Bài học đắt giá bà mẹ dạy con gái qua hình ảnh một tuýp kem đánh răng

Đằng sau hình ảnh một chiếc đĩa đựng đầy kem đánh răng là bài học đắt giá về sức nặng của lời nói mà một bà mẹ muốn dạy cho con gái trước khi cô bé bước vào trung học.

Tuần qua, một bài học về sức mạnh của lời nói qua hình ảnh ẩn dụ một chiếc đĩa đựng đầy kem đánh răng đang lan truyền mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Đó là bài học quan trọng nhất mà bà mẹ Amy Beth Gardner muốn chuẩn bị cho cô con gái Breonna 11 tuổi trước ngày cô bé bước vào môi trường trung học.

Trên trang facebook cá nhân của mình, bà mẹ Amy Beth Gardner – ở thành phố Cleveland, bang Tennessee, Mỹ, đã kể về cách mình truyền tải cho cô con gái bài học trực quan về sức mạnh của lời nói bằng một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Bài viết của cô ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn từ những bậc phụ huynh có con bước vào trung học với gần 700.000 lượt chia sẻ chỉ sau 5 ngày.
 
Dạy con gái
Hình ảnh chiếc đĩa đựng đầy kem đánh răng trong bài học về sức nặng của lời nói mà cô Gardner muốn dạy cô con gái trước khi bước vào trung học.
 
Trước ngày cô bé Breonna bước vào trung học, Gardner cùng con gái chuẩn bị mọi thứ, từ việc trang trí lại ngăn tủ ở trường, chọn đồng phục cho ngày đầu tiên đi học, đến việc sắm sửa đồ dùng học tập cần thiết. Nhưng điều mà bà mẹ này mong muốn cô bé thực hiện vào buổi tối trước ngày khai giảng mới là quan trọng nhất. Chia sẻ với báo chí, Gardner cho biết: “Trước khi đi ngủ, tôi nói với con bé rằng tôi muốn cùng con nói chuyện về lời nói và con bé phải càng thận trọng hơn với ngôn từ của mình như thế nào”.

Bà mẹ đưa cho Breonna một tuýp kem đánh răng mới, yêu cầu con gái trút hết kem trong tuýp ra một chiếc đĩa, và lại yêu cầu cô bé cất chỗ kem đó trở lại trong tuýp. Ngay lập tức, Breonna phản đối và la lên: “Nhưng con không thể!”“Nó không thể trở về như cũ!”. Và Gardner trả lời, “Cũng như tuýp kem đánh răng này, với mỗi lời nói con đã nói ra, con không bao giờ có thể lấy lại”.

nói với con gái: “Khi bước vào trung học, con sẽ nhận ra lời nói của con có sức nặng như thế nào. Sẽ có lúc con dùng lời nói của mình để làm hại, hạ thấp, vu oan và tổn thương người khác. Con cũng sẽ có cơ hội dùng lời nói để hàn gắn, động viên, truyền cảm hứng và yêu thương mọi người… Còn tối nay, hãy quyết định con sẽ trở thành người mang lại niềm vui cho các bạn ở trường. Hãy để mọi người biết đến con bởi lòng nhân hậu và tình cảm bao dung. Hãy dùng cuộc sống của con để mang lại cho thế giới sự sống mà mọi người đang rất cần. Con sẽ không bao giờ phải tiếc nuối vì đã lựa chọn sống bằng lòng tốt đâu, con à”.
 
Breonna 11 tuổi và Bridgett 7 tuổi là hai con gái nuôi của Gardner và chồng.
 
Gardner cho biết Breonna hiểu được ý nghĩa đằng sau hình ảnh ẩn dụ, và cả hai đã dành hàng giờ liền bàn luận với nhau về những lời nói của bản thân Gardner, cho dù những lời nói đó là vì mục đích tốt hay không tốt. Cô nói, “Là một người mẹ, tôi muốn Breonna phát huy được những điểm mạnh và rút ra bài học từ những điểm yếu của tôi”.

Dù bà mẹ này cho rằng việc dạy con gái bài học về sức mạnh của lời nói là rất quan trọng, nhưng hình ảnh ẩn dụ từ tuýp kem đánh răng trút đầy trên đĩa không phải ý tưởng ban đầu của cô. Gardner chia sẻ, “Tôi bất chợt nghĩ ra ý tưởng này khi đang đánh răng vào một buổi tối trước đó. Tôi đã trăn trở hàng tuần liền về việc con gái tôi sẽ bước vào trung học như thế nào và tôi muốn chuẩn bị những điều tốt đẹp nhất có thể cho con bé ra sao". 

(Nguồn: T/P)
Chia sẻ
Đọc thêm