MC Hồng Phượng tiết lộ mỗi ngày uống 2 loại nước để sữa về nhanh sau sinh mổ và còn thừa sữa trữ đông cho con

Bình Nguyên,
Chia sẻ

Vốn không phải là người dồi dào sữa nuôi con nhưng MC Hồng Phượng - bà xã diễn viên xiếc Quốc Cơ đã áp dụng một số bí quyết giúp gọi sữa về nhanh chóng sau khi sinh mổ.

Ngày 22/2 vừa qua, gia đình diễn viên xiếc Quốc Cơ và MC Hồng Phượng đã vui mừng chào đón con gái thứ 2 bằng phương pháp sinh mổ. Bé Khả Vy (tên thân mật là bé Dâu) chào đời với cân nặng 3,4kg. Nhưng chỉ 2 ngày sau khi sinh, bé Dâu đã phải trải qua một cuộc tiểu phẫu vì dị tật dính thắng lưỡi. Sau cuộc tiểu phẫu, bé Dâu ăn ngon, ngủ ngoan nên vợ chồng MC Hồng Phượng cũng thở phào nhẹ nhõm.

Tuy nhiên, do sinh mổ nên bà xã Quốc Cơ cũng đối mặt với vấn đề rất phổ biến đó là sữa về chậm, không đủ sữa cho con bú.

MC Hồng Phượng tiết lộ mỗi ngày uống 2 loại nước để sữa về nhanh sau sinh mổ và còn thừa sữa trữ đông cho con - Ảnh 1.

Tổ ấm hạnh phúc của MC Hồng Phượng - Quốc Cơ.

MC Hồng Phượng tâm sự, từ khi sinh con trai đầu lòng là bé Bắp, chị đã dự định sẽ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ hoàn toàn nhưng do thiếu kinh nghiệm nên bé Bắp chỉ được uống sữa mẹ tới 4 tháng thôi. Vì vậy, lần mang thai thứ hai này, kể từ tháng thứ 7, chị đã lên kế hoạch và quyết tâm "tài trợ" sữa cho Dâu tới ít nhất 6 tháng tuổi.

"Mọi người đều nói, bất cứ bà mẹ nào cũng có sữa nhưng thực tế, để duy trì nguồn sữa đảm bảo cả về số và chất lượng thì không hề dễ dàng", bà mẹ 2 con tâm sự.

Hành trình từ 50ml sữa đến "kho báu" sữa trữ đông cho con

Ngay khi ra khỏi bụng mẹ, bé Dâu đã được bác sĩ thực hiện da tiếp da với mẹ để em có cơ hội tìm bú nguồn sữa non đầy dưỡng chất theo phản xạ tự nhiên. Nhìn con gái cưng nuốt lấy nuốt để, MC Hồng Phượng vô cùng hạnh phúc khi cảm nhận mình đang mang đến cho con nguồn dinh dưỡng quý giá đầu đời. Kể từ giây phút đó, bà mẹ càng quyết tâm với việc nuôi con bằng sữa mẹ.

1 ngày sau khi Dâu chào đời, sữa đã bắt đầu về nhưng MC Hồng Phượng lại đối mặt với hiện tượng tắc tia sữa, hai bên ngực đau nhức, căng cứng. Sữa không thể tiết ra, vắt cũng không ra, bé Dâu khóc càng ngày càng to. Không có sữa cho con bú, bà xã Quốc Cơ đành ngậm ngùi cho bé uống sữa công thức. Nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, MC Hồng Phượng vẫn nung nấu hành trình gọi sữa về cho con.

MC Hồng Phượng tiết lộ mỗi ngày uống 2 loại nước để sữa về nhanh sau sinh mổ và còn thừa sữa trữ đông cho con - Ảnh 2.

Bé Dâu được da tiếp da với mẹ ngay sau khi sinh.

Ngày đầu tiên, chị chườm ngực bằng túi thảo dược nóng rồi massage nhẹ nhàng. MC Hồng Phượng tâm sự: "Nước mắt mẹ mấy phen trực trào vì đau quá, nhưng sau khi chườm và massage được tầm 15 phút, ngực bắt đầu mềm ra, những cục sữa ứ trong ngực tan dần và đỡ đau nhức".

