Không chỉ có thai ngoài tử cung, còn một trường hợp mẹ bầu buộc phải bỏ thai dù đau lòng và xót xa thế nào

Newben, Theo Thời đại
Chia sẻ

Có những trường hợp mẹ bầu chưa kịp tận hưởng hết niềm vui mang thai thì phải nghe tin dữ “buộc phải bỏ thai” từ bác sĩ bởi nếu không, sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Một trong những niềm hạnh phúc lớn lao của phụ nữ là được mang thai và sinh con. Cảm giác hồi hộp mua que thử thai, nhìn thấy 2 vạch đỏ lù lù xuất hiện, tâm trạng nao nao trong những lần khám thai chắc chắn mang đến những kí ức khó quên, những cảm xúc khó tả cho bất kì người mẹ nào.

Ai cũng muốn một thai kì hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh, nhưng thực tế thì không phải ai cũng được như thế. Thậm chí, có những trường hợp mẹ bầu chưa kịp tận hưởng hết niềm vui mang thai thì phải nghe tin dữ “buộc phải bỏ thai” từ bác sĩ bởi nếu không, sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Ngoài trường hợp phổ biến nhất, buộc mẹ bầu phải bỏ thai là mang thai ngoài tử cung thì tình trạng thai bám vào vết mổ cũ cũng cần phải được chấm dứt thai kì ngay lập tức.

Không chỉ có thai ngoài tử cung, còn một trường hợp mẹ bầu buộc phải bỏ thai dù đau lòng và xót xa thế nào - Ảnh 1.

Hai trường hợp phổ biến nhất, buộc mẹ bầu phải bỏ thai, chính là: mang thai ngoài tử cung và thai bám vào vết mổ cũ. (Ảnh: Internet)

Theo các bác sĩ, hiện tượng thai bám vào vết mổ cũ chiếm tỉ lệ dưới 1% trường hợp thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, do hiện nay tỉ lệ sinh mổ lấy thai cao nên tình trạng thai bám vào vết mổ cũ cũng có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, dù tỉ lệ thấp nhưng một khi tình huống này xảy ra, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ băng huyết, vỡ tử cung, thậm chí là tử vong.

Thai bám ở vết mổ cũ thực ra cũng là một dạng thai ngoài tử cung, thai làm tổ sai vị trí. Thay vì sẽ bám vào đáy tử cung - nơi lý tưởng, đủ điều kiện tốt để thai sinh trưởng và phát triển - thì vì vài lý do nào đó, thai đã vướng lại ở eo tử cung.

Đối với những mẹ bầu từng sinh mổ, vị trí sẹo này nằm ở mặt trước ở đoạn eo tử cung nên đôi khi trứng thụ tinh có thể bám vào đúng vị trí sẹo mổ tử cung lần trước phát triển thành túi thai. Nếu không phát hiện sớm sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng nhau tiền đạo và cài răng lược.

Nhau cài răng lược là hiện tượng túi thai phát triển sẽ bám vào cơ tử cung, do lớp cơ mỏng nên gai ở bánh nhau có thể xuyên qua niêm mạc đi sâu vào tử cung, thậm chí có thể làm thủng tử cung để đi vào bàng quang khiến nhau không được bong tróc tự nhiên. Trong trường hợp nhau cài răng lược có chảy máu hầu hết mẹ bầu đều bị cắt bỏ tử cung. Nguy hiểm hơn, có trường hợp còn bị nhiễm trùng, thủng, vỡ tử cung, ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

Không chỉ có thai ngoài tử cung, còn một trường hợp mẹ bầu buộc phải bỏ thai dù đau lòng và xót xa thế nào - Ảnh 2.

Hình ảnh siêu âm cho thấy thai bám vào vết mổ cũ. (Ảnh: Internet)

Ở trường hợp nhau tiền đạo, thai sẽ nằm thấp, bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Khi đó, người mẹ có nguy cơ xuất huyết và bản thân thai nhi cũng gia tăng nguy cơ tử vong.

Ngoài ra, do mô sẹo có đặc tính không thể co giãn nên khi đó vết mổ cũ rất dễ bị rách, gây nguy hiểm cho thai phụ.

Do đó, đối với những phụ nữ có tiền sử mổ lấy thai, mổ bóc nhân xơ tử cung, mổ tái tạo tử cung, thai ngoài tử cung, khi nghi ngờ mình mang thai, tốt nhất nên đến bệnh viện để các bác sĩ xác định vị trí thai. Và nếu không may mắc phải tình trạng thai bám vào vết mổ cũ, sau khi bác sĩ can thiệp bỏ thai, tốt nhất mẹ chỉ nên mang thai lại sau đó 1 năm.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm