẽ răng.

MC Minh Trang cùng con gái hướng dẫn các bé cách đánh răng cực chuẩn - Ảnh 2.

Bước 3: Tiến hành đánh răng. Với các bạn nhỏ chưa biết tự đánh răng, có thể nhờ bố mẹ làm hộ. Các bạn cũng có thể đi đến bác sỹ nha khoa theo như lời bạn Daisy nói để các bác sỹ hướng dẫn mình cách đánh răng sao cho đúng nhất.

Dùng bàn chải xoay tròn quanh mỗi hai răng, đếm nhẩm trong đầu cho đủ 8 lần rồi chuyển sang hai răng tiếp theo cho đến hết số răng.

Sau đó chuyển qua đánh các răng phía bên trong: há miệng ra, dùng bàn chải chải sạch mặt trên và mặt trong của các răng. Các bạn cũng đừng quên phải chải thêm ở lưỡi nữa cho sạch.

Bước 4: Sau khi hoàn thành các công đoạn như trên, các bạn nhỏ cần súc miệng sạch, nhổ hết tất cả ra ngoài, không được nuốt vào bụng. Cần súc miệng ít nhất 3 lần để cho sạch.

Bước 5: Kết thúc. Sau khi súc miệng xong, cần rửa sạch bàn chải đánh răng, vẩy khô và cất vào giá.

Lượng kem đánh răng theo tuổi cho bé

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo bố mẹ nên làm sạch răng cho bé hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng có chứa Fluor chứ không phải là kem không có Fluor như hiểu lầm phổ biến hiện nay của các bà mẹ. Kem đánh răng có Fluor có thể bảo vệ răng bé khỏi bị sâu và nếu mẹ dùng đúng lượng khuyến cáo thì bé có lỡ nuốt kem đánh răng cũng không sao.

- Đối với bé dưới 3 tuổi: sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Fluor thấp tuy nhiên phải đạt tối thiểu 1000ppm (parts per million). Lượng kem đánh răng cho mỗi lần chải là một vệt kem.

- Bé từ 3-6 tuổi: bé có thể sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Fluor tương đương ở người lớn (từ 1350 – 1500ppm). Ở giai đoạn này, lượng kem đánh răng cho mỗi lần chải có kích cỡ bằng hạt đậu.

Mẹ Daisy cũng không quên nhắn gửi đến các bố mẹ, rằng hãy chuẩn bị cho con một cái giá úp bàn chải riêng vừa tầm với, để các bạn có thể tự lấy bàn chải và kem đánh răng mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ.

Bí quyết giúp các bé hào hứng hơn với việc đánh răng

- Cho bé xem các clip đánh răng và hình ảnh con sâu răng, răng sâu và giải thích cho bé lí do vì sao phải đánh răng: "Con sâu răng sẽ ăn răng của con, làm con bị đau".

- Biến đánh răng thành một trò chơi thật vui: Trước khi đi đánh răng hãy hô to và hào hứng: "Ôi, đến giờ đi đánh sâu răng rồi, mình đi đánh con sâu răng thôi!"

MC Minh Trang cùng con gái hướng dẫn các bé cách đánh răng cực chuẩn - Ảnh 4.

Khi đánh răng, bố mẹ có thể bảo: "Ôi, con sâu răng đang ở mặt ngoài, con nhe răng "iiiiiiiiiii" để mẹ đánh nó nhé!" . Khi đánh xong mặt ngoài, bố mẹ có thể bảo: "Ối, con sâu răng chạy vào mặt nhai rồi, con "aaaaaaaa" lên đi, để mẹ đuổi theo nó"...

Khi bé nhổ kem đánh răng ra, mẹ có thể bảo: "Mấy con sâu răng đang khóc lóc vì bị đuổi ra ngoài kìa". Biến đánh răng thành trò chơi đánh sâu răng có thể khiến bé hào hứng hơn.

- Sau khi đánh răng, bố mẹ tỏ ra thật sảng khoái và vui vẻ: "Đánh hết sâu răng rồi, thoải mái quá!". Dần dần, bé cũng có tâm lí thoải mái sau khi đánh răng xong.

Là một MC xinh đẹp và năng động của VTV nhưng MC Minh Trang lại được nhiều cha mẹ hâm mộ và biết đến với cái tên giản dị là "Mẹ Daisy". Những trải nghiệm làm mẹ ngọt ngào nhưng vẫn đầy "lý trí" và khoa học của mẹ Daisy đã truyền cảm hứng, trở thành "cẩm nang tham khảo" làm cha mẹ gần gũi và thiết thực cho rất nhiều bố mẹ trẻ.

Chị cũng là người khởi xướng ra dự án Mầm Nhỏ nhằm cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích từ các nguồn chuyên gia uy tín và kinh nghiệm được nhiều bố mẹ chia sẻ. Từ đó giúp các bố mẹ trong hành trình nuôi dạy con hạnh phúc, tự tin và tận hưởng từng giây phút ở bên con.

Chia sẻ
Đọc thêm