Lúc này, bà mẹ trẻ vẫn chưa dám uống sữa và ngũ cốc vì sợ sữa về mà tia sữa chưa thông thì lại tắc nữa. Đêm đó, chị không thể ngủ được, ngồi dậy tự masage, chườm nóng, hút sữa, rồi lại massage, chườm nóng, hút sữa đến 5 lần. Nhờ vậy, những cục căng cứng trên ngực đã tan hết, sữa ứ đọng bắt đầu được giải phóng.

Ngày thứ hai, tia sữa bắt đầu thông, MC Hồng Phượng vắt được 50ml/lần.

Ngày thứ ba, sau khi massage và hút sữa, ngực mềm nhũn, lúc này MC Hồng Phượng đắp thêm men rượu, uống thêm nước ấm và sữa bắt đầu thi nhau về ướt áo, bé Dâu được bú mẹ trực tiếp.

MC Hồng Phượng tiết lộ mỗi ngày uống 2 loại nước để sữa về nhanh sau sinh mổ và còn thừa sữa trữ đông cho con - Ảnh 4.

MC Hồng Phượng hạnh phúc khi đã kích sữa thành công.

Sau hôm đó, bà mẹ 2 con vẫn cố gắng duy trì quy trình như thế để tăng nguồn sữa mẹ cho con bú. Sữa bắt đầu tăng từ 5-10ml mỗi cữ lên 200ml/cữ, không những đủ sữa cho Dâu ăn hàng ngày mà MC Hồng Phượng còn trữ đông nữa. Sau 15 ngày, bé Dâu đã sở hữu "kho báu" với 20 bịch sữa trữ đông từ 180-200ml.

MC Hồng Phượng tiết lộ mỗi ngày uống 2 loại nước để sữa về nhanh sau sinh mổ và còn thừa sữa trữ đông cho con - Ảnh 5.

Hiện tại, mỗi cữ bà mẹ vắt được khoảng 200ml sữa.

Uống 2 lít nước và 3 ly ngũ cốc lợi sữa mỗi ngày

MC Hồng Phượng cũng đưa ra lời khuyên dành cho các mẹ bỉm sữa như sau:

- Khi bị tắc tia sữa hoặc sữa về chậm sau sinh, các mẹ càng cần phải thư giãn và kiên nhẫn gọi sữa về cho con.

- Uống 2 lít nước và 3 ly ngũ cốc lợi sữa mỗi ngày. Trong các bữa ăn, mẹ cố gắng ăn rau luộc và húp thật nhiều canh, tránh các đồ ăn nhiều gia vị, dầu mỡ để sữa mát.

MC Hồng Phượng tiết lộ mỗi ngày uống 2 loại nước để sữa về nhanh sau sinh mổ và còn thừa sữa trữ đông cho con - Ảnh 6.

"Kho báu" của bé Dâu.

- Không có cái máy hút sữa hoặc biện pháp thông tia nào hiệu quả bằng cho con bú. Vì vậy, sau khi hút bằng máy, mình thường cho bé bú trực tiếp. Lúc này, bé vừa được hút lượng sữa cuối giàu dưỡng chất, vừa hỗ trợ làm thông tia sữa do hút hết lượng sữa tồn sâu trong ngực mẹ mà máy hút sữa "chào thua" nếu bé bú no mà vẫn còn sữa thì mẹ nên vắt bằng tay. Kiểu gì thì cũng phải vắt kiệt lượng sữa tồn để tránh tắc tia và đón đợt sữa mới.

- Ngủ thật nhiều, tranh thủ con ngủ, mẹ cũng ngủ luôn, giữ cho tinh thần thoải mái.

- Ăn những thực phẩm lợi sữa, mình thì thích nhất món đu đủ hầm giò heo, nhưng lưu ý hạn chế ăn đồ chiên nhé.

Hiện tại, bà xã diễn viên xiếc Quốc Cơ vẫn duy trì hút sữa đều đặn và chế độ dinh dưỡng khoa học như trên với mong muốn đủ sữa cho bé Dâu bú mẹ hoàn toàn ít nhất đến 6 tháng.

Chia sẻ