Màn đối đáp tiếng Anh trôi chảy, siêu dễ thương của cô bé 4 tuổi với mẹ

Hoàn toàn làm chủ cuộc nói chuyện với mẹ và đưa ra những lý lẽ vô cùng dễ thương bằng tiếng Anh, cô bé 4 tuổi có tên Bư chắc chắn sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Bé Bư 4 tuổi là một cô bé nhỏ nhắn nhưng lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, đặc biệt, nếu ai đã từng gặp và nghe Bư đối đáp với mẹ bằng tiếng Anh thì chắc chắn đều hâm mộ sự tự tin, lưu loát và giọng nói tiếng Anh siêu dễ thương của cô bé, không chỉ thế, Bư còn là một em bé "homeschooling", cô bé không đi học và được mẹ dạy hoàn toàn ở nhà.

Bé Bư trò chuyện với mẹ trước giờ đi ngủ. Cô bé nói rằng mình muốn đi ngủ với bạn ếch. Với sự dẫn dắt khéo léo của mẹ, hai mẹ con đã có một cuộc trò chuyện siêu thú vị và đáng yêu trước khi đi ngủ.

Chị Đặng Nam Phương (hiện sống ở Hà Nội), mẹ của bé Bư chia sẻ, chị bắt đầu thực hiện "nghiêm chỉnh" việc nói tiếng Anh với Bư đều đặn hàng ngày từ khi con 14 tháng tuổi. Trước đó, dù là một giáo viên tiếng Anh nhưng chị không quá nặng nề việc dạy con tiếng Anh từ sớm, cho đến một lần, sau cuộc trò chuyện với một người bạn người Belarus và được khuyên rằng nên nói tiếng Anh với con để con tiếp nhận và hấp thu nó như tiếng mẹ đẻ, không chỉ thế, việc tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ từ sớm còn rất có ích cho việc phát triển trí tuệ của bé, chị Nam Phương mới bắt đầu hành trình cùng con học tiếng Anh mỗi ngày.

Ban đầu, chị nói tiếng Anh khoảng 1-2 tiếng đồng hồ mỗi ngày, vào một khung giờ linh hoạt trong ngày, lúc hai mẹ con cùng vui vẻ, thoải mái hoặc có một câu chuyện thú vị để chia sẻ. Các khoảng thời gian khác vẫn trò chuyện bằng tiếng Việt với con, khi con dần lớn lên, chị cũng tăng dần thời gian nói tiếng Anh trong ngày với con. Chị chia sẻ: "Khi mẹ nói chuyện bằng tiếng Anh với con, bé phản ứng lại ngay lập tức. Tuy còn rất bé và chưa nói được nhưng bé có thể hiểu rất nhanh. Vì thế, mẹ cứ bền bỉ trò chuyện với con đợi đến lúc con có thể trò chuyện với mẹ".

Bên cạnh việc duy trì nói chuyện với con bằng tiếng Anh qua các hoạt động hàng ngày như cùng con làm việc nhà, chơi với con...., chị Phương còn đặc biệt chú trọng việc đọc sách cho con. Chị thường đặt mua những cuốn sách tiếng Anh với hình vẽ sinh động, câu chuyện hấp dẫn để đọc cùng con, đọc sách là một hoạt động vui chơi không thể thiếu mỗi ngày của hai mẹ con. Vì sự bền bỉ đó của mẹ mà Bư cực kì yêu sách, thích đọc sách và vô cùng hào hứng với tiếng Anh.

Bư cùng mẹ đọc sách, một cuốn sách về khoa học cơ thể người cho thiếu nhi với những từ ngữ và thông tin khá hóc búa, tuy nhiên, Bư có thể nhớ, hiểu và trao đổi với mẹ một cách vô cùng tự tin. Đó là nhờ thói quen đọc sách hàng ngày từ khi Bư còn nhỏ của hai mẹ con.

Theo ghi chép của chị Nam Phương từ mốc hai mẹ con bắt đầu nói chuyện bằng tiếng Anh hàng ngày khi Bư 14 tháng tuổi, phát triển tiếng Anh của bé đi qua các giai đoạn như tiếng Việt, ví dụ: 1 tuổi thì biết nói các từ đơn, 2 tuổi biết ghép 2-3 từ (tức là nói được cụm từ), 3 tuổi nói câu hoàn chỉnh và dài. Đến năm gần 3 tuổi, bé Bư cũng thực sự "bật" ra tất cả những gì đã thẩm thấu trước đó, bé nói tiếng Anh với vốn từ vựng ngày càng phong phú và đặc biệt việc nói tiếng Anh không ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt của Bư, cô bé nói tiếng Việt rất giỏi và trôi chảy. 

Từ những ngày đầu tiên, chị Nam Phương luôn ghi chép lại từ những phản ứng, tiến bộ nhỏ nhất, những quan sát mẹ rút ra để giúp Bư tiếp thu tốt hơn khi cùng mẹ học tiếng Anh, chị chia sẻ, để con có thể sử dụng tiếng Anh trôi chảy như tiếng Việt như bây giờ là cả một hành trình dài, kết quả đến hết sức tự nhiên không có một sự thúc ép nào cả. 

Bé Bư
Bé Bư trong một chuyến du lịch cùng mẹ và em. (Ảnh: NVCC)

Theo chị Nam Phương, việc được tiếp thu từ sớm một ngôn ngữ khác song song với tiếng mẹ đẻ giúp con trở thành một cô bé hoạt bát, tự tin, luôn vui vẻ và có tư duy rất tốt, việc học tiếng Anh cũng chỉ là một phần trong kế hoạch "homeschooling" (dạy con tại nhà, học tại nhà) của bà mẹ trẻ này. 

Với quan điểm "Không trường học nào sánh được với một ngôi nhà yêu thương, và không giáo viên nào sánh được với cha mẹ tốt (một câu nói của Mahatma Gandhi)", chị Nam Phương đã nghỉ việc để dành toàn bộ thời gian cho việc nuôi dạy hai cô con gái nhỏ và như chị tâm sự thì "đó chính là quyết định khiến mình hạnh phúc nhất".
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm