Mất con ở tuần thai thứ 19 vì bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, bà mẹ lên tiếng mong muốn tất cả phụ nữ mang thai nhận thức được sự nguy hiểm

Bà mẹ đau đớn khi phải từ bỏ đứa con trai mới 19 tuần ở trong bụng chưa kịp chào đời nên không muốn ai phải trải qua tình cảnh tương tự như mình.

Gemma Carlile (25 tuổi) sống tại Newcastle (Anh) là một cô giáo mầm non. Một công việc khá nhẹ nhàng để Gemma có nhiều thời gian chăm sóc cho bản thân và gia đình nhiều hơn, nhưng cô không bao giờ có thể ngờ rằng chính môi trường làm việc tiếp xúc với trẻ nhỏ lại khiến cô mất đi đứa con trai khi bé vẫn đang còn trong bụng mẹ.

Khi thai nhi được 16 tuần 5 ngày thì Gemma đi khám và phát hiện ra mình bị nhiễm một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em là ban đỏ nhiễm khuẩn (erythema infectious) hay còn gọi là "Slapped cheek disease". Đây là bệnh truyền nhiễm dạng nhẹ, gây xuất hiện các nốt ban đỏ trên hai má, có thể ở cả tay, chân. Bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em trong độ tuổi từ 3- 15, nhưng thỉnh thoảng cũng xuất hiện ở người trưởng thành. Thông thường bệnh sẽ tự hết mà không cần can thiệp thuốc hoặc biện pháp y tế, tuy nhiên nó lại có thể gây nguy hiểm đặc biệt cho phụ nữ có thai.

Ngay sau đó, Gemma nhận được thông tin từ bác sĩ rằng em bé trong bụng cô bị ảnh hưởng vì Parvovirus B19.

Mất con ở tuần thai thứ 19 vì bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, bà mẹ lên tiếng mong muốn tất cả phụ nữ mang thai nhận thức được sự nguy hiểm - Ảnh 1.

Bà mẹ Gemma đã mất đi đứa con thứ hai khi bé chưa kịp chào đời vì ban đỏ nhiễm khuẩn.

Gemma đau lòng nói: "Gần 18 tuần con tôi bắt đầu có dấu hiệu thiếu máu thai nhi do siêu vi khuẩn gây ra. Do đã có một khối máu tụ lớn trong tử cung, tôi đã được siêu âm lại hai ngày sau đó, con trai tôi đã trở nên ốm yếu hơn. Nó đã được xác nhận là thiếu máu do ban đỏ nhiễm khuẩn".

Điều cần làm lúc đó truyền máu cho thai nhi trong tử cung. Gemma lập tức đồng ý làm mọi cách để cứu con.

Cô nói: "Điều này đã được lên kế hoạch cho hai ngày sau đó khi tình trạng của thai nhi đã xấu đi quá nhanh. Trái tim của thằng bé đã phải làm việc rất vất vả. Nếu chúng tôi không đồng ý với việc truyền máu chúng tôi sẽ mất con sớm".

Mất con ở tuần thai thứ 19 vì bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, bà mẹ lên tiếng mong muốn tất cả phụ nữ mang thai nhận thức được sự nguy hiểm - Ảnh 2.

Con trai cả của Gemma.

Thế nhưng, 2 ngày sau, khi mọi thứ đã sẵn sàng để truyền máu cho thai nhi thì Gemma lại nhận được tin đau đớn từ bác sĩ, rằng con trai cô đã chết trong bụng mẹ. Ngày 28/3, cô đã hạ sinh cậu bé Terence Arthur khi được 19 tuần nhưng trái tim đứa trẻ đã ngừng đập.

"Thằng bé thật xinh đẹp và hoàn hảo. Khi tôi ôm hôn hình hài nhỏ bé của con, thật khó để diễn tả nỗi đau và tình yêu của tôi khi đó. Chúng tôi rời bệnh viện với cánh tay trống rỗng và một trái tim trống rỗng".

Giờ đây, Gemma đã đưa ra một đơn thỉnh cầu kêu gọi Chính phủ bảo vệ phụ nữ mang thai và đứa con chưa sinh của họ khỏi bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn tưởng không nguy hiểm mà lại là "tử thần" đối với những em bé còn trong bụng mẹ. 

Mất con ở tuần thai thứ 19 vì bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, bà mẹ lên tiếng mong muốn tất cả phụ nữ mang thai nhận thức được sự nguy hiểm - Ảnh 3.
Mất con ở tuần thai thứ 19 vì bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, bà mẹ lên tiếng mong muốn tất cả phụ nữ mang thai nhận thức được sự nguy hiểm - Ảnh 4.

Ban đỏ nhiễm khuẩn khá phổ biến ở trẻ em nhưng lại gây hại cho phụ nữ có thai.

Gemma nói: "Tôi làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều trẻ em hơn 4 năm nay rồi và trong lần khám thai đầu tiên, tôi đã hỏi bác sĩ có vấn đề gì không. Tôi được biết về bệnh má đỏ nhưng cô ấy nói tôi không cần lo lắng vì cơ thể sẽ tự miễn dịch. Vậy nhưng cuối cùng nỗi đau của tôi đã chứng minh không phải ai cũng có thể miễn dịch với căn bệnh này", Gemma cho biết.

Gemma muốn các trường học được nhận thức về sự nguy hiểm của virus và hỗ trợ xét nghiệm máu cho những phụ nữ có thể tiếp xúc với lại virus này. Cô hy vọng rằng những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn có thể được xét nghiệm máu sớm trong thai kỳ. 

Gemma nói: "Mặc dù chúng ta sẽ không thể loại trừ được ban đỏ nhiễm khuẩn nhưng chúng ta ít nhất có thể nâng cao nhận thức và đề phòng tình trạng xấu xảy ra".

(Nguồn: Daily mail)

Chia sẻ
Đọc thêm