Bổ sung vitamin tự nhiên tốt nhất cho bé

Gia Linh,
Chia sẻ

(aFamily.vn) - Bổ sung vitamin cho con thông qua những thực phẩm tự nhiên là cách tốt nhất để bạn đảm bảo con khỏe mạnh và luôn an toàn!

Vitamin là một trong những chất đóng vai trò quan trọng, nếu thiếu vitamin và khoáng chất, trẻ sẽ bị chậm lớn và mắc một số bệnh. Ví dụ, khi bị thiếu vitamin A, trẻ có thể sẽ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp và mắc các vấn đề về đường tiêu hóa. Thiếu vitamin C sẽ khiến trẻ dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc, giảm sức đề kháng. Thiếu vitamin K sẽ khiến trẻ bị mắc các bệnh xuất huyết não, màng não, thiếu canxi dẫn đến còi xương…

Nếu không may con bạn nằm trong nhóm trẻ bị thiếu vitamin và khoáng chất thì việc bổ sung đầy đủ những chất này cho con là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, việc cung cấp vitamin, khoáng chất cho con cũng cần phải hết sức thận trọng để trẻ không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào. Tốt hơn hết cha mẹ nên bổ sung vitamin cho con bằng cách cho trẻ dùng những thực phẩm tự nhiên.

Bổ sung vitamin tự nhiên tốt nhất cho bé 1


- Vitamin A: Vitamin A có nhiều trong gan động vật, lòng đỏ trứng, bơ và nội tạng của động vật. Đặc biệt vitamin A còn có nhiều trong các loại rau củ màu vàng, chẳng hạn như cà rốt, ớt và cà chua…

- Vitamin D: Mẹ có thể cho trẻ hấp thụ vitamin thông qua các hoạt động ngoài trời. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể được cung cấp vitamin D qua việc ăn các loại thực phẩm chứa mỡ và trứng, bơ, pho mát, sữa tươi…

- Vitamin E: Vitamin E tồn tại trong các loại hạt chứa dầu thực vật, một số loại ngũ cốc…

- Vitamin B1: Vitamin B1 có nhiều trong các loại ngũ cốc, các loại đậu, hạt…

- Vitamin B12: Vitamin B12 có nhiều trong nội tạng động vật như gan, tim, thận, cá chình, trứng, sữa…

- Vitamin B6 có nhiều trong gan bê, thịt lợn, thịt gà, ngô...
 
- Vitamin B9 (hay còn gọi là acid folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, đậu, gan, thịt gà, trứng.
 
 - Vitamin C: Vitamin C chủ yếu có trong các loại rau tươi và trái cây như  rau bina, cà chua, cam, cam, táo tàu…

Bổ sung vitamin tự nhiên tốt nhất cho bé 2


Khi bổ sung vitamin cho con, mẹ cần lưu ý những đều sau:

- Ánh sáng mặt trời sẽ “hút” hết hàm lượng vitamin B2 nếu bạn đựng sữa tươi trong các chai thuỷ tinh trong suốt. Do vậy, nếu cho trẻ uống sữa, hãy chọn loại chai có màu đục để bảo quản sữa tốt hơn.

- Trước khi thái rau, hãy dùng một vài giọt dấm để lướt qua lưỡi dao. Điều này có thể làm giảm sự hao tổn vitamin C trong quá trình chế biến.

- Thiếu vitamin và khoáng chất đã không tốt cho sức khỏe, nhưng nếu thừa thì nguy hiểm không kém. Thừa vitamin A có thể gây ngộ độc, làm tăng áp lực nội sọ, khiến trẻ bị nôn nhiều, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển xương, có thể làm trẻ chậm lớn. Dưới đây là những vitamin "đầu bảng" cho sự phát triển toàn diện của bé.
Bổ sung vitamin tự nhiên tốt nhất cho bé 3
Chia sẻ
Đọc thêm