Mang thai không nghén có nguy hiểm không và sự thật về những lời đồn xung quanh việc mẹ bầu không nghén

San San,
Chia sẻ

Khi xung quanh ai mang thai cũng nghén thì nhiều mẹ bầu lại thêm lo lắng vì bản thân không có bất cứ triệu chứng nghén ngẩm nào.

Ốm nghén là tình trạng thường gặp ở rất nhiều mẹ bầu. Thông thường, phụ nữ khi mang thai từ tuần thứ 4 đã có triệu chứng ốm nghén. Ở hầu hết thai phụ, tình trạng này sẽ biến mất sau khoảng 14 tuần mang thai. Dẫu vậy, tuỳ cơ địa mà có người nghén 1 vài tuần, 1 vài tháng, thậm chí là cả thai kỳ. Tuy nhiên có một số người khi mang thai lại không hề nghén. Đây là điều may mắn hay dấu hiệu cảnh báo của vấn đề bất ổn?

Một số biểu hiện nghén mà mẹ bầu thường gặp có thể kể đến như mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, đầy bụng... Một số mẹ luôn trong trạng thái chán chường, sợ đồ ăn thức uống, thậm chí cứ ăn là nôn ra... khiến sức khoẻ giảm sút nghiêm trọng. 

Trong khi đó, một số bà bầu chia sẻ bản thân không gặp bất cứ triệu chứng nghén nào, họ ăn ngon, ngủ tốt và khi đi khám, bác sĩ vẫn khẳng định thai nhi phát triển bình thường. Tuy nhiên, khi so sánh bản thân với những mẹ bầu khác, trong lòng họ vẫn hoài nghi không biết liệu bầu mà không nghén có nguy hiểm hay không. 

Vì sao mang thai nhưng không nghén 

Mỗi người phụ nữ có cơ địa không giống nhau, chính vì thế mà biểu hiện trong quá trình bầu bí cũng khác nhau hoàn toàn. Dù ốm nghén là triệu chứng thường gặp nhưng không có nghĩa là nó xảy ra ở tất cả mọi người. 

Nhiều người cho biết nghén là một biểu hiện cho thấy em bé của bạn đang phát triển khoẻ mạnh, chính vì thế các mẹ bầu không nghén rơi vào tình trạng lo lắng không biết thai nhi có gặp phải bất ổn nào không. Tuy nhiên, hãy cảm thấy may mắn vì bạn không nghén vì điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu trong quá trình thăm khám, bác sĩ khẳng định em bé ổn định thì bạn càng không cần phải lo lắng. Nhiều mẹ bầu thậm chí còn ăn uống ngon miệng hơn, sức khỏe tốt, sinh lực dồi dào hơn bình thường...

Mang thai không nghén có nguy hiểm không và sự thật về các lời đồn xung quanh việc mẹ bầu không nghén  - Ảnh 1.

Nhiều mẹ bầu lo lắng khi bản thân không bị nghén như những bà bầu khác. Ảnh minh hoạ.

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai không nghén sau đây:

Do cơ địa có sự thích ứng tốt với sự thay đổi hormone

Cơ chế gây ra nghén đến nay vẫn chưa được giải thích một cách đầy đủ, nó được cho là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố như hormone, yếu tố di truyền, tâm lí, thiếu một số vi chất... trong đó cơ chế thay đổi hormone thường được đề cập đến nhiều nhất.

Hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) thường được gọi là hormone thai kỳ vì nó được tạo ra bởi các tế bào nhau thai sau khi hợp tử làm tổ thành công vào buồng tử cung, xâm nhập và phá vỡ mạch máu nội mạc tử cung, hormone này có vai trò quan trọng trong thai kỳ. Mức độ HCG đầu tiên có thể phát hiện được sau khi thụ thai khoảng 11 ngày bằng xét nghiệm máu và sau khoảng 12-14 ngày bằng xét nghiệm nước tiểu. Trong các trường hợp đa thai, thai trứng có nồng độ hormone này cao thì thông thường triệu chứng nghén sẽ nặng hơn.  

Trong thai kỳ cũng có sự thay đổi của hormone estrogen và pregesteron, các hormone này có thể góp phần gây nghén. Ở một số cơ địa mẹ thích nghi tốt với sự thay đổi hormone, đáp ứng tốt hoặc vốn dĩ có một số yếu tố về di truyền nên không bị nghén khi mang thai.  

Do môi trường bên ngoài, hoàn cảnh, công việc 

Vì công việc, áp lực, căng thẳng quá mức nên mẹ bầu không nhận ra mình đang bị nghén. Hoặc cảm nhận chủ quan và dung nạp tốt với những thay đổi nhỏ khi mà mẹ phải chú tâm nhiều hơn vào các vấn đề khác. Thực tế, nhiều bác sĩ đã gặp nhiều mẹ bầu không bị nghén, thậm chí đã có trường hợp 3 tháng đầu không nghén khi đến khám thai. Lúc này, mẹ bầu không nên lo lắng vì sức khoẻ đang rất tốt, bên cạnh đó cần nghỉ ngơi, phân bổ thời gian hiệu quả để đảm bảo sức khoẻ cho thai nhi.  

Mang thai không nghén có nguy hiểm không và sự thật về các lời đồn xung quanh việc mẹ bầu không nghén  - Ảnh 2.

Nhiều phụ nữ lại cảm thấy cơ thể khoẻ khoắn hơn khi mang thai. Ảnh minh hoạ.

Sự thật về các lời đồn xung quanh việc mang thai không nghén 

Mang thai không nghén có nguy hiểm?

Đây thực sự là điều hoàn toàn bình thường, thậm chí còn là một điều may mắn vì bạn sẽ không phải trải qua những triệu chứng ốm nghén đầy khó chịu như buồn nôn, đầy hơi, hoa mắt, chóng mặt... khi có thai 3 tháng đầu. Hầu hết phụ nữ mang thai đều chia sẻ rằng ốm nghén khiến cho cơ thể mệt mỏi hơn và đây cũng là một trong những lý do khiến mẹ bầu cảm thấy suy nhược cơ thể và căng thẳng.

Nếu bạn mang thai không nghén thì đừng lo lắng vì không biết liệu em bé trong bụng có phát triển bình thường hay không bởi có một số mẹ bầu khi mang thai lại có triệu chứng trái ngược hẳn so với người bình thường như cơ thể khỏe mạnh hơn, ăn uống ngon miệng, cơ thể tràn đầy sinh lực.

Mang thai không nghén có nguy cơ sảy thai?

Tuy nhiên, một số ít phụ nữ mang thai không nghén có thể do các nồng độ hormone của họ thấp hơn nhiều so với người bình thường và họ có nguy cơ bị sảy thai. Nhưng bạn cùng đừng nên quá lo lắng, hãy đi khám bác sĩ để biết được chính xác mức độ hormone của mình có trong trạng thái bình thường hay không và từ đó bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

Ngoài ra, nếu lúc đầu các triệu chứng của việc ốm nghén xảy ra với bạn một cách mạnh mẽ nhưng sau đó lại đột ngột biến mất, thì nguy cơ bị sảy thai là rất cao. Đặc biệt là khi mang thai bị ốm nghén đột ngột biến mất từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 11 là điều rất nguy hiểm.

Để xác định một cách chắc chắn sức khỏe của mình cũng như sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng thai nhi vẫn đang trong quá trình phát triển bình thường. Đặc biệt, khi mẹ bầu gặp bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào như co thắt âm đạo, ra máu nhiều... thì phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ. 

Mang thai không nghén có nguy hiểm không và sự thật về các lời đồn xung quanh việc mẹ bầu không nghén  - Ảnh 3.

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi, không lo lắng để vui khoẻ suốt thai kỳ.

Nếu không nghén thì sinh con kém thông minh hơn?

Việc mẹ bầu lo lắng con kém thông minh do mang thai không nghén là hoàn toàn không có cơ sở. Việc con thông minh hay không phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có di truyền, dinh dưỡng, môi trường và quá trình dưỡng thai. Vì thế, chưa có bất kỳ nghiên cứu, bằng chứng khoa học nào chứng minh mang thai không nghén khiến con kém thông minh.

Thế nên, các mẹ bầu hãy cố gắng ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp, sắp xếp thời gian hiệu quả để luôn đảm bảo sức khoẻ trong mọi tình huống nhé. 

(Tổng hợp)

Chia sẻ