Mang thai 3 tháng trong bụng, đi siêu âm mới thấy mình đang mang “chùm nho”, sự thật khiến cả nhà ngã ngửa...

Đinh Hương,
Chia sẻ

Một cặp vợ chồng trong tâm trạng háo hức vì gia đình sắp được chào đón thêm một thành viên nữa thì bất ngờ nhận tin sét đánh: người vợ không hề có thai mà chỉ đang mang trong người một “chùm nho”.

Một người dùng mang tên 0tisdriftwood của trang Imgur đã chia sẻ về câu chuyện mang thai bi kịch của vợ mình.

Sau khi que thử thai nhảy 2 vạch, cả gia đình người này vô cùng vui mừng và hạnh phúc. Việc mang thai của vợ anh những tháng đầu cũng khá thuận lợi, không có gì đáng chú ý. Cho đến tháng thứ 3, cô bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, có những biểu hiện ốm nghén khác thường. Cô gần như chẳng ăn uống được gì, suốt ngày nôn ọe rất khó chịu, da thịt trở nên xanh xao, nhũn nhão, cơ thể không còn sức lực…

Mang thai 3 tháng trong bụng, đi siêu âm mới thấy mình đang mang “chùm nho”, sự thật khiến cả nhà ngã ngửa... - Ảnh 1.

Que thử nhảy 2 vạch, cả nhà vui mừng khi chuẩn bị có thành viên mới (Ảnh: Interenet)

Được biết lần mang thai trước của cô không hề bị ốm nghén và rất khỏe mạnh. Từ sự mệt mỏi, gia đình bắt đầu cảm thấy lo lắng có điều bất ổn. Cuối cùng sau khi đến bệnh viện siêu âm, bác sĩ mới thông báo một tin khiến cả nhà anh đều rụng rời: vợ anh không hề mang thai!

Mang thai 3 tháng trong bụng, đi siêu âm mới thấy mình đang mang “chùm nho”, sự thật khiến cả nhà ngã ngửa... - Ảnh 2.

Cô bắt đầu thấy những biểu hiện ốm nghén khác thường (Ảnh: Internet)

Nhìn vào hình ảnh siêu âm, bụng của người vợ không có phôi thai mà chỉ là những khối u nhỏ chi chít y hệt một chùm nho. Đây là một hiện tượng hiếm gặp, gọi là thai trứng.

Mang thai 3 tháng trong bụng, đi siêu âm mới thấy mình đang mang “chùm nho”, sự thật khiến cả nhà ngã ngửa... - Ảnh 3.

Kết quả siêu âm cho thấy trong bụng cô toàn những túi nhỏ chi chít như chùm nho (Ảnh: Internet)

Thai trứng là do sự phát triển bất thường lớp tế bào nuôi có trong gai nhau. Bình thường, sau khi tinh trùng kết hợp với noãn sẽ trở thành trứng thụ tinh, phát triển thành thai nhi và các phần phụ như nhau và túi ối. Trong một số trường hợp, tế bào nuôi phát triển quá nhanh, tổ chức liên kết và các mao mạch của mạch máu rốn ở gai nhau không phát triển kịp. Gai nhau bị thoái hóa, phù nề tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung. Tình trạng thai trứng đa số là lành tính, tuy nhiên cũng có khoảng 10% trường hợp có thể phát triển thành biến chứng ác tính như thai trứng xâm lấn hay ung thư nhau thai.

Mang thai 3 tháng trong bụng, đi siêu âm mới thấy mình đang mang “chùm nho”, sự thật khiến cả nhà ngã ngửa... - Ảnh 4.

Hiện tượng thai trứng đa phần là lành tính, chỉ khoảng 10% có thể xảy ra biến chứng (Ảnh: Internet)

Ngay lập tức, người vợ đã được tiến hành hút thai trứng ra. Vì các khối u đã bám khá sâu vào tử cung, các bác sĩ đã phải chuẩn bị để loại bỏ toàn bộ tử cung khi cần thiết. Nhưng rất may mắn, bác sĩ đã hút ra thành công, cô không gặp biến chứng, không cần cắt bỏ tử cung, sức khỏe sau đó cũng nhanh chóng phục hồi.

Theo các bác sĩ sản khoa, thai trứng có thể xác định bởi các triệu chứng bất thường như:

- Rong huyết trong thời kỳ đầu mang thai, dễ bị chẩn đoán nhầm là dọa sảy.

- Thai phụ có thể nghén nặng, nôn ọe nhiều, thường mệt mỏi, xanh xao, niêm mạc nhợt, hay bị hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, run tay, vã mồ hôi…

- Trong giai đoạn giữa thai kỳ, sờ không thấy phần thai, không nghe tim thai.

- Đau và cảm giác nặng nề ở vùng chậu.

- Tử cung to bất thường không tương xứng với tuổi thai.

- Bệnh có thể gây ra các biến chứng như tăng huyết áp, thiếu máu hoặc cường chức năng tuyến giáp.

Mang thai 3 tháng trong bụng, đi siêu âm mới thấy mình đang mang “chùm nho”, sự thật khiến cả nhà ngã ngửa... - Ảnh 5.

Quan trọng nhất vẫn là cả nhà khỏe mạnh ở bên nhau (Ảnh: Internet)

Mặc dù thất vọng vì gia đình vẫn chưa thể có thêm thành viên mới, người chồng thật sự cảm thấy rất mừng vì sức khỏe của vợ vẫn được bảo đảm. Anh cho biết mình hài lòng và biết ơn với những gì mình đang có, một gia đình nhỏ với cậu con trai kháu khỉnh, quan trọng nhất là cả nhà được bình an bên nhau.

Đây cũng là một câu chuyện nhắc nhở mọi người, đừng bao giờ chủ quan với những tình trạng bất thường trong thai kỳ. Nếu phát hiện sớm và có sự chẩn đoán, chữa trị sớm của bác sĩ, sẽ có thể hạn chế được nhiều nguy cơ và biến chứng nguy hiểm cho thai phụ.

(Nguồn: littlethings)

Chia sẻ