Mách mẹ cách giữ vitamin C trong đồ ăn của bé

Để giữ vitamin C trong đồ ăn của bé, các mẹ có thể tham khảo những cách đơn giản sau đây.

1. Tầm quan trọng của vitamin C với sức khỏe bé

- Vitamin C giúp tăng trưởng mô tế bào, làm lành vết thương và ngăn ngừa cảm thông thường. Đó cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh như ung thư, bệnh tim....

- Để bé hấp thụ hiệu quả sắt và canxi từ thức ăn thì không thể thiếu vắng vai trò của vitamin C. Đây là lý do tại sao nên cho bé ăn rau củ quả trong mỗi bữa ăn.

- Thiếu vitamin C có thể dẫn đến các triệu chứng bao gồm đau ở các khớp, mệt mỏi, chảy máu hoặc viêm lợi, kìm hãm tăng trưởng ở bé.

Nếu muốn bé có sự phát triển và tăng trưởng lành mạnh thì không thể thiếu vắng vitamin C. Trong khi đó, vitamin C có thể hòa tan trong nước và rất nhạy cảm với ánh sáng hay nguồn nhiệt. Vì vậy nếu mẹ không biết cách giữ vitamin C trong đồ ăn cho bé thì cơ thể bé sẽ thiếu hụt vitamin C.

Mách mẹ cách giữ vitamin C trong đồ ăn của bé 1

2. Một vài cách đơn giản để giữ vitamin C trong đồ ăn cho bé

Cách chọn mua và bảo quản rau củ:

- Hãy chịu khó đi chợ mỗi sáng để mua rau củ quả cho con vì rau củ quả để lâu cũng sẽ bị mất một lượng vitamin C đáng kể.

- Vì vitamin C rất nhạy cảm với ánh sáng hay nguồn nhiệt vì vậy mẹ hãy mua rau củ vào buổi sáng, đặc biệt lúc vừa được người bán thu hái rất lý tưởng vì lúc đó, rau củ là tươi ngon và nhiều dinh dưỡng nhất. Nếu không, các loại rau củ được bảo quản mát trong siêu thị cũng rất tốt vì chúng không bị mất chất do phải tiếp xúc với ánh sáng hay nhiệt độ.

- Những loại quả chín chứa nhiều viamin C hơn những quả chưa chín đấy các mẹ nhé!

- Cần bảo quản rau củ cho bé ở tủ lạnh để giảm thiểu thất thoát vitamin C.

Mách mẹ cách giữ vitamin C trong đồ ăn của bé 2

Cách chế biến:

- Luôn chế biến thức ăn dặm và cho bé ăn hết trong cùng một ngày. Dù có bận rộn đến mấy, cũng tránh để bé ăn rau củ để lâu hoặc bị úa vì khi đó lượng vitamin C trong rau củ quả đã giảm đi rất nhiều.

- Hấp rau củ quả được coi là biện pháp tốt nhất để giữ vitamin C trong đồ ăn. Một số nghiên cứu cho thấy, chế biến thức ăn dặm bằng lò vi sóng giữ lại nhiều dinh dưỡng hơn hấp dù hầu hết cha mẹ không thích dùng lò vi sóng để chế biến thức ăn dặm.

- Vì vitamin C dễ tan trong nước nên khi luộc rau củ quả cho bé, các mẹ nhớ tận dụng nước luộc để chế biến đồ ăn cho con để không lãng phí lượng vitamin C bị thất thoát.

- Các mẹ không nên nấu rau củ quả trong thời gian quá lâu vì khi bị ninh lâu quá vitamin C trong củ quả sẽ bay hết. Chỉ cần rau củ quả vừa chín là mẹ có thể cho bé ăn.

Mách mẹ cách giữ vitamin C trong đồ ăn của bé 3

Cách cho con ăn:

- Hầu hết các chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin C đều nằm dưới lớp vỏ trái cây. Vì vậy nếu bé có thể thì mẹ hãy tận dụng cơ hội cho bé ăn một số loại trái cây cả vỏ. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc vì không phải loại nào cũng cho bé ăn cả vỏ được.

- Trong vòng 1 giờ, không nên để bé cùng ăn sữa và cam, quýt. Chất chua (acid) trong loại hoa quả này, khi gặp protein trong sữa có thể bị ngưng động, kết tủa, ảnh hưởng đến quá trình cơ thể bé hấp thụ chất dinh dưỡng từ cam, quýt.Chia sẻ
Đọc thêm