Mẹ bé 5 tuổi nói tiếng Anh lưu loát chỉ ra sai lầm của phụ huynh khi muốn con giỏi tiếng Anh

Có một điều tưởng như đúng nhưng mẹ bé Miu cho là sai lầm nhiều phụ huynh mắc phải khi dạy con học tiếng Anh là quá quan tâm đến việc con phải phát âm chuẩn, phải nói đúng ngữ pháp.

Đó là chia sẻ của chị Liêu Thủy Tiên (sinh năm 1988, Giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân) - mẹ bé Miu - bé gái 5 tuổi "bắn" tiếng Anh như người bản xứ trong cuộc giao lưu với độc giả diễn ra vào chiều nay, 31.3. Những câu trả lời của mẹ bé Miu hẳn sẽ khiến không ít người bất ngờ bởi thực tế là Miu nói tiếng Anh tự tin, ngữ điệu cực chuẩn nhờ các... trò chơi.

Mẹ con bé Miu
Mẹ con bé Miu đã có buổi trò chuyện rất thú vị cùng độc giả.

Sai lầm nhiều phụ huynh thường mắc phải khi dạy con tiếng Anh

Mặc dù nói tiếng Anh siêu đỉnh đến mức cư dân mạng còn hoài nghi cho rằng Miu là người bản xứ, song chị Thủy Tiên luôn cân đối giữa việc để con nói tiếng Anh và tiếng Việt để bé không "đánh mất" tiếng mẹ đẻ của mình. Mẹ Miu tiết lộ: "Ở trong nhà, Miu được quy định rất rõ việc nói chuyện với ai bằng ngôn ngữ nào. Ngoài nói chuyện với mẹ, với em Moon, còn lại với bố, ông bà và người ngoài, Miu luôn giao tiếp bằng tiếng Việt một cách tự nhiên. Thời gian ở lớp, Miu cũng chỉ nói tiếng Anh với cô giáo và các bạn trong giờ học tiếng Anh. "Bà cụ non" này còn rất thích "lý sự" bằng tiếng Việt đấy". 

Dạy con nói tiếng Anh
Nói tiếng Anh không khác người bản xứ song Miu còn là cô bé rất thích "lý sự" bằng tiếng Việt.

Khi dạy tiếng Anh cho con, điều mà mẹ Miu đề cao nhất đó chính là để con tự tin thể hiện bản thân. Chính vì thế, chị Thủy Tiên đã chỉ ra một số sai lầm của các bậc phụ huynh khi dạy con học tiếng Anh, đó là quá quan tâm đến việc con phải phát âm đúng, phải nói chuẩn ngữ pháp nên liên tục chỉnh sửa, nhắc nhở khiến trẻ mất dần sự tự tin, không dám nói nữa. "Trên thực tế văn nói nhiều khi không cần thiết phải như vậy. Các bạn cứ để bé tự nhiên bộc lộ, sau này con sẽ còn học thêm nhiều và tự sửa dần. Tránh sửa sai quá nhiều lúc đó bởi việc này sẽ khiến bé thiếu tự tin, không dám nói nữa".Clip: Mẹ Miu đưa ra lời khuyên cho những bố mẹ không biết tiếng Anh nhưng có mong muốn con học giỏi tiếng Anh.

Hiện tại, bé Miu đang theo học tại một trường mầm mon song ngữ. Tuy nhiên, tại đây bé cũng được cân đối thời gian học cả tiếng Anh và tiếng Việt. Tại trường, mỗi ngày Miu được học và nói tiếng Anh khoảng 1 giờ, thời gian còn lại sẽ được phân chia để học tiếng Việt cũng như tất cả các môn khác.

Mẹ con bé Miu
Trong mắt mẹ, Miu là cô bé khá nhắng nhít.

Dạy con nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ nhờ Ipad, Youtube

Khác với tưởng tượng của rất nhiều người, cho rằng hẳn là bố mẹ bé Miu phải nhồi nhét tiếng Anh cho con ghê lắm thì bé mới có thể giỏi từ sớm như vậy. Trong buổi giao lưu cùng độc giả, chị Thủy Tiên cho biết, Miu được tiếp xúc với tiếng Anh bắt đầu từ khoảng hơn 1 tuổi, thông qua Ipad và Youtube, đến khoảng 2 tuổi thì bé bắt đầu giao tiếp nhiều với mẹ bằng ngôn ngữ thứ hai này.


Mẹ Tiên đang trả lời câu hỏi của độc giả về việc lựa chọn nghành nghề cho bé Miu sau này.

Cách dạy con học tiếng Anh của chị Thủy Tiên cũng rất nhẹ nhàng, nó giống với một trò chơi hơn là việc học bài bản và nặng nề. Chị Thủy Tiên cho biết: "Mình không dạy con học tiếng Anh theo một giáo trình nào cả. Tất cả cảm hứng học và nói tiếng Anh cho bé được bắt nguồn từ chính những trò chơi của bé trên Ipad, hay kênh hoạt hình bé thường xem trên Youtube thôi. Bé làm quen với những thứ này ngay từ khi 1 tuổi, rồi đến 2 tuổi thì bé bắt đầu nói chuyện với mình bằng tiếng Anh. Miu thường hay chơi các apps trò chơi trên Ipad như nấu ăn, giặt quần áo, chăm búp bê... bằng tiếng Anh. Ngoài ra,  bé cũng hay xem Youtube, trên kênh Youtube của Miu và em gái - bé Moon, bố bé thường thêm những kênh phù hợp với lứa tuổi như Disneychannel, Peppa Pig, Story bots..., nghe các bài hát bằng tiếng Anh. Mỗi ngày 2 bạn thường xem khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ, còn cuối tuần thì bố mẹ không hạn chế".

Mẹ con bé Miu
Và cũng thích làm nũng như biết bao bé gái khác.

Về phương pháp cụ thể, mẹ Miu cũng đã có một buổi chia sẻ về các "kênh" mà chị đã áp dụng dạy tiếng Anh theo kiểu vừa học - vừa chơi với hai chị em Miu - Moon trong một buổi tọa đàm gần đây. 

Biết đến khả năng thành thạo tiếng Anh từ rất sớm của bé Miu, nhiều độc giả phỏng đoán có lẽ gia đình bé sẽ sớm chọn cho Miu con đường du học. Về điều này, chị Thủy Tiên tâm sự: "Mình rất hi vọng Miu có cơ hội được tiếp xúc với môi trường giáo dục sớm ở Mỹ, nhưng khi nào Miu sẵn sàng và có những hiểu biết nhất định về văn hóa và đất nước Việt Nam thì mới... cân nhắc đến việc cho bé đi du học. Còn ngành học thì sau này lớn lên, Miu sẽ tự chọn cho mình, có thể là bất kỳ ngành gì cũng được, miễn Miu đam mê hoặc yêu thích".

Để xem thêm câu trả lời của 2 mẹ con, độc giả có thể truy cập tại ĐÂY
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